Mỹ: bão đi qua, bò ở lại

  Dink,  

  Chúng biết bơi, nhưng không thể bơi giữa biển nước đó được.

  Sau khi cơn bão Harvey quét qua miền Đông Texas, một cuộc khảo sát được thực hiện bằng máy bay đã được thực hiện. Và bất ngờ thay, người ta phát hiện ra hàng ngàn con gia súc đang bị mắc kẹt lại trên những mô đất nhỏ vẫn sót lại sau cơn bão. Trông chúng chẳng khác gì đang mắc kẹt ngoài hoang đảo cả, và với tình hình này, chúng sẽ sớm chết vì đói và khát.

  Gia súc có thể sống vài ngày mà không cần ăn, nhưng chúng sẽ chết nếu thiếu nước ngọt”, giám đốc y tế cấp cao Dickie Vest tại Trại Động vật Cleveland Amory Black Beauty cho hay. “Tại những khu vực bị nước biển tràn vào, nước sẽ biến thành nước lợ hết và điều đó rất dễ ảnh hưởng đến sinh mạng lũ gia súc”.

  Dịch vụ Thanh tra Động Thực vật thuộc Ban Nông nghiệp Mỹ (APHIS) tuyên bố họ sẽ giúp đỡ những con vật khốn khổ này, cả thú nuôi trong nhà lẫn gia súc và gia cầm. Họ cũng sẽ cử chuyên gia tới từng địa phương, xác định chính xác các mỗi nguy đang ảnh hưởng tới mạng sống những con vật này.

  Những con bò khốn khổ đang mắc kẹt trên những hòn đảo nhỏ - những mô đất cao xuất hiện sau cơn bão.

  Trong đoạn phim ngắn trên, ta có thể thấy rất nhiều gia súc chết, bơi giữa những cái xác của đồng loại là nhiều con bò đang cố đi tìm đất liền. Ngoài ra, ta còn thấy được rằng bò bơi giỏi hơn ta tưởng, nhưng dù thế, chúng cũng không thể tự cứu mạng mình – cần có những biện pháp giúp đỡ chúng.

  Các cơ quan chức năng đang họp bàn nhằm đưa ra biện pháp giải cứu bò, đưa thức ăn nước uống cho những con nằm ngoài khả năng cứu của họ, ít ra như vậy, thiệt hại sẽ giảm thiểu đi nhiều lần. Việc vận chuyển bò số lượng lớn là hoàn toàn khả thi, nhưng đội cứu hộ cần có những dụng cụ chuyên dụng cũng như những biện pháp đặc biệt để không làm lũ bò căng thẳng thêm nữa. Gia súc ở Texas thì đặc biệt nhiều, nhiều hơn bất kì bang nào trên nước Mỹ, và vì thế thiệt hại có thể rất khôn lường.

   Số lượng gia súc tại Texas, số liệu ngày 1 tháng 1 năm 2017.

  Số lượng gia súc tại Texas, số liệu ngày 1 tháng 1 năm 2017.

  Nhiều người đã cố gắng cứu vớt lại những con bò mà họ còn có thể cứu được, nhưng con số vài trăm triệu quả là quá lớn. “Chúng tôi biết rằng cơn bão này đã gây khó khăn cho hàng ngàn vật nuôi trong nhà cũng như những người chủ của chúng”, ông Vest nói. “Nhưng gia súc cũng đang gặp nguy hiểm”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ