Giáo sư Anh cho rằng phân biệt ho khan và ho có đờm chỉ là chiêu trò tiếp thị, nhiều loại thuốc ho vẫn vô tác dụng

  zknight,  

  Thuốc ho chỉ có tác dụng chẳng đáng là bao so với giả dược.

  Bạn bị ho vì thay đổi thời tiết nên đã đến một hiệu thuốc để hỏi về siro hoặc thuốc ngậm ho. Dược sĩ sẽ hỏi bạn ho có đờm hay không? Nếu là ho có đờm thì bạn nên dùng loại thuốc này còn ho khan thì nên dùng loại khác.

  Thế nhưng, mới đây một nhà khoa học cho biết việc phân biệt ho có đờm và ho khan, trong trường hợp cấp tính này, đã trở thành quan niệm lỗi thời. Các công ty sản xuất thuốc ho chỉ sử dụng nó như một “chiêu trò marketing" để bán được nhiều hàng hơn.

  Trong khi đó, nghiên cứu tại Anh và Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ chỉ ra các loại thuốc ho có tác dụng rất hạn chế. Nhiều loại trong số đó là hoàn toàn vô dụng.

   Các loại thuốc ho có tác dụng hạn chế, nhiều trong số đó là hoàn toàn vô dụng

  Các loại thuốc ho có tác dụng hạn chế, nhiều trong số đó là hoàn toàn vô dụng

  Tất cả các loại ho đều có cùng một nguyên nhân và có thể được điều trị giống hệt nhau, Giáo sư Alyn Morice đến từ Đại học Hull, Anh Quốc cho biết. Đó thực sự là điều mà nhiều bác sĩ cũng không biết, hoặc không để ý đến chứ chưa nói gì đến người bệnh.

  Phân biệt ho có đờm và ho khan trước đây chỉ dựa trên những kiến thức đã lỗi thời. Giáo sư Morice giải thích:

  Cách phân loại tùy tiện này là dựa vào quy trình điều trị bệnh lao và viêm phế quản mạn tính”. Thế còn với các trường hợp ho bình thường, trong đời sống như nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, có rất ít sự khác biệt giữa ho khan và ho có đờm

  Bởi vậy, giáo sư Morice đang cố gắng kêu gọi một sự thay đổi trong các hướng dẫn điều trị ho hiện hành. “Cách thức mà ngành y tế quản lý việc điều trị ho đang cần được đánh giá lại ngay bây giờ”, ông nói.

  Đứng trên khía cạnh marketing mà nói, phân biệt ho có đờm và ho khan là một chiến lược thông minh. Nó có thể giúp các nhà sản xuất dược phẩm, mà cụ thể là các loại thuốc, siro ho bán được nhiều hàng hơn. Nhưng với khoa học, nó chắc chắn không hợp lý.

   Phân biệt ho khan và ho có đờm chẳng giúp gì, trong đa số các trường hợp ho thông thường

  Phân biệt ho khan và ho có đờm chẳng giúp gì, trong đa số các trường hợp ho thông thường

  Trong một bài đánh giá tổng quan trên tạp chí khoa học Clinical Pharmacist, giáo sư Morice giải thích tất cả các trường hợp cảm lạnh đều dẫn đến phản xạ ho vì quá mẫn cảm. Điều này xảy ra khi dây thần kinh ở cổ họng trở nên cực kì nhạy cảm với các kích thích.

  Ý kiến của giáo sư Morice được đưa ra sau khi Bệnh viện Đại học King, London thực hiện một thử nghiệm lớn nhất với thuốc ho ở Anh. Trong đó, các nhà khoa học xác nhận Unicough, một loại thuốc ho dạng sô cô la có thể giúp giảm tần số và thời gian ho.

  Tuy nhiên, hiệu quả của nó phải đến sau 4 ngày và chỉ có 1 phần 3 số bệnh nhân điều trị đạt kết quả. Lincus, một lợi thuốc ho khác thì chỉ cho hiệu quả tương tự trên 17% số người sử dụng.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ cũng chỉ ra thuốc ho chỉ có tác dụng chẳng đáng là bao so với giả dược. Trong khi những loại thuốc ho dựa trên thành phần echinacea, vitamin C và kẽm hoàn toàn vô dụng.

   Thị trường cho các loại thuốc không kê toa có trị giá 3 tỷ Bảng ở Anh

  Thị trường cho các loại thuốc không kê toa có trị giá 3 tỷ Bảng ở Anh

  Năm 2014, một bài báo khoa học tổng quan cũng kết luận rằng các loại siro ho không giúp ích trong trường hợp bạn phải đối mặt với ho do thay đổi thời tiết. Các tác giả tuyên bố: “Không có một bằng chứng rõ ràng nào chứng minh cũng như chống lại hiệu quả của các loại thuốc bán không kê toa để điều trị ho cấp tính”.

  Trong khi đó, mỗi ngày các loại thuốc ho vẫn được bán ở Anh với giá 3-5 Bảng mỗi chai. Chúng là một phần của ngành công nghiệp khổng lồ trị giá tới 3 tỷ Bảng Anh mỗi năm. Trong đó, chứa tất cả các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bán trực tiếp cho người tiêu dùng mà không cần kê toa bởi bác sĩ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ