Elon Musk vừa hé lộ kế hoạch siêu tưởng: "Hoặc là đợi tận thế hoặc sống trên hành tinh khác, hãy chọn đi"

Kushman , Theo Trí Thức Trẻ

Musk đã cho biết vào thứ 3 vừa rồi tại một cuộc Hội nghị Du hành Vũ trụ Quốc tế tại Guadalaja, Mexico rằng ông sẽ sớm tiết lộ kế hoạch gửi người lên sao Hoả của SpaceX.

SpaceX có kế hoạch xây dựng một thành phố tự duy trì trên sao Hoả, theo nhà sáng lập Elon Musk. Tuy hiện chúng ta đã biết cách họ sẽ thực hiện chuyến bay, thông tin về cách mà con người sẽ sinh tồn trên sao Hỏa vẫn chưa được hé lộ.

Musk đã cho biết vào thứ 3 vừa rồi tại một cuộc Hội nghị Du hành Vũ trụ Quốc tế tại Guadalaja, Mexico rằng ông sẽ sớm tiết lộ kế hoạch gửi người lên sao Hỏa của SpaceX. “Tôi không có lời tiên tri về tận thế nào”, Musk nói - đồng thời chỉ ra hai hướng phát triển khả thi duy nhất trong tương lai: “Một là ở lại Trái Đất mãi mãi và đợi một sự kiện tận thế. Hoặc là trở thành một loài sinh vật liên hành tinh, tôi mong các bạn cũng đồng ý đây là phương án hợp lí.”


Elon Musk chỉ ra hai hướng phát triển khả thi duy nhất trong tương lai: “Một là ở lại Trái Đất mãi mãi và đợi một sự kiện tận thế. Hoặc là trở thành một loài sinh vật liên hành tinh, tôi mong các bạn cũng đồng ý đây là phương án hợp lí.”

Elon Musk chỉ ra hai hướng phát triển khả thi duy nhất trong tương lai: “Một là ở lại Trái Đất mãi mãi và đợi một sự kiện tận thế. Hoặc là trở thành một loài sinh vật liên hành tinh, tôi mong các bạn cũng đồng ý đây là phương án hợp lí.”

Kế hoạch được công bố chỉ sau chưa đến một tháng sau vụ nổ tên lửa bí ẩn khiến Falcon 9 bốc cháy rụi trên bệ phóng. Kể từ sau đó, công ty đã đưa ra các kết quả thẩm định ban đầu, cho thấy vụ nổ xuất phát từ nguồn nhiên liệu heli, và kế hoạch chiếm lĩnh bầu trời một lần nữa vào tháng 11.

Ngay trước buổi thuyết trình, SpaceX đã công bố một bản mẫu xem trước về Hệ thống Vận chuyển Liên hành tinh (ITS). Hệ thống từng có tên Thiết bị vận chuyển Thuộc địa Sao Hỏa cho tới một vài tuần trước khi Elon Musk đổi tên dự án này với ý rằng nó có thể đưa chúng ta tới nhiều cái đích khác trong hệ mặt trời.

Video sau cho biết cách mà hệ thống này hoạt động:

Trong video, đầu tiên ta thấy tên lửa phóng lên từ bệ phóng 39a tại Mũi Canaveral với lực đẩy tới 13.000 tấn. Sau khi tách khỏi tên lửa, phi thuyền tạm dừng tại quỹ đạo khi tên lửa đẩy trở về mặt đất. Một bình nhiên liệu phóng được ghép vào tên lửa đẩy và tiếp nhiên liệu cho tên lửa chuẩn bị tới sao Hoả. Các tấm pin mặt trời được triển khai và phi thuyền sẽ bay tới khi tiếp cận với quỹ đạo sao Hỏa và hạ cánh.

Điều mà chúng ta không nhìn thấy trong video đó là bất kì hạ tầng nào có thể hỗ trợ sự sinh tồn của các phi hành gia sau khi hạ cánh. Theo bình luận từ Musk, có vẻ như SpaceX dự định xây dựng một thành phố trên hành tinh đỏ. Với 1.000 tàu và 200 người trên mỗi tàu, Musk dự tính rằng mất từ 40 đến 100 năm để có được một nền văn minh tự duy trì được trên sao Hoả.

Một trong những rào cản lớn nhất đó là chi phí, được dự tính khoảng 10 tỉ USD. Nhà sáng lập SpaceX đã đưa ra 4 cách mà một vé lên sao Hỏa có thể là một điều khả thi đối với nhiều người - giống như mua nhà. Các phương pháp này bao gồm tên lửa có thể tái sử dụng, tiếp nhiên liệu trong vũ trụ, và sử dụng nhiên liệu mê-tan thay vì nhiên liệu tên lửa truyền thống. Đặc biệt, nhiên liệu mê-tan có thể được khai thác ngay tại sao Hoả.


Musk dự tính rằng mất từ 40 đến 100 năm để có được một nền văn minh tự duy trì được trên sao Hoả.

Musk dự tính rằng mất từ 40 đến 100 năm để có được một nền văn minh tự duy trì được trên sao Hoả.

Chúng ta cũng đã biết được kha khá về mẫu tên lửa và cách nó sẽ đưa ta tới sao Hoả. Giống như Falcon 9, tên lửa đẩy trong hệ thống ITS có thể được tái sử dụng. (SpaceX đã thành công trong việc hạ cánh tên lửa Falcon 9 sau khi thực hiện chuyến bay nhưng vẫn chưa tái sử dụng chúng bao giờ.) Một điểm đặc biệt của kế hoạch tái sử dụng tên lửa là sử dụng lại tên lửa để du hành vũ trụ, thế nên việc chứng kiến Falcon 9 được sử dụng để bay vào vũ trụ lần thứ 2 chắc chắn sẽ giúp thuyết phục mọi người rằng kế hoạch là khả thi.

Tên lửa SpaceX mới sẽ có kích thước rất lớn, hơn nhiều mẫu Falcon Heavy và tên lửa đã lỗi thời cao nhất thế giới Saturn V. Nếu việc bị nhốt trong một chiếc tên lửa hàng tháng với một vài khuôn mặt khác nghe hơi tra tấn thì Musk nói rằng bạn không nên lo lắng. “Chuyến đi sẽ giống một cuộc đi chơi - bạn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời,” theo ông. Vấn đề là thiết kế bên trong tên lửa sao cho chuyến đi thoải mái nhất - chuyến đi đầu tiên có thể kéo dài 80 ngày. Musk nói ông tin rằng một chuyến đi có thể trong tương lai sẽ được rút gọn còn 1 tháng.

Nhưng liệu điều này có thực tiễn không còn tùy thuộc nhiều vào việc liệu SpaceX có thể kêu gọi đầu tư đủ vốn không. “Tôi nghĩ việc tạo vốn tài trợ cho dự án này sẽ là một thử thách.” Musk đã dành nhiều thời gian hôm rồi để nói về những khía cạnh kinh tế của một chiếc vé - có thể sẽ có giá chỉ khoảng 100.000 USD.


“Tôi nghĩ việc tạo vốn tài trợ cho dự án này sẽ là một thử thách.” Musk đã dành nhiều thời gian hôm rồi để nói về những khía cạnh kinh tế của một chiếc vé - có thể sẽ có giá chỉ khoảng 100.000 USD

“Tôi nghĩ việc tạo vốn tài trợ cho dự án này sẽ là một thử thách.” Musk đã dành nhiều thời gian hôm rồi để nói về những khía cạnh kinh tế của một chiếc vé - có thể sẽ có giá chỉ khoảng 100.000 USD

Musk cũng cho biết rằng ông sẽ dồn nhiều tài sản cho dự án này. “Thực sự tôi không có động lực nào khác đằng sau việc tích trữ tài sản ngoài việc cống hiến cho sự nghiệp liên hành tinh.” ông nói. Nhưng ngay cả vậy, dự án vẫn sẽ cần một lượng vốn đầu tư bên ngoài rất lớn. “Tôi biết có rất nhiều người làm trong mảng tư nhân có hứng thú với việc tài trợ cho một chuyến thám hiểm sao Hoả, và hy vọng rằng chính phủ cũng sẽ hứng thú. Đây có tiềm năng trở thành một dự án cộng tác tư nhân - công cộng lớn.”

Điều này có thể xảy ra sớm hay muộn, tùy thuộc vào việc tiền tài trợ có được quyên góp đủ nhanh hay không. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch cả về tài chính lẫn kĩ thuật, Musk nói chúng ta có thể chứng kiến các chuyến bay tới sao Hỏa sớm nhất vào năm 2023 - tuy nhiên ông cho biết điều này rất dễ thay đổi. Ông cũng giữ lời hứa và cho biết nhiệm vụ Red Dragon đưa 2-3 tấn hàng tới sao Hỏa sẽ diễn ra vào 2018.

Tuy ông diễn tả dự án là để xây dựng một thành phố “tự duy trì”, Musk không cho biết chi tiết những loại hạ tầng nào sẽ giúp con người sống sót tại sao hoả. “Mục đích của SpaceX là xây dựng hệ thống vận tải”, theo Musk - vậy là những người tới khai hoang sẽ phải tự xây dựng thành phố. “Ai muốn là người đầu tiên xây dựng mọi thứ, từ mỏ khai thác tới chuỗi nhà hàng pizza đầu tiên?”


Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch cả về tài chính lẫn kĩ thuật, Musk nói chúng ta có thể chứng kiến các chuyến bay tới sao Hỏa sớm nhất vào năm 2023

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch cả về tài chính lẫn kĩ thuật, Musk nói chúng ta có thể chứng kiến các chuyến bay tới sao Hỏa sớm nhất vào năm 2023

Nhưng trước khi có thể xây dựng một chuỗi nhà hàng pizza tại sao Hoả, người ta sẽ cần nhiều thứ khác, bao gồm nước sạch, nhà ở có thể chịu được sự khắc nghiệt của sao Hoả, phương tiện vận tải - và quan trọng nhất là nhiều người hơn nữa để tới nhà hàng của bạn ăn. Musk chưa giải thích được liệu ai sẽ là người xây dựng các hạ tầng cơ bản đó vì nếu thiếu, kế hoạch khó mà thành công.

Musk nói ông muốn chính mình tới sao Hỏa - sau khi đã triển khai kế hoạch dự phòng cho công ty. “Chắc chắn tôi sẽ muốn bay lên quỹ đạo, thăm trạm vũ trụ quốc tế và cuối cùng là tới sao Hoả. Tôi cần phải dự phòng nếu chuyến bay gặp sự cố và tôi mất mạng thì vẫn còn kế hoạch dự bị và nhiệm vụ của công ty tiếp tục được thực hiện.”

Nếu SpaceX thành công với kế hoạch này, chúng ta có thể mơ tưởng tới những đích đến xa hơn. “Nếu chúng ta có đủ nhiên liệu, ta có thể đi từ sao Hỏa tới sao Mộc dễ dàng. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đến bất cứ đâu trong hệ mặt trời.” Musk cho biết ông có một hứng thú cá riêng với việc đặt chân lên vệ tinh Europa của sao Mộc.

Tuy nhiên, bước đầu tiên đó là thực hiện chuyến bay đầu tiên tới sao Hoả. Để biết liệu điều này có khả thi, chúng ta hãy chờ xem.

NỔI BẬT TRANG CHỦ