NASA hé lộ công nghệ trực thăng không người lái sẽ bay trên Sao Hỏa, mở đường cho việc khám phá hành tinh khác bằng drone

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Dự kiến đầu năm 2021, hệ thống tàu thăm dò mới sẽ đặt chân tới Sao Hỏa.

Đầu tuần này, NASA thông báo rằng họ lên kế hoạch đưa một trực thăng tự động cỡ nhỏ đi cùng đợt phóng tàu thăm dò lên Sao Hỏa. Sự mệnh này sẽ chính thức bắt đầu vào năm 2020.

Chiếc drone này sẽ là phương tiện đầu tiên cất cánh trong bầu khí quyền của Sao Hỏa. Hay ít nhất là thứ duy nhất mà đến giờ ta biết: biết đâu đã từng có một nền văn minh tồn tại ở đó trước loài người mà ta chưa biết thì sao.

Để có thể vận hành được một drone trong điều kiện của một hành tinh khác, NASA sẽ phải đối mặt với những vấn đề chưa từng ai gặp phải. Ví dụ: bầu không khí của Sao Hỏa đầy bụi, bên cạnh đó việc liên lạc giữa drone và hệ thống điều khiển mặt đất đặt tại Trái Đất có thể bị gián đoạn do khoảng cách quá xa.

Thậm chí ngay cả khi di chuyển với vận tốc ánh sáng, vẫn phải mất vài phút để mệnh lệnh điều khiển từ Trái Đất với tới được chiếc drone. Vì thế, drone phải biết "tự lo thân" bằng hệ thống lái bán tự động, vẫn có thể cung cấp những hình ảnh từ trên cao xuống về để nghiên cứu.

Trực thăng không người lái của NASA sẽ lên Sao Hỏa vào 2020.

Chưa hết, so với Trái Đất thì bầu khí quyển trên Sao Hỏa khó bay qua lại hơn nhiều: drone sẽ phải quay cánh quạt nhanh gấp 10 lần khi bay trên Hành tinh Đỏ - 3.000 lần/phút – để có thể vác theo được các phần cứng cần cho chụp ảnh cũng như hệ thống pin năng lượng.

Tháng Ba năm 2021, tàu thăm dò của sứ mệnh này sẽ tới Sao Hỏa. Nó sẽ tiến hành khảo sát thực địa, quét xung quanh hành tinh nhằm tìm ra dấu vết của sự sống, bên cạnh đó tìm xem liệu có mối đe dọa nào có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của những phi hành gia sau này có thể đặt chân lên Sao Hỏa không.

NASA đang kì vọng nhiều vào việc sứ mệnh drone này thành công. Khi tới được Sao Hỏa, drone sẽ tiến hành vài cuộc bay thử để làm quen dần với khí hậu nơi đây. Nếu như mọi thứ thành công, đây sẽ là một góc nhìn hoàn toàn mới của ngành khám phá Vũ trụ.

Bạn có tự hỏi dự án đưa người lên Sao Hỏa của Musk sẽ diễn ra như thế nào? Câu trả lời đây:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ