Xem bản thử nghiệm

Hóa ra Diablo phiên bản mobile là game gốc Trung Quốc được làm lại đồ họa

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một cái tên quen thuộc đến ám ảnh xuất hiện: NetEase.

Cây lấy dinh dưỡng từ đất. Sâu ăn lá cây. Chim ăn sâu. Chim già và chết, xác rơi xuống đất rồi phân hủy thành chất dinh dưỡng. Cây lại lấy dinh dưỡng để tiếp tục sống. Đó là vòng tuần hoàn của tự nhiên, không động chạm đến ai. Tự nhiên đẹp biết bao.

Còn đây là ví dụ về một vòng luẩn quẩn nhằm móc tiền túi người chơi:

Blizzard (xin phép gọi tắt là Blizz) làm game bom tấn. Hãng game Trung Quốc thấy hay quá, lấy "chút" ý tưởng về để làm game mobile bán lấy tiền. Blizz sau khi thấy thị trường mobile màu mỡ quá, nhảy vào làm tiền. Blizz bắt tay với hãng game Trung Quốc để làm Diablo Mobile.

Gameplay của Diablo Immortal.

Hãng game Trung Quốc ngày xưa có game ăn theo Diablo rồi! Thế là hãng Trung Quốc tô vẽ chút đỉnh, chỉnh sửa lại sao cho giống hệt Diablo. Ngày xưa mới chỉ được ăn theo thôi, giờ đây được chính thức làm, thế nó có sướng cái túi tiền của mình không?

Dưới đây là hai ví dụ về game Trung Quốc ăn theo Diablo mà người dùng Reddit tìm thấy trên YouTube:

Đây là Barbarian nhỉ?

Endless of God - Hơi hướng Diablo 3 toát ra từ mọi chiêu thức.

Thoạt nhìn vào cái trailer khoe gameplay của Diablo Immortal, người chơi game – nhất là game thủ Việt Nam – thấy quen một cách kì lạ. Cái giao diện, sao mà giống game Trung Quốc đến thế? Xem đến cuối thì hóa ra đúng là game Trung Quốc thật. Cái tên quen thuộc hiện lên, cái tên đầy ám ảnh: NetEase.

Hóa ra Diablo phiên bản mobile là game gốc Trung Quốc được làm lại đồ họa - Ảnh 4.

Game của NetEase thì mười game như một. Họ có nền code sẵn rồi, chỉ cần đắp đồ họa mới lên là có game mới để bán. Những tưởng một tựa game bom tấn đến từ một hãng game khổng lồ như Blizzard thì phải khác, hóa ra vẫn chung một thuyền thì chung một số phận.

Nhìn Diablo bản mobile hào nhoáng đấy, bắt mắt đấy nhưng không thể thay đổi được sự thực: Blizzard bắt tay với một hãng làm game mobile ăn theo chính tựa game Diablo của mình, tô vẽ lại game ăn theo sao cho giống Diablo rồi bán ra thị trường. Đó là một động thái khó chấp nhận.

Vì vốn là một game thủ ít thành kiến, tôi sẽ chịu khó chờ ít lâu xem Diablo Immortal vẽ ra được trò trống gì.

Bình luận