Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Tập 5 của loạt phim ăn khách The Last Of Us đã mang đến một loại zombie hoàn toàn mới với sức mạnh khiến bất kỳ ai cũng phải kinh sợ.

  Tập 5 của The Last Of Us, lên sóng vào ngày 11/2 vừa qua, đã mang đến nhiều phân đoạn hành động gay cấn và hấp dẫn nhất kể từ khi series truyền hình này ra mắt, với sự xuất hiện của một loại zombie mới nguy hiểm và đáng sợ hơn rất nhiều.

  Tập phim mới nhất của The Last Of Us xoay quanh hành trình chạy trốn khỏi trung tâm thành phố Kansas của Joel và Ellie, cùng với hai người bạn đồng hành mới, Henry và Sam. Họ đã vấp phải sự truy cản quyết liệt từ nhóm Hunter và gần như đã bị dồn vào chân tường khi gặp quá nhiều bất lợi vì chênh lệch quân số. Tuy nhiên, một sự cố đã xảy ra, giải phóng cho một đàn zombie từ bên trong lòng đất, trong đó bao gồm cả Bloater - chủng loài nguy hiểm nhất The Last Of Us cho đến thời điểm hiện tại.

  Bloater là gì?

  Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh 1.

  Bloater đã chính thức lộ diện trong tập phim mới nhất của The Last Of Us - Ảnh: HBO.

  Bloater là giai đoạn thứ tư trong quá trình ký sinh của nấm Cordyceps trên cơ thể con người, thường diễn ra sau rất nhiều năm, thậm chí là vài thập kỷ, và cũng được xem là giai đoạn lây nhiễm cuối cùng. Trong tập phim thứ 2, Joel đã từng đề cập đến việc những nạn nhân nhiễm bệnh thường chỉ sống được khoảng vài ngày cho đến một tháng. Điều đó cho thấy vì sao các bệnh nhân “sống dai” hơn - Clicker và Bloater, lại đặc biệt nguy hiểm đối với con người.

  Nếu như với Clicker, phần nấm ký sinh mới chỉ mọc ở phần đầu của người bệnh, thì với Bloater, loại nấm này đã bao phủ toàn bộ cơ thể của nạn nhân, khiến họ trở nên to lớn và cục mịch hơn. Lúc này, các lớp vảy nấm đã khiến cho họ mất đi thị giác và trở nên chậm chạp hơn. Thế nhưng đổi lại, chính lớp vảy đó lại tạo ra lớp áo giáp rắn chắc, có thể chống được súng đạn hay các loại vũ khí cận chiến.

  Sức mạnh của Bloater

  Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh 2.

  Bloater có thể xem là loạt zombie khỏe nhất, đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh: HBO.

  Trong loạt game nguyên tác, lớp vảy nấm bên ngoài cơ thể của Bloater còn có khả năng phát sáng trong bóng tối, tạo thành túi độc tố mycotoxin. Khi cần thiết, chúng có thể ném những túi độc đó để làm đối phương suy yếu, đồng thời còn phát tán bào tử nấm để mở rộng phạm vi lây nhiễm bệnh.

  Tương tự như Clicker, Bloater cũng sử dụng hệ thống định vị tiếng vang để xác định vị trí của đối phương. Tuy nhiên, thay vì những tiếng lách cách, chúng lại phát ra âm thanh rất nhỏ với tone trầm hơn, khó nghe hơn.

  So với các giai đoạn lây nhiễm trước đây, bao gồm Runner, Stalker và Clicker, Bloater sở hữu sức mạnh thể chất vượt trội, có thể dễ dàng hạ sát con người theo những cách tàn bạo nhất. Dù rất chậm chạp, nhưng nếu không may để Bloater tóm được, cơ hội sống sót của nạn nhân gần như bằng 0. Và điều này đã phần nào được thể hiện trong tập 5 của The Last Of Us.

  Tương tự như những loài zombie khác, Bloater cũng có điểm yếu chí mạng là lửa. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất để đối phó với chúng trong loạt game gốc. Khi bị thiêu đốt, chúng sẽ điên cuồng chạy xung quanh để tìm cách dập lửa. Dưới tác dụng của nhiệt, lớp áo giáp nấm của Bloater sẽ bị cháy thành than, trở nên giòn hơn và dễ dàng bị xuyên thủng hơn. Phiên bản truyền hình mới chỉ phô diễn sức mạnh kinh hoàng của Bloater và chưa cho thấy bất kỳ phương án hữu hiệu nào để tiêu diệt loại zombie này.

  Vai trò của Bloater trong loạt game nguyên tác

  Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh 3.

  Bloater có thể xem là những “con boss” trong các bản game The Last Of Us - Ảnh: Naughty Dog.

  Bloater đóng vai trò như những “trùm” nhỏ, xuất hiện ở một vài phân đoạn cố định ở cả hai bản game The Last Of Us. Khác với bản truyền hình, Joel và Ellie đã lần đầu tiên đụng độ với một con Bloater tại thị trấn của Bill, khi họ đang đi tìm ắc-quy cho xe tải tại trường trung học Lincoln. Ngoài ra, khi đến thành phố Pittsburgh (đã bị thay thế bằng thành phố Kansas trên màn ảnh nhỏ), Joel lại tiếp tục đối đầu với loại zombie nguy hiểm này trong đường cống ngầm bên dưới một khách sạn.

  Chiến đấu với Bloater chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng, dù là trong bản phim hay bản game. Trước hết, người chơi sẽ không thể hạ gục được nó bằng chiến thuật đánh lén, buộc họ phải đối đầu theo phong cách cổ điển hơn, giống với các tựa game zombie hơn: Đó là bằng súng đạn và bom lửa. Tuy nhiên, nếu không muốn giao tranh, người chơi vẫn có thể khéo léo qua mặt loại zombie này mà không phải tốn thời gian để chiến đấu.

  Như đã nêu trên, điểm yếu chí mạng của Bloater là lửa. Tuy nhiên, ngay cả khi đang bị thiêu đốt, loại zombie đáng sợ này vẫn có thể tóm gọn người chơi nếu họ đứng trong tầm với của nó. Và chỉ với một đòn tấn công duy nhất, Bloater hoàn toàn có thể hạ gục nhân vật của game thủ và buộc họ phải chơi lại.

  Bloater trong phiên bản truyền hình

  Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh 4.

  Bloater phiên bản truyền hình sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với loạt game nguyên tác - Ảnh: HBO.

  Một trong những nguyên nhân giúp cho series The Last Of Us nhận được rất nhiều lời khen từ cả giới chuyên môn lẫn khán giả đại chúng chính là nhờ việc bám sát với nguyên tác, cả về cốt truyện lẫn tạo hình nhân vật. Tương tự như Clicker, Bloater của phiên bản truyền hình cũng mang nhiều nét tương đồng với loạt game gốc.

  Loại zombie này vẫn sở hữu thân hình to lớn, với cơ thể lởm chởm những mảng vảy nấm Cordyceps. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng miễn nhiễm với súng đạn và có thể dễ dàng đánh bại con người bằng tay không. Ngay cả đòn hạ sát đặc trưng xé tan cơ thể đối thủ của Bloater cũng được giữ nguyên trong series này, nhưng lại được thực hiện một cách vô cùng tinh tế, hạn chế những hình ảnh quá bạo lực.

  Bên cạnh đó, thời gian và các giai đoạn lây nhiễm của nấm Cordyceps cũng được HBO tuân thủ và áp dụng chặt chẽ cho series của mình. Trong quá trình lên kế hoạch trốn khỏi thành phố Kansas, Henry đã nhắc đến việc FEDRA từng dụ toàn bộ những người nhiễm bệnh xuống đường hầm bên dưới thành phố khoảng 15 năm trước. Đây là khoảng thời gian hoàn hợp lý để người bệnh có thể phát triển đến giai đoạn Bloater.

  Bloater có phải là loại zombie cuối cùng trong The Last Of Us?

  Giải mã loài zombie nguy hiểm và đáng sợ nhất của The Last Of Us - Ảnh 5.

  Bloater thường được coi là giai đoạn lây nhiễm cuối cùng trong The Last Of Us - Ảnh: HBO.

  Về cơ bản, một người nhiễm bệnh trong The Last Of Us, hoặc là sẽ bỏ mạng sau một khoảng thời gian ngắn, hoặc là sẽ sống đủ lâu để phát triển qua đủ các giai đoạn: Runner, Stalker, Clicker và Bloater. Chính vì vậy, về mặt lý thuyết, Bloater có thể xem là giai đoạn lây nhiễm cuối cùng của loại dịch bệnh này.

  Tuy nhiên, bản game The Last Of Us II đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của nấm Cordyceps trong những giai đoạn lây nhiễm khác nhau. Bản game này lấy bối cảnh chính tại Seattle, nơi mà Bloater thường được thay thế bằng Shambler.

  Về cơ bản, đây vẫn là loại zombie được bao phủ kín bởi các lớp vảy nấm. Tuy nhiên, thay vì ném các mô nấm về phía đối thủ, chúng lại có khả năng phun axit từ cơ thể, và phát nổ khi bị tiêu diệt, như một đòn cảm tử cuối cùng. Mặc dù không được xác nhận chính thức, nhưng các thông tin trong game cho thấy khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều tại Seattle đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Cordyceps, qua đó tạo ra sự khác biệt giữa Bloater và Shambler.

  Bên cạnh đó, cũng trong bản game The Last Of Us II, người chơi còn phải đối đầu với một thực thể có tên Rat King. Đây thực chất là tập hợp của rất nhiều người nhiễm bệnh khác nhau để tạo ra một con quái vật khổng lồ, sinh sống tại tầng hầm một bệnh viện ở Seattle - nơi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên của thành phố. Rat King chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong cả series game và là trường hợp cực kỳ hiếm trong thế giới của The Last Of Us.

  Nguồn: ScreenRant, Kotaku

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày