Làng di động thế giới: Cứ lỗ là... cắt nhân công

Yến Thanh,  

Tại sao lần lượt các đại gia trong làng di động như Microsoft, HTC, Lenovo đã đều phải tuyên bố sa thải lượng nhân công kỷ lục.

Không thể phủ nhận, trong khoảng 6 tháng trở lại đây, thị trường di động toàn cầu đang gặp phải rất nhiều khó khăn, và lâm phải tình trạng chung đó là bán được nhiều nhưng chẳng có lãi. Minh chứng là trong Q2/2015 vừa qua, lợi nhuận mảng di động của Samsung đã giảm tới 37,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là quý thứ 5 liên tiếp lợi nhuận của hãng sụt giảm.

Hay như HTC đã báo lỗ tới 250 triệu USD, Sony cũng mất trắng 184 triệu USD ở mảng kinh doanh smartphone. Thậm chí, ngay cả LG, công ty được đánh giá là thành công trong Q2/2015 cũng chấp nhận mức sụt giảm 1% doanh số smartphone. Và mới nhất là Lenovo, chính CEO Yang Yuanqing của nhà sản xuất Trung Quốc đã phải thốt lên rằng, quý tài chính vừa qua là quá khốc liệt.

Hệ quả là phần lớn các hãng sản xuất hàng đầu đều phải buộc tái cơ cấu, đưa ra chiến lược mới và cuối cùng là cắt giảm nhân công. Không quá khó khăn để nhận ra rằng, trong 6 tháng trở lại đây, lần lượt các đại gia như Microsoft, HTC, Lenovo đã đều phải tuyên bố sa thải lượng nhân công kỷ lục.

Microsoft: sa thải 7.800 nhân viên trước bữa tiệc Windows 10

Vào những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Microsoft đã khiến cả giới công nghệ phải bẽ bàng khi chính thức công bố kế hoạch cắt giảm 7.800 nhân viên. Điều đáng nói, đây đều là những nhân sự thuộc mảng kinh doanh di động, trước kia từng làm việc cho nhà sản xuất Phần Lan là Nokia.

CEO Satya Nadella chính là người chủ trương trong chiến dịch sa thải 7.800 nhân viên vào tháng trước

CEO Satya Nadella chính là người chủ trương sa thải 7.800 nhân viên vào tháng trước

Trong đó, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc hàng loạt các nhân viên của gã khổng lồ xứ Redmond bị buộc phải rời công ty là bởi hiện Microsoft đang gặp rắc rối với bộ phận di động. Báo cáo thu nhập trong quý vừa qua của Microsoft đã chỉ ra rằng, với mỗi chiếc điện thoại Windows Phone được bán ra, hãng này mất tới 0,12 USD trên một sản phẩm.

Nói cách khác, để thu về 1,4 tỷ USD từ smartphone, Microsoft đã phải chi ra 1,8 tỷ USD. Như một hệ quả của động thái sa thải nhân viên lần này, Microsoft đã mất đi khoảng 7,6 tỷ USD tổng giá trị tài sản và lợi thế thương mại. Đau xót hơn, số tiền trên đã gần tương đương với 7,9 tỷ USD, khoản phí mà Microsoft đã bỏ ra để mua lại mảng di động của Nokia trong năm ngoái.

Kể từ đó, Microsoft đã luôn cố gắng để tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động của mình. Bởi bên cạnh lợi ích khi đưa về nhiều nhân tài và các sáng chế công nghệ của Nokia, hãng này cũng phải chịu áp lực lớn về nguồn nhân sự dư thừa trong công ty. Việc phải sa thải nhân viên như vậy nghe có vẻ "tàn nhẫn" nhưng lại là một chiến lược mà Microsoft buộc phải thực hiện trong năm 2015.

HTC: kinh doanh thu lỗ, cắt giảm 2.000 nhân sự

Không nằm ngoài những dự báo của giới chuyên gia, trong báo cáo tài chính Q2/2015 được HTC công bố vào thứ 6 vừa qua, hãng sản xuất điện thoại của Đài Loan đã thua lỗ tới 252 triệu USD, với doanh thu chỉ vẻn vẹn 1 tỷ USD. Trước những tình hình kinh doanh bất lợi hiện nay, HTC đã buộc phải tuyên bố cắt giảm chi tiêu, cũng như nhân sự để tăng lợi nhuận.

CEO Cher Wang vẫn rất tự tin vào tiềm lực của HTC

Có lẽ, CEO Cher Wang sẽ không còn giữ được nụ cười trên môi, trong chiến dịch sa thải nhân sự vừa qua

Được biết, bước đầu tiên trong kế hoạch này chính là cắt giảm khoảng 2.000 nhân viên, tương đương với 15% nhân sự hiện có của công ty này. Ngoài ra, CEO Cher Wang, người mới lên nắm chức vụ này vào tháng 3 cho biết: "Việc tái cơ cấu và chiến lược kinh doanh sẽ giúp chúng tôi tập trung nguồn lực vào những dự án nhất định mang lại thành công".

Với tình hình hiện tại, rõ ràng, HTC đang gặp rất nhiều khó khăn, khi mà thị trường smartphone cao cấp không thể tạo dụng chỗ đứng khiến cho doanh số của các mẫu flagship như HTC One M9 trở nên đáng thất vọng. Trong khi đó thị trường smartphone tầm trung và giá rẻ cũng gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ phía các hãng smartphone Trung Quốc như Xiaomi hay Huawei.

Theo đó, kế hoạch mới của HTC sẽ là tập trung vào dòng sản phẩm tầm trung và các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Đặc biệt, công ty cũng sẽ tập trung vào các mảng sản phẩm mới ngoài smartphone như các thiết bị kết nối và kính thực tế ảo. Đây sẽ là một hướng đi mới có thể giúp công ty này bứt phá trong tương lai, khi mà công nghệ thực tế ảo hứa hẹn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Lenovo: đẩy 3.200 người vào tình trạng thất nghiệp

Từng ăn mừng ròn rã sau khi đã vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, nhưng mới đây, chính Lenovo đã sẽ cắt giảm nhân sự và cơ cấu lại mảng sản xuất điện thoại di động và máy tính. Thông tin này được đưa ra sau khi báo cáo lợi nhuận của quý tài chính đầu tiên sụt giảm tới 50%.

Lenovo bất ngờ mất đi vị trí thứ 3 trong làng di động thế giới

Lenovo bất ngờ mất đi vị trí thứ 3 trong làng di động thế giới

Đáng lo ngại hơn cả, cổ phiếu của Lenovo cũng chạm mốc thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. Thậm chí, CEO Yang Yuanqing đã phải nhấn mạnh rằng tình hình kinh doanh trong quý vừa qua với Lenovo là khó khăn nhất trong thời gian trở lại đây. Cụ thể, Lenovo sẽ cắt giảm 10% nhân sự, tương đương với 3.200 người. Đây là một phần của chương trình cắt giảm chi phí 650 triệu USD trong nửa cuối của năm 2015.

Trong đó, quyết định khiến Lenovo phải tỏ ra hối tiếc nhất chính là việc mua lại nhà sản xuất điện thoại di động Motorola và đơn vị chuyên cung cấp máy chủ của IBM. Lý do là thị trường máy tính cá nhân toàn cầu đang chững lại dù Windows 10 đã được công bố, trong khi đó, thị trường smartphone tại Trung Quốc có rất nhiều đối thủ cạnh tranh gay gắt.

Để giải quyết vấn đề sau khi cắt giảm nhân sự, Lenovo sẽ tái cấu trúc mảng di động. Thay vì chỉ tập trung cho thương hiệu smartphone truyền thống, công ty Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào thương hiệu Motorola sau những thắng lợi với chiếc Moto X Style hay Moto G 2015. Dự kiến, trong quý tiếp theo Lenovo sẽ bỏ ra 900 triệu USD để thực hiện kế hoạch này.

Tổng cộng 13.000 nhân sự ra đi vì ai?

Nếu tính tổng số nhân sự thuộc mảng di động từ các nhà sản xuất như Microsoft, Lenovo hay HTC bị cắt giảm trong vòng 6 tháng qua, chúng ta sẽ thấy có tới 13.000 người chưa kể số lẻ đã phải từ bỏ công việc yêu thích của mình. Câu trả lời rất đơn giản, chính sự thống trị của Apple, Samsung và Xiaomi đã khiến các hãng sản xuất lớn buộc phải oằn mình như hiện nay.

Smartphone Global Profit

Trong khi Apple và Samsung chiếm giữ tới 43% thị phần smartphone toàn cầu, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, Xiaomi và cả Huwei đã giữ tới 1/3 thị trường Trung Quốc và Ấn Độ với các sản phẩm tầm trung và giá rẻ của mình. Và xét cho cùng, dù có cắt giảm nhân sự hay không, nếu các nhà sản xuất không thể tự tìm ra chiến lược phù hợp cho mình, rồi họ cũng sớm trở thành những Nokia trong tương lai.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ