Nếu bạn nhìn ảnh này mà bảo đây là con rắn thì nhầm to, thế mới thấy sinh vật tự nhiên giỏi "cosplay"

Dink , Theo Thời Đại

Đây cũng là một dạng "trap"?

Tưởng tượng cảnh bạn đang phiêu lưu trong rừng, bạn đang rẽ lá cây tìm trái ăn giải khát thì thấy đầu con rắn này đang rung lắc dữ dội, dường như nó đang đe dọa bạn đừng tiến gần hơn kẻo bỏ mạng! Và cũng từ mối lo cho sự sống còn của bản thân ấy, bạn vội vàng chạy ngay ra khỏi tầm với của con rắn hằn học kia.

Bạn bị lừa rồi. Bị lừa bởi lớp ngụy trang quá ư hoàn hảo của một cái kén nhộng.

Đúng vậy, nó không phải là một con rắn. Nó chỉ là một con nhộng đang nằm gọn trong cái kén mang hình dáng của một cái đầu rắn.

Loài Dynastor Darius này quả thật là một chuyên gia ngụy trang nhưng bức ảnh này vẫn chưa thể hiện hết khả năng lừa lọc tài tính của chúng: con nhộng bên trong vẫn cảm nhận được sự nguy hiểm đến từ những nguồn bên ngoài, chúng có thể rung lắc về hai phía trái phải để bắt chước chuyển động của một cái đầu con rắn thực sự. Hoàn hảo.

Từ lúc còn bé, con sâu Dynastor darius trông đã khá kì lạ, nó có thân mình màu xanh lá với cái đầu đen tua tủa đầy lông.

Đến kì phát triển, con sâu tự tạo cho mình một cái kén nhộng và đó chính là điểm đặc biệt của loài vật này: chúng tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo trước mọi kẻ thù bên ngoài nhòm ngó.

Loài sâu này là sinh vật bản địa tại vùng Trinidad nhưng loài rắn mà chúng bắt chước, loài rắn hổ lục Gaboon lại không phải là loài sinh vật bản địa nơi đây. Kén nhộng sẽ có thời gian phát triển tổng cộng là 13 ngày.

Nhưng sau khi “tiến hóa”, thì đời sống con bướm lại không thú vị như thế. Các nhà nghiên cứu chưa bao giờ thấy chúng kiếm ăn hay đang hấp thụ thức ăn cả, họ tin rằng khi mỡ dự trữ trong cơ thể con bướm này hết đi, nó sẽ chết.

Liệu đó có phải là ẩn dụ của chính cuộc sống con người chúng ta? Khi còn trẻ thì thú vị và sáng tạo, tràn đấy sức sống và nhảy múa ngang dọc trái phải, khi lớn lên rồi thì đời sống lại tẻ nhạt, chỉ “chờ chết” như con bướm kia.

Ok, hay lắm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ