Lái tàu cao tốc tự ý rời buồng lái, bỏ 160 khách khi tàu di chuyển với tốc độ 150 km/h vì quá buồn đi vệ sinh

  Đức Khương,  

  Một người lái tàu cao tốc shinkansen của Nhật Bản đang phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật sau khi anh ta bỏ buồng lái để đi vệ sinh khi tàu đang chở khách và di chuyển với tốc độ 150km/h.

  Vụ việc diễn ra trên tuyến đường sắt Tokaido-Shinkansen của nước này khi người lái tàu mang số hiệu Hikari 633. Người lái tàu 36 tuổi, giấu danh tính đã bỏ rơi con tàu của mình để đi vệ sinh, anh ta đã nhờ một người soát vé kiểm soát con tàu thay anh ta trong thời gian đó. Thế nhưng người soát vé này chưa có bằng lái và cũng thật may mắn vì anh ta không chạm vào các nút điều khiển.

  Theo các phương tiện truyền thông địa phương, người lái tàu bị đau bụng và không thể cưỡng lại được tiếng gọi của cơ thể. Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước khi đoàn tàu chở 160 hành khách và chạy với tốc độ cao dọc theo tuyến Tokaido đông đúc, nối Tokyo và Osaka. Theo báo cáo, không có tai nạn nào xảy ra và mọi người đều bình an vô sự.

  Sự việc này đáng lẽ sẽ diễn ra trong êm đẹp, thế nhưng chuyến tàu đó đã đến trễ một phút, điều này đã thúc đẩy một cuộc điều tra ở một quốc gia nổi tiếng về sự đúng giờ. Sau khi sự việc bị phát giác, người lái tàu 36 tuổi và người soát vé đã phải đối mặt với án kỷ luật vì hành vi này.

  Các quy tắc của công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản quy định rằng nếu người lái tàu cảm thấy có vấn đề sức khỏe, gặp phải sự cố hay thời tiết xấu khiến chuyến tàu bị chậm giờ, lái tàu phải thông báo cho trung tâm chỉ huy vận tải ngay tại thời điểm đó và giao quyền điều khiển cho người có đủ chuyên môn hoặc dừng lại ở ga gần nhất để được hỗ trợ.

  Masahiro Hayatsu, một quan chức cấp cao của công ty đã công bố với các phóng viên địa phương và gọi hành động này là "cực kỳ không phù hợp", đồng thời thay mặt họ xin lỗi toàn bộ hành khách.

  Lái tàu cao tốc tự ý rời buồng lái, bỏ 160 khách khi tàu di chuyển với tốc độ 150 km/h vì quá buồn đi vệ sinh - Ảnh 1.

  Mạng lưới đường sắt shinkansen siêu hiệu quả của Nhật Bản kết nối các thành phố dọc theo chiều dài và chiều rộng của đất nước này, với các chuyến tàu đạt tốc độ lên đến 320km/h.

  Đây được cho là vụ đầu tiên trong lịch sử mạng lưới đường sắt này - một lái tàu shinkansen rời khỏi cabin khi đoàn tàu chở khách đang di chuyển.

  Tàu cao tốc tại Nhật Bản có tỷ lệ đúng giờ đến cực đoan và kỷ lục an toàn rất ấn tượng, trong đó không có bất cứ trường hợp tử vong nào do trật bánh hoặc va chạm kể từ khi chúng chính thức hoạt động vào hoạt động năm 1964.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ