Nếu ai cũng tự đẻ được thì con người chắc đã tuyệt chủng từ lâu, và đó là lý do đàn ông tồn tại

  zknight,  

  Mặc dù họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhau để có được một người bạn đời, nhưng vậy còn tốt hơn tất cả chúng ta phải tự đẻ bằng cách mọc chồi.

  Tại sao đàn ông lại có mặt trên đời? Đó là câu hỏi mà chính các nhà khoa học còn đang thắc mắc, nhiều trong số họ cũng là những người đàn ông, những người bối rối trước sự tồn tại của chính mình.

  Trên thực tế, sinh sản hữu tính đã được chứng minh là một hình thức không hiệu quả và tốn kém. Nhưng có lý do nào đó khiến đa số các động vật đa bào, trong số đó có cả con người, lựa chọn phương pháp này để duy trì giống nòi?

  Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học East Anglia (UAE) tin rằng họ đã tìm ra điều bí mật. Sự tồn tại của đàn ông hay mọi giống đực khác trên đời có thể là do một lực tiến hóa được gọi là 'lựa chọn tình dục', và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe dân số và bảo vệ chúng ta khỏi sự tuyệt chủng.

  Nếu ai cũng tự đẻ được thì con người chắc đã tuyệt chủng từ lâu, và đó là lý do đàn ông tồn tại - Ảnh 1.

  Tại sao đàn ông tồn tại?

  Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã theo dõi những con bọ Tribolium, giống loài mọt. Họ tạo ra một môi trường thí nghiệm có kiểm soát để nuôi dưỡng 50 thế hệ bọ Tribolium suốt 10 năm, nhằm thử nghiệm các tác động của lựa chọn tình dục.

  Lựa chọn tình dục là quá trình những con đực cạnh tranh nhau để có cơ hội sinh sản với con cái, và con cái có quyền lựa chọn xem nó sẽ giao phối với con đực nào. Khái niệm này từng được cha đẻ thuyết tiến hóa Charles Darwin giới thiệu một cách cặn kẽ.

  "Hầu như tất cả các loài đa bào trên trái đất sinh sản bằng tình dục, nhưng sự tồn tại của nó không dễ giải thích bởi vì quan hệ tình dục là một gánh nặng lớn. Dễ thấy nhất là chỉ có một nửa số con của bạn – con gái – mới thực sự tiếp tục sinh con được", giáo sư Matt Gage đến từ Trường Khoa học Sinh học của UEA nói trong một tuyên bố.

  "Chúng tôi muốn hiểu tại sao lựa chọn của Darwin có thể cho phép hệ thống sinh sản lãng phí nhưng phổ biến này tồn tại, khi một hệ thống [có vẻ lý tưởng hơn] trong đó tất cả các cá thể đều có khả năng sinh con mà không cần tình dục - như trong quần thể vô tính toàn giống cái – sẽ là một con đường hiệu quả hơn để sinh ra được một số lượng con cái lớn hơn", ông nói thêm.

  Để đi tìm câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã tìm cách loại bỏ lựa chọn tình dục ra khỏi một quần thể bọ Tribolium. Nghĩa là trong quần thể này, các con bọ được ghép cặp 1 vợ 1 chồng, những con đực không phải cạnh tranh với nhau và những con cái không có quyền lựa chọn.

  Kết quả, sức khỏe của quần thể bọ Tribolium này suy giảm qua từng thế hệ, chúng bị xóa sổ vào thế thệ thứ 10.

  Ngược lại, ở một quần thể lựa chọn tình dục được đẩy mạnh, trong đó 90 con bọ đực phải cạnh tranh để sinh sản với chỉ 10 con bọ cái, sức khỏe của chúng được duy trì và tuyệt chủng không hề xảy ra.

  Nếu ai cũng tự đẻ được thì con người chắc đã tuyệt chủng từ lâu, và đó là lý do đàn ông tồn tại - Ảnh 2.

  Những con bọ Tribolium

  "Để có thể cạnh tranh và thu hút đối tác trong cuộc chiến sinh sản, một cá thể phải giỏi về mọi mặt, vì vậy, lựa chọn tình dục cung cấp một bộ lọc quan trọng và hiệu quả để duy trì và cải thiện sức khỏe di truyền của dân số", giáo sư Gage giải thích.

  "Phát hiện của chúng tôi cung cấp luận điểm trực tiếp hỗ trợ cho ý tưởng rằng tình dục vẫn tồn tại như một chế độ sinh sản chủ đạo, bởi vì nó cho phép lựa chọn giới tính tồn tại, để cung cấp những lợi ích di truyền quan trọng này".

  Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lựa chọn tình dục cũng giúp chọn lọc để loại bỏ các đột biến di truyền có hại, vì cạnh tranh giúp những con cái ít có khả năng giao phối với các cá thể yếu kém, có chất lượng di truyền thấp hơn.

  Và đó có thể là câu trả lời thuyết phục cho việc tại sao những người đàn ông tồn tại. Mặc dù họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhau để có được một người bạn đời, nhưng vậy còn tốt hơn là tất cả chúng ta đều phải tự đẻ bằng cách mọc chồi.

  Tham khảo Iflscience, Washingtonpost

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ