Xem bản thử nghiệm

Mỹ: Chuẩn bị cấm quảng cáo cho rằng các sản phẩm từ đậu nành tốt cho tim mạch

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều năm nay, đậu phụ, sữa đậu nành và các sản phẩm khác từ đậu nành luôn được quảng cáo là tốt cho tim mạch.

Hơn hai thập kỷ qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khẳng định với công chúng rằng chất đạm đậu nành tìm thấy trong đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Từ năm 1990 tới nay, cơ quan này đã cho phép các hãng thực phẩm quảng cáo lợi ích sức khỏe này trên bao bì, nhãn mác của các sản phẩm từ đậu nành. Nhưng mới đây, FDA đã bất ngờ tuyên bố rằng họ muốn thu hồi giấy phép đó.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu mới đã đưa ra những kết luận đi ngược lại niềm tin lâu năm rằng đậu nành đặc biệt tốt cho tim mạch. Không kết luận protein đậu nành tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhưng những nghiên cứu mới chỉ ra rằng nó cũng chẳng có tác dụng mấy trong việc giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Mỹ: Chuẩn bị cấm quảng cáo cho rằng các sản phẩm từ đậu nành tốt cho tim mạch - Ảnh 1.

 Trước những mâu thuẫn và yêu cầu đánh giá lại tác dụng của đậu nành từ những tổ chức dinh dưỡng, Trung tâm An toàn và Dinh dưỡng Ứng dụng của FDA đã phải có hành động cụ thể.

"Sau khi đánh giá những bằng chứng, chúng tôi kết luận rằng mối liên hệ giữa protein đậu nành và bệnh tim chưa đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt để được FDA khuyên dùng vì mục đích sức khỏe", FDA vừa tuyên bố.

Để hoàn toàn cấm quảng cáo các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, FDA phải tiến hành một quá trình thu hồi chính thức. Quá trình này cho phép công chúng, bao gồm cả các bên liên quan trong ngành công nghiệp, đưa ra ý kiến của mình về vấn đề này. Ý kiến của công chúng sẽ được tiếp nhận và đánh giá từ nay tới ngày 18/01/2018.

Theo Quartz

Bình luận