Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này

  Nam Thanh, Theo Thời Đại 

  Tại cuộc trò chuyện ở Trung tâm hội nghị quốc gia ngày 6/11/2017, tỷ phú Jack Ma đã bắt tay thân mật với chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình. Tuy nhiên, đằng sau cái bắt tay đó là nhiều chi tiết đáng để người ta suy ngẫm.

  Vào ngày thứ Hai, mùng 6/11/2017, tỷ phú Jack Ma xuất hiện giản dị trong trang phục sơ mi trắng và quần âu tại Trung tâm hội nghị quốc gia trước hơn 3000 sinh viên và người trẻ Việt. Tại buổi nói chuyện, tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc đã chia sẻ nhiều cảm nghĩ của bản thân về giới trẻ Việt Nam cũng như những kinh nghiệm và thói quen tư duy của mình.

  Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này - Ảnh 1.

  Ông Jack Ma đã có cuộc nói chuyện truyền cảm hứng cho hơn 3000 bạn trẻ Việt.

  Một hình ảnh ấn tượng trong cuộc trò chuyện ngày hôm qua là hình ảnh chủ tịch tập đoàn FPT - ông Trương Gia Bình bắt tay thân mật với tỷ phú Jack Ma.

  Cái bắt tay này, ít nhiều cũng phản ánh cá tính của hai doanh nhân thành công.

  Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này - Ảnh 2.

  Hai nhà lãnh đạo của hai tập đoàn lớn trao nhau cái bắt tay thân mật.

  Một cái bắt tay có thể phản ánh được những gì?

  Cũng như nét ăn uống, đi đứng hay các tác phong làm việc, người ta bộc lộ khá nhiều thông qua hành động bắt tay. Giả sử khi bạn vừa gặp ai đó lần đầu tiên và bắt tay chào hỏi, tiềm thức của bạn sẽ ngay lập tức bộc lộ một trong ba xu hướng sau:

  1. Sự thống trị: "Anh ta đang thống trị tôi. Tôi nên thận trọng thì hơn."

  2. Sự phục tùng: "Tôi có thể thống trị người này. Anh ta sẽ làm bất cứ điều gì tôi muốn."

  3. Sự bình đẳng: "Tôi cảm thấy thoải mái với anh ta."

  Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 88% nam giới và 31% nữ giới có thói quen thể hiện hình thái "thống trị" khi đưa tay ra với đối phương bằng cách đưa tay ra trước, lòng bàn tay hơi hướng xuống - giống như đang dùng tay mình đè lấy tay đối phương vậy. Động tác bắt tay này xuất phát từ thời La Mã khi các thủ lĩnh quân đội muốn chiếm thế thượng phong.

  Ngược lại, cái bắt tay phục tùng sẽ được đưa ra hơi chậm hơn một chút với lòng bàn tay ngửa lên trên và nắm lấy tay của đối phương.

  Vậy, ngài Jack Ma và ông Trương Gia Bình đã bắt tay nhau như thế nào?

  Những tấm ảnh được chụp lại hôm mùng 6/11 đã cho thấy rất rõ tư thế bắt tay của hai người. Trong khi ông Trương Gia Bình tự tin và đứng thẳng, giơ tay ra với khẩu độ nhỏ thì Jack Ma hơi cúi xuống, đưa cánh tay về phía ông Trương Gia Bình một đoạn dài hơn, đồng thời cũng hơi cúi người. Điều này chứng tỏ vị chủ tịch tập đoàn FPT đã đưa tay ra bắt, đồng thời ông Jack Ma cũng đã chủ động tiến tới để nắm lấy tay ông Bình.

  Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này - Ảnh 3.

  Cách bắt tay này nói lên điều gì ở hai nhà lãnh đạo tập đoàn? (nguồn: VTC News)

  Mổ xẻ kỹ hơn một chút, ta có thể thấy lòng bàn tay ông Bình đang hướng xuống dưới, trong khi bàn tay của tỷ phú Trung Quốc thì hơi hướng lên trên, cho thấy ông Bình đã đưa ra cái bắt tay chiếm thế thượng phong. Ở đây, cái bắt tay này không mang dụng ý đàn áp đối thủ mà là cái bắt tay vui vẻ và thoải mái, đồng thời bày tỏ sự tự tin trong vai trò người chủ nhà.

  Đồng thời, ông Jack Ma cũng tiến tới và đưa tay ra bắt và sử dụng cách bắt tay "phục tùng" - cũng không mang tính chất thua kém mà là sự nhún nhường và tôn trọng tới vị"chủ nhà". Lưu ý rằng, ông Jack Ma là người tiến tới đáp lại cái bắt tay của ông Bình, và dù cho ông Bình đã đưa ra cái bắt tay "thượng phong" thì Jack Ma vẫn có thể chọn cách đáp trả lại bằng cái bắt tay bình đẳng - hai bàn tay đặt ngang bằng nắm lấy nhau.

  Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này - Ảnh 4.

  Jack Ma có cách bắt tay khác hẳn giữa đối với đối tác...

  Thế nhưng, ông Jack ma đã rất nhún nhường và lịch sự khi tôn trọng người chủ nhà, đồng thời cũng tỏ ra rất vui vẻ và gần gũi, đúng với tác phong của một nhà lãnh đạo thực dụng lấy hiệu quả của công việc làm gốc khi chọn cách bắt tay hòa hợp với ông Trương Gia Bình. Có lẽ, Jack Ma hiểu rõ, dù bản thân là người giàu có thứ nhì Trung Quốc đi nữa thì lần này, ông tới Việt Nam không phải với tư cách một tỷ phú mà là một người truyền cảm hứng, một người bạn của giới trẻ Việt Nam. Do đó, không cần thiết phải thể hiện quyền lực của bản thân, Jack Ma chỉ đơn thuần chọn cái bắt tay của một người khách tôn trọng chủ nhà.

  Bản thân Jack Ma khi bắt tay người khác cũng hiếm khi sử dụng cái bắt tay mang tính thượng phong. Khi gặp đối tác kinh doanh, ông thường bắt tay bình đẳng, còn khi tiếp xúc với các khách mới và chính trị gia, ông lại nghiêng mình có chút nhún nhường. Điều này một phần đến từ thể hình thấp nhỏ của Jack Ma, nhưng cũng bắt đầu từ tính cách mềm mỏng của ông.

  Giải mã tư thế bắt tay của ông Jack Ma với ông Trương Gia Bình để hiểu thêm về vị tỷ phú này - Ảnh 5.

  ...và đối với khách mời, chính trị gia...

  Liền sau đó, hai người cũng vỗ vai nhau một cách thân mật như những người bạn và bắt đầu cuộc đối thoại đầy chất xám và cũng rất dí dỏm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày