Lại là nước Úc kì diệu: Loài nhện siêu to khổng lồ với kích thước lớn hơn bàn tay người trưởng thành, có thể ăn cả dơi và chim

DG,  

Thế giới động vật độc đáo ở Úc chưa bao giờ làm tôi thất vọng.

Vẫn biết Úc là một quốc gia sở hữu hệ sinh thái động vật đa dạng và kì lạ nhất hiện nay. Thế nhưng độc đáo đến mức có 1 loài nhện siêu to khổng lồ chuyên ăn sâu bọ, chim và dơi thì đúng là không ai dám tưởng tượng ra nổi.

Mới đây, cộng đồng Reddit bất ngờ xôn xao trước bức ảnh về loài nhện độc đáo này, với vẻ ngoài cực kì hầm hố như bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng vậy. Một số người nhận định, đây là loài nhện golden orb (có thân hình màu vàng bóng và khả năng dệt tơ phức tạp). Thức ăn chủ yếu của chúng là ruồi, bọ cánh cứng, bướm đêm, một số loài chim nhỏ và thậm chí cả dơi nữa.

Được biết đây là ảnh do anh chàng Patrik Berg, sống ở Buderim, Queensland, chụp và đăng tải trên Facebook cá nhân từ năm 2016, nhưng không hiểu sao lại trở nên viral ở thời điểm hiện tại.

Lại là nước Úc kì diệu: Loài nhện siêu to khổng lồ với kích thước lớn hơn bàn tay người trưởng thành, có thể ăn cả dơi và chim - Ảnh 1.

Con nhện mình bạc chân đen, to hơn bàn tay của một người trưởng thành đang gây xôn xao trên Reddit trong mấy ngày vừa qua.

Chia sẻ với tờ Daily Mail Australia, Patrik cho biết: “Thật ra trước đây tôi đã từng bắt gặp những con nhện to bất thường rồi, nhưng con này là to nhất rồi đấy. Nó là một con quái vật đúng nghĩa luôn. Tôi còn nhớ khi đó, chúng tôi tổ chức bữa tiệc BBQ tại gia, rồi bất ngờ bắt gặp nó trong góc ga-ra ô tô nhà mình. Thế là tôi cùng anh trai đã lại gần và chụp ảnh để khoe lên Facebook. Như bạn có thể thấy, trong ảnh là tay của anh trai tôi, đặt ở vị trí cách nó khoảng 5 - 10 cm thôi, đủ để thấy nếu so với đồng loại thì nó bự con thế nào rồi”.

Theo tôi ước chừng thì phần thân nó dài khoảng 7cm và dày tương đương ngón tay cái của tôi. Tuy nhiên với những cặp chân dài loằng ngoằng, kích thước thực có nó có thể lên đến 17 cm. Thế nhưng đừng hiểu lầm nhé, còn lâu tôi mới sợ nó. Tôi chỉ thấy kinh ngạc thôi, vì nó thực sự rất đẹp. Tôi cho rằng loài nhện nói chung là một sinh vật quá tuyệt vời”.

Sau khi chụp ảnh xong, chúng tôi cũng kệ nó chứ không xua đuổi gì cả. Loài nhện thường không thọ lâu, và bây giờ thì nó cũng đã biến mất khỏi nhà tôi rồi. Ở Úc thì việc bắt gặp nhện như vậy là quá bình thường, đặc biệt là tại Buderim, quê nhà tôi. Xung quanh đây có rất nhiều rừng nhiệt đới, và ẩn chứa trong đó là không ít những loại côn trùng khổng lồ mà chắc chắn bạn chưa từng gặp qua”.

Theo mô tả của Patrik thì đây là 1 con nhện golden orb cái, vì chúng thường có kích thước lớn hơn một chút so với những con đực (khoảng 12 cm). Chất độc của loài nhện này cực kì hiệu quả đối với con mồi, nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị nó cắn trúng thì nạn nhân vẫn có thể gặp phải tình trạng sưng tấy và tê liệt trong một thời gian ngắn.

Ngay lập tức, các Redditor cũng bắt đầu chia sẽ những trải nghiệm của bản thân với loài nhện có vẻ ngoài hầm hố này:

Lại là nước Úc kì diệu: Loài nhện siêu to khổng lồ với kích thước lớn hơn bàn tay người trưởng thành, có thể ăn cả dơi và chim - Ảnh 2.

Vài năm trước, tôi có đi chạy bộ ở Hillsborough Cape, gần Mackay. Lũ nhện này thường giăng đầy tơ dọc theo lộ trình của tôi, ngay phía trên đầu tôi, chỉ cách khoảng 1 cái đầu thôi. Có đợt tôi khi tôi đang mải nhìn xuống đất thì bất ngờ đâm đầu vài đống mạng màu vàng, nhớp nhúa của chúng. Tôi có thể cảm nhận được những cặp chân khổng lồ của chúng bò khắp đỉnh đầu mình. Thế là tôi hoảng loạn hét toảng lên và đâm vào 1 bụi cây ngay sau đó. Cả đời tôi chưa bao giờ hoảng sợ như vậy cả.

Lại là nước Úc kì diệu: Loài nhện siêu to khổng lồ với kích thước lớn hơn bàn tay người trưởng thành, có thể ăn cả dơi và chim - Ảnh 3.

Tôi thường đi làm bằng xe đạp vào lúc 3 giờ sáng, và có 1 đoạn đường tách biệt hẳn so với đường lớn, khuất sau nhiều dãy nhà. Đoạn đường này không hề có đèn, thế nên lúc tôi đi làm, nó thường tối đen như mực đúng nghĩa luôn. Tôi đạp xe hoàn toàn dựa vào trí nhớ và vận may của mình. Có hôm trăng tỏ, tôi bất ngờ bắt gặp 1 con nhện golden orb cách khuôn mặt mình chỉ khoảng 15cm. Tôi có thể cảm nhận rõ nó va thẳng vào trán tôi cái "bẹp". Tôi buộc phải dừng xe, xuống xe mà không di chuyển nửa thân trên quá đột ngột, rồi khua tay loạn xạ để đuổi nó. Nếu nói tôi đã sợ đến chết vào ngày hôm đó thì cũng không hề quá lời chút nào đâu.

Theo Unilad

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ