Muốn biết ăn keto có giảm cân hay không, hãy kiểm tra hơi thở của bạn với cỗ máy này

  zknight,  

  Keyto sẽ đi kèm một ứng dụng điện thoại với hơn 10.000 loại thực phẩm, giúp bạn tra cứu dễ dàng khi ăn keto.

  Chế độ ăn keto, giảm carbohydrate và tăng lượng chất béo, đang ngày càng phổ biến. Trong chế độ ăn này, bạn có thể ăn thoải mái các loại thịt, no căng mà vẫn giảm béo được, miễn là bạn giữ cho lượng carbohydrate dưới mức 5% tổng calo.

  Đó là lý do tại sao nhiều người thích ăn keto đến vậy.

  Thế nhưng, không phải ai muốn ăn keto đều cũng có thể ăn được, và ngay cả khi đã tuân thủ keto rồi, họ cũng băn khoăn không biết liệu chế độ ăn này có tác dụng hay không. Thủ công nhất, những người ăn keto phải đợi vài tuần cho đến vài tháng mới theo dõi sự thay đổi cân nặng hoặc số đo vòng eo để biết nó hiệu quả.

  Nhưng mới đây, một bác sĩ tim mạch người Mỹ đã tạo ra một chiếc máy kiểm tra hơi thở và một ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép bạn đánh giá hiệu quả của chế độ ăn keto ngay lập tức. Cỗ máy có tên là Keyto, dựa trên nguyên lý đo nồng độ acetone trong hơi thở của bạn.

  Muốn biết ăn keto có giảm cân hay không, hãy kiểm tra hơi thở của bạn với cỗ máy này - Ảnh 1.

  Muốn biết ăn keto có giảm cân được hay không, hãy kiểm tra hơi thở của bạn

  Trái tim của chế độ ăn keto thực chất nằm ở ketosis, quá trình cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ xung quanh bụng, đùi, eo… của bạn để lấy năng lượng. Ketosis là chế độ tự nhiên của cơ thể khi đói. Nhưng ketosis cũng có thể xảy ra khi chúng ta ăn rất ít carbohydrate, nguồn năng lượng đốt cháy nhanh và sinh đường.

  Nếu bạn không ăn những thực phẩm giàu tinh bột như cơm gạo, bánh mì và mì ống, cơ thể sẽ lấy chất béo dự trữ của nó ra để đốt cháy. Thật tuyệt, bạn sẽ giảm được mỡ thừa trên cơ thể mình, nếu nó được đưa vào trạng thái ketosis.

  Một số người ăn keto hiện nay sử dụng giấy thử axit nước tiểu như một công cụ kiểm tra xem họ có đang ở trong chế độ đốt cháy chất béo hay không. Nhưng các xét nghiệm tiểu này có thể không chính xác và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, chưa kể nó còn khá mất vệ sinh và bất tiện.

  Một số người ăn keto khác sử dụng những máy xét nghiệm máu tương tự như bệnh nhân tiểu đường. Họ sẽ phải chích một giọt máu ở đầu ngón tay để kiểm tra, điều đó sẽ giúp xét nghiệm chính xác hơn, mặt khác cũng đau đớn hơn.

  Nhưng sự thật là bạn không cần đến máu hay nước tiểu để có thể kiểm tra xem mình có đang ở trong chế độ ketosis đốt cháy chất béo hay không. Có một phương pháp đơn giản hơn, vừa không mất vệ sinh vừa không đau đớn: kiểm tra hơi thở.

  Khi cơ thể bạn đi vào trạng thái ketosis, nó cũng tạo ra một sản phẩm phụ là acetone. Acetone thoát ra từ đường thở, và đó là lý do bạn cảm thấy hơi thở mình có mùi hôi nếu ăn keto lâu ngày.

  Bây giờ, nếu bạn có thể đo được nồng độ acetone trong hơi thở, tương tự như chiếc máy kiểm tra nồng độ ethanol của cảnh sát giao thông, bạn sẽ biết được cơ thể mình đang phản hồi thế nào với chế độ ăn keto phải không?

  Muốn biết ăn keto có giảm cân hay không, hãy kiểm tra hơi thở của bạn với cỗ máy này - Ảnh 2.

  Bạn có thể kiểm tra hơi thở để đánh giá quá trình ăn keto của mình

  Đúng vậy, bác sĩ tim mạch Ethan Weiss ở San Francisco Hoa Kỳ cho biết. Ông là một người ăn keto và đã giảm được hơn 9 kg nhờ chế độ ăn này. Dựa trên ý tưởng theo dõi chế độ ăn keto bằng hơi thở, bác sĩ Weiss đã tạo ra một cỗ máy kiểm tra nồng độ acetone gọi là Keyto.

  Ông nói rằng mình đã sử dụng chiếc máy trong suốt quá trình ăn keto của bản thân, và các lần thử nghiệm hơi thở đã chỉ ra một số kết quả bất ngờ.

  "Tôi không cố gắng giảm cân hoặc nghĩ rằng mình sẽ giảm cân. Tôi chỉ đang cố gắng xem liệu mình có thể khiến cho hơi thở của mình tăng điểm [khi phát hiện acetone] hay không. Và sau khoảng một tuần [ăn keto], tôi đã giảm được 5-8 pound [tương đương 2,2- 3,6 kg]", bác sĩ Weiss chia sẻ. "Đến cuối tháng, tôi đã phải mua quần áo mới".

  Mặc dù theo dõi keto bằng máy thở có vẻ đơn giản và tiện dụng hơn xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, những chiếc máy đo Keyto không phải là không có những nhược điểm. Ví dụ, nó có thể đọc sai kết quả sau khi một người uống rượu. (Mặc dù vậy, không phải lo lắng quá, khi rượu cũng chứa đường nên người ăn keto cũng ít khi uống rượu).

  Keyto chắc chắn cũng không phải là máy kiểm tra hơi thở để theo dõi quá trình ăn keto duy nhất trên thị trường. Tuy nhiên, bác sĩ Weiss tự tin rằng ông còn phát triển một ứng dụng đi kèm với chiếc máy này để tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác.

  Ngoài việc cung cấp các xét nghiệm hơi thở, ứng dụng của bác sĩ Weiss còn cho phép người sử dụng lập kế hoạch cho bữa ăn của mình trong đó, với một thư viện khoảng 10.000 loại thực phẩm mà những người ăn kiêng có thể tra cứu thành phần dinh dưỡng của chúng.

  Muốn biết ăn keto có giảm cân hay không, hãy kiểm tra hơi thở của bạn với cỗ máy này - Ảnh 3.

  Keyto sẽ đi kèm một ứng dụng điện thoại với hơn 10.000 loại thực phẩm giúp bạn tra cứu dễ dàng khi ăn keto

  Nhưng quan trọng nhất, chiếc máy Keyto và ứng dụng của nó đang cung cấp cho người ăn keto một bài xét nghiệm phản hồi nhanh. Chẳng hạn, vào một buổi sáng sau khi bác sĩ Weiss vô tình ăn thịt gà tẩm bột, điểm số hơi thở của ông ấy đã giảm mạnh. Bác sĩ Weiss nhanh chóng biết rằng lượng bột tẩm vào gà không an toàn cho chế độ keto.

  Tại thời điểm này, chiếc máy thử acetone Keyto chưa được bán chính thức. Tuy nhiên, những người đặt hàng sớm và từng tham gia chiến dịch gây quỹ cộng đồng cho chiếc máy này sẽ được mua trước nó với mức giá 99 USD.

  Trong năm 2019, bác sĩ Weiss và nhóm của mình có kế hoạch bắt đầu thương mại hóa và bán đại trà máy Keyto. Dự kiến, mức giá của nó sẽ dao động trong khoảng 150 USD.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ