Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi

  Đức Khương,  

  Khét tiếng, huyền thoại, tàn bạo ... đó là tất cả những từ thường được dùng để mô tả liên minh 6 con sư tử đực Mapogo của Sabi Sands, Châu Phi.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 1.

  Liên minh sư tử Mapogo đã nâng sự tàn bạo của loài sư tử lên một tầm cao mới khi chúng có những hành động liên quan đến việc ăn thịt đồng loại, giết người và được cho rằng là hung thủ khiến hơn 100 con sư tử đực khác thiệt mạng. Liên minh sư tử được cho là được đặt theo tên của một công ty an ninh Nam Phi, Mapogo A Mathamaga Security . Không còn hoạt động, Mapogo A Mathamaga được biết đến với các hình thức xử lý tội phạm dữ dội và thường là tàn bạo.

  Liên minh sư tử Mapogo là một bầy gồm sáu con sư tử đực thống trị khu vực Sabi Sands và chúng đã từng thể hiện mức độ tàn bạo và bạo lực chưa từng thấy giữa các con sư tử. Liên minh của sáu con sư tử đực lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 3 năm 2006, khi chúng tuyên bố lãnh thổ của riêng mình bằng vũ lực. Thông thường, sư tử khi đến một khu vực mới, chúng sẽ rất yên lặng, thế nhưng liên minh Mapogo lại hoàn toàn khác, chúng di chuyển, mở rộng lãnh thổ và thống trị với sức mạnh to lớn trong tiếng gầm rú ồn ào, chúng sẽ giết chết bất cứ con sư tử đực nào xung quanh để tranh giành lãnh thổ.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 2.

  Những thành viên trong liên minh sư tử này bao gồm: Makhulu, sinh năm 1998 và cũng là thành viên lớn tuổi nhất của liên minh sư tử Mapogo, Makhulu là con đực duy nhất không cùng huyết thống với các thành viên khác tham gia liên minh. Thành viên thứ hai - Pretty Boy, nó được đặt tên như vậy bởi đây là một con sư tử sở hữu rất nhiều chiến lược khi giao tranh nên nó là thành viên có ít sẹo nhất trong liên minh Mapogo.

  Thành viên thứ ba - Mr T (Satan), đây là con sư tử khét tiếng với sự tàn bạo cực độ của mình, nó được đặt tên theo kiểu tóc Mohawk cổ điển giống với nhân vật Mr. T trong The A-Team. Đáng chú ý hơn, con sư tử này còn nhận được biệt danh "satan" sau khi giết chết đàn con của chính anh trai mình.

  Thành viên thứ tư - Skew Spine, được đặt tên theo đúng nghĩa đen vì vết sẹo đặc biệt trên cột sống và hông trái của mình. Thành viên thứ năm - Dreadlocks, đây là con sư tử có thứ gì đó mặc vào bờm khiến cho lông của nó bị bết lại. Thành viên thứ 6 và cũng là thành viên cuối cùng có tên Kinky Tail bởi chiếc đuôi dị thường của nó.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 3.

  Sáu con sư tử đực này có nguồn gốc từ những con sư tử Spartan/Eyrefield Field Pride, được lai tạo bởi những con đực West street. Makulu, thành viên lớn tuổi nhất, và cũng là con sư tử duy nhất xuất thân từ một dòng máu khác, trong khi những thành viên còn lại là anh em của nhau.

  Trong thời gian cai trị của chúng, liên minh Mapogo đã xóa sổ vô số con đực khác. Cùng nhau, chúng đã giết hơn 100 con sư tử đực và

  gây ra mối đe dọa cho bầy đàn của những con sư tử đực đó, bao gồm cả con cái và những con non.

  Những kẻ tàn bạo này chiếm toàn bộ lãnh thổ của những con đực xung quanh với sự hung hãn chưa từng có, và những con đực dám thách thức và tiến vào lãnh thổ của chúng thường sẽ nhận phải một cái kết cay đắng - bị ăn thịt .

  Liên minh gồm sáu con sư tử đực này đã thay đổi toàn bộ hệ sinh thái trong khu vực Sabi Sands, thống trị và kiểm soát một khu vực từng được cai trị bởi tám con sư tử riêng lẻ khác.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 4.

  Tập tính của loài sư tử

  Sư tử là loài động vật họ mèo duy nhất sống theo bầy đàn, mỗi bầy thường bao gồm từ hai đến 40 con sư tử, ở những bầy lớn sẽ có khoảng ba hoặc bốn con đực, khoảng một chục con cái và các con non của chúng.

  Tất cả những con sư tử cái trong một bầy thường có sự quan hệ huyết thống với nhau, chúng thường sẽ ở lại đàn của mình sau khi trưởng thành. Mặt khác, những con đực sẽ bị đuổi đi khi chúng được 2 - 3 tuổi để tự xây dựng bầy đàn mới cho riêng mình.

  Những con đực nhìn chung sẽ đảm nhận vai trò bảo vệ lãnh thổ của bầy đàn. Trong khi sư tử cái là những kẻ săn mồi, chúng sẽ làm việc cùng nhau để vừa bắt mồi vừa nuôi đàn con của chúng.

  Đây là cách hình thành một bầy thông thường của sư tử, tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ có những bầy chỉ toàn sư tử đực, chúng được gọi là liên minh.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 5.

  Liên minh sư tử là gì?

  Liên minh sư tử thường là một nhóm gồm hai hoặc nhiều con sư tử đực (đôi khi lên đến bảy con sư tử) tham gia cùng nhau. Những liên minh sư tử đực này thường được tạo thành từ những anh em cùng cha khác mẹ hoặc anh em họ và chúng thường cùng nhau lớn lên trong cùng một bầy ban đầu. Mặc dù vậy, việc những con sư tử đực không có quan hệ họ hàng với nhau tham gia một liên minh không phải là hiếm.

  Lý do chính để sư tử thành lập liên minh là để bảo vệ lẫn nhau. Khi chúng bị loại khỏi bầy ban đầu, mỗi ngày trôi qua đối với chúng là một cuộc đấu tranh để tồn tại bởi chúng gặp phải rất nhiều khó khăn khi vừa cố gắng săn mồi vừa cố gắng tự vệ trước những con sư tử đực khỏe mạnh hơn.

  Đây là lý do tại sao những con sư tử đực bị loại bỏ khỏi bầy ban đầu cùng một thời điểm sẽ hình thành mối liên kết bền chặt được củng cố nhờ cuộc đấu tranh chung của chúng. Bằng cách liên kết với nhau, chúng sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

  Tuy nhiên, khi chúng trở nên mạnh hơn, trọng tâm của chúng sẽ chuyển từ sinh tồn sang giành lãnh thổ. Nhiều thành viên hơn trong liên minh của chúng sẽ đồng nghĩa với việc mang lại cho chúng nhiều cơ hội chiến thắng trong các cuộc chiến với những con đực khác hơn.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 6.

  Lợi ích của một liên minh sư tử đực lớn bao gồm:

  Chúng có khả năng đánh đuổi những con sư tử đực đơn lẻ, hoặc thậm chí là những liên minh nhỏ hơn, chiếm lấy lãnh thổ ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với khi chúng ở một mình.

  Những con sư tử trở nên thành công hơn trong việc săn mồi, một khía cạnh quan trọng của sự sống còn sau khi bị đuổi khỏi bầy đàn ban đầu.

  Một liên minh lớn hơn có thể sẽ thống trị một lãnh thổ lớn hơn và cho phép chúng tiếp cận với nhiều sư tử cái hơn để giao phối.

  Các liên minh lớn hơn thường sẽ nắm giữ lãnh thổ và quyền giao phối lâu hơn các bầy thông thường vì "đế chế" của chúng khó lật đổ hơn. Điều này cũng dẫn đến tuổi thọ cao hơn cho những con đực trong một liên minh lớn.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 7.

  Tại sao liên minh sư tử Mapogo lại độc đáo đến vậy?

  Liên minh sư tử Mapogo có lẽ là liên minh sư tử nổi tiếng nhất trong lịch sử gần đây. Chúng trở nên nổi tiếng với những chiến thuật hết sức tàn nhẫn và chúng cũng sở hữu tốc độ đánh chiếm lãnh thổ mới một cách vô cùng nhanh chóng. Liên minh sư tử Mapogo với những liên minh bình thường ở chỗ chúng sẽ giết tất cả những con sư tử mà chúng bắt gặp.

  Những con sư tử trong liên minh Mapogo cũng được cho là đã hạ gục trâu rừng, hươu cao cổ trưởng thành, thậm chí cả tê giác và hà mã. Chúng không chỉ giết những con sư tử băng qua đường đi của chúng, mà còn ăn thịt những con sư tử xấu số.

  Khả năng kiểm soát và bảo vệ một vùng đất rộng lớn như vậy của liên quân sư tử Mapogo là điều chưa từng có ở quần thể sư tử - chúng đã đánh chiếm và cai trị 8 bầy sư tử khác.

  Liên minh sư tử Mapogo tan vỡ như thế nào?

  Như với tất cả các liên minh sư tử, chúng không tồn tại mãi mãi. Mapogo cũng chịu chung số phận như vậy. Năm 2010, Majingilanes, một liên minh gồm 5 con sư tử đực trưởng thành đã tiến vào lãnh thổ của Mapogo để thách thức chúng. Kết quả là Kinky Tail đã bị giết. Majingilanes thì tiếp quản khu vực lãnh thổ của chúng.

  Trong ba năm tiếp theo, hai con sư tử khác trong bầy Mapogo biến mất không dấu vết.

  Năm 2012, bầy sư tử Southern đã thách thức những thành viên còn lại của liên minh Mapogos, buộc chúng phải rút lui, Mr T bị truy đuổi và giết chết.

  Makhulu và Pretty Boy là hai con sư tử cuối cùng trong liên minh Mapogo còn sống sau sự kiện đó. Lần cuối cùng chúng được nhìn thấy khi cùng nhau vào Vườn quốc gia Kruger và săn trâu vào tháng 10 năm 2012. Người ta nhìn thấy Makhulu lần cuối vào năm 2013, một mình ở Mala Mala.

  Mapogo: Liên minh 6 con sư tử đực thống lĩnh đồng cỏ Châu Phi - Ảnh 8.

  Mapogo có ảnh hưởng to lớn đến hệ sinh thái Sabi Sand vì sự tàn lụi của các quần thể sư tử. Điển hình có thể kể tới các bầy như:

  Castleton Pride: ban đầu từ 22 thành viên xuống còn 6; Tsalala Pride: ban đầu là 10 xuống 5; Ximunvanyane Pride: ban đầu là 10 xuống 0; Elephant Plains bị suy giảm 40% thành viên. Điều này có nghĩa là liên minh Mapogo đã giết khoảng 40 - 50 con sư tử ở những khu vực lân cận.

  Theo Willem Botha, Trưởng phòng Chống săn trộm ở Sabi Sands trong thời gian cai trị của Mapogo cho biết: "Từ lần đầu tiên tôi nhìn thấy chúng cho đến khi tôi rời Sabi Sands, Mapogo đã giết từ 90 đến 110 con sư tử khác trong công viên".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ