Giả thuyết MCU: Mjolnir sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của Jane Foster trong Thor 4

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ

The Wakanda Files được xuất bản gần đây của Marvel đã đề cập đến những chi tiết rất thú vị, có thể kể đến như Mjolnir có thể gây ra bệnh ung thư cho Jane Foster trong Thor: Love & Thunder?

Giả thuyết MCU: Mjolnir sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của Jane Foster trong Thor 4 - Ảnh 1.

Mjolnir có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư của Jane Foster trong Thor: Love & Thunder. Natalie Portman đã rời MCU dưới một đám mây mờ sau Thor: The Dark World, và điều này có lẽ khiến cho không ít người cảm thấy thất vọng. Trên thực tế, nhân vật Jane Foster chưa bao giờ thực sự có nhiều cơ hội để tỏa sáng trong MCU, nhân vật này dường như bị hạn chế ở vai trò là người yêu của Thần Sấm và bị biến thành một thứ gì đó kiểu như "Damsel in Distress" (mỹ nhân gặp nạn cần anh hùng cứu) trong Thor: The Dark World.

Và vào năm 2014, Jane Foster trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với Marvel Comic, khi mà Thor Odinson trở nên không xứng đáng để sử dụng cây búa Mjolnir của mình, và thay vào đó nó được nâng bởi một phụ nữ bí ẩn thay anh. Người phụ nữ này cuối cùng được tiết lộ là Jane Foster, nhờ vào sức mạnh của Mjolnir, nhân vật này đã trở thành Mighty Thor. Mặc dù gây ra nhiều cuộc tranh cãi trên mạng internet, nhưng đây vẫn là một phần truyện hết sức nổi tiếng, được xử lý khéo léo bởi một trong những nhà văn xuất sắc nhất của Marvel.

Và sau đó, tại San Diego Comic-Con 2019, Marvel Studios đã làm nức lòng người hâm mộ khi tiết lộ Natalie Portman sẽ trở lại MCU trong Thor: Love & Thunder. Marvel Studios đã thay đổi rất nhiều kể từ khi sản xuất Thor: The Dark World. Các phiên bản Thor nhượng quyền thương mại cũng đã được hồi sinh.

Và có thể thấy rõ ràng là Portman đã sẵn sàng trở lại, lần này với tư cách là một siêu anh hùng chứ không phải là một cô người yêu đơn thuần của Thor. Hơn nữa, Thor 4 sẽ dựa trên truyện tranh ở một và khía cạnh, nó sẽ có cốt truyện về bệnh ung thư của Jane Foster.

Giả thuyết MCU: Mjolnir sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của Jane Foster trong Thor 4 - Ảnh 2.

Trong MCU, Jane Foster là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Trái Đất, thậm chí còn thành công trong việc tìm ra cách phát hiện những dao động trong kết cấu của thực tại. Tuy nhiên, trong truyện tranh, Jane lại là một y tá - và ung thư luôn là kẻ thù tồi tệ nhất của cô. Căn bệnh ung thư hoành hành trong gia đình Jane, và mẹ của cô đã chết vì căn bệnh này khi Jane mới chỉ là một đứa trẻ, và đây cũng chính là nguồn cảm hứng cho sự nghiệp y tế của cô.

Cô ấy thường xuyên làm việc trong các khoa ung thư, điều trị cho một số người dễ bị tổn thương nhất. Và sau đó, đau lòng thay, chính Jane cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Cô bắt đầu một quá trình hóa trị kéo dài và đau đớn, rồi sau đó cô lại biết Thor đã mất khả năng sử dụng Mjolnir.

Jane Foster tin rằng cây búa sẽ luôn phải ở bên cạnh Thor, và cô ấy đã chọn thử nhấc chiếc búa Mjolnir. Nhưng việc làm đó lại mang đến một cái giá rất đắt đối với Jane Foster, mỗi khi cô ấy biến thành Thor, ma thuật sẽ xóa tất cả các chất hóa học trong máu của cô ấy - nhưng không ngăn chặn căn bệnh ung thư, thứ mà chiếc búa coi là một phần cơ thể tự nhiên của cô ấy. Và có lẽ đây thực sự là lý do tại sao Jane xứng đáng, cô ấy sẵn sàng hy sinh bản thân để mang lại cho vũ trụ Thor mà nó cần.

Sự nghiệp siêu anh hùng của cô đồng nghĩa với việc hóa trị là vô giá trị, và khi nhiều tháng trôi qua, hình dạng con người của cô ngày càng trở nên yếu ớt. Cuối cùng, thì cũng tới một thời điểm mà Doctor Strange khuyên cô ấy không nên sử dụng cây búa nữa vì chỉ cần một lần biến đổi nữa thì cô sẽ tử vong - và khi Asgard bị Mangog đe dọa, cô ấy vẫn quên thân mình và sử dụng sức mạnh của Thor, dù biết rằng đó sẽ là cái chết của cô ấy.

Nhà biên kịch kiêm đạo diễn Taika Waititi của Thor 4 ban đầu không chắc liệu anh có nên đi theo cốt truyện đó hay không. "Bộ truyện tranh đó là một nguồn cảm hứng lớn", anh ấy nhận xét trong một cuộc phỏng vấn, "cốt truyện đó đã ảnh hưởng đến một vài bản nháp đầu tiên. Nhưng ở Marvel, chúng tôi luôn thay đổi mọi thứ".

Giả thuyết MCU: Mjolnir sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của Jane Foster trong Thor 4 - Ảnh 3.

Đó là trong truyện, còn có thể chính Mjolnir sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của Jane Foster trong MCU. Theo dòng chữ được in trên chiếc búa, "only one who is deemed worthy" (chỉ ai được coi là xứng đáng) thì có vẻ như ám chỉ sự sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác mới có thể sử dụng Mjolnir.

Và những ai nhấc được chiếc búa thì sẽ có được tất cả sức mạnh của chính Thor Odinson, như Captain America đã thể hiện trong một cảnh tuyệt đẹp trong Avengers: Endgame. Nhưng có thể có một cái giá khác phải trả cho bất kỳ người phàm nào sử dụng Mjolnir, như được gợi ý trong cuốn sách The Wakanda Files được xuất bản gần đây. Đây là một bộ sưu tập các hồ sơ trong vũ trụ do Shuri biên soạn và chúng bao gồm một số ghi chú về Mjolnir.

Theo các hồ sơ lấy từ Avengers, "có một mối liên hệ tâm linh hoặc siêu động học thông qua những vũ khí này giúp phóng đại khả năng của anh ấy. Đây có thể là lý do tại sao Thor đã nhiều lần nói rằng nếu ai trong chúng ta sử dụng Mjolnir, thì có thể ngay cả việc cầm vũ khí cũng sẽ khiến tâm trí của người đó trở nên điên loạn. Tác động tâm linh của vũ khí đối với một con người đơn thuần có thể là thảm khốc".

Tuy nhiên, cũng không gì có thể khẳng định rằng những tác động đó chỉ ảnh hưởng tới tâm trí, để có được sức mạnh của Thor, người đó phải trải qua một sự biến đổi về thể chất để có thể trở nên mạnh mẽ hơn, chống lại thương tích tốt hơn và truyền tia sét qua chính cơ thể mình.

Đúng là Steve Rogers không bị ảnh hưởng bất lợi nào do việc sử dụng Mjolnir, nhưng anh ta không phải là một người đàn ông bình thường. Anh ta đã được biến đổi bởi huyết thanh siêu chiến binh, và điều này có thể có tác dụng phụ là giúp anh ta có khả năng chống lại các tác động của việc sử dụng Mjolnir. Hơn nữa, điều quan trọng cần nhớ là anh ấy chỉ sử dụng Mjolnir trong một vài khoảnh khắc hết sức ngắn ngủi.

Đây có thể sẽ là một cách thông minh để chuyển thể câu chuyện của Jane Foster cho MCU và nó thực sự sẽ khuếch đại các chủ đề xuyên suốt bộ phim. Điều này sẽ chứng minh chính xác lý do tại sao Jane xứng đáng; bởi vì cô ấy sẵn sàng trả giá để bảo vệ Trái Đất. Và tất nhiên, đây là một câu chuyện siêu anh hùng, cái chết sẽ không phải là dấu chấm hết đối với Jane Foster trong truyện tranh, và không có lý do gì nó cũng là dấu chấm hết trong MCU.