Nghiên cứu mới phát hiện ra hải âu ngày một "chảnh": chán cá mú rồi, chỉ thích đồ ăn đã qua tay con người

Nguyễn Đàng , Theo Trí Thức Trẻ

Theo một phát hiện mới đây của các nhà khoa học, loài chim hải âu rất ưng thức ăn đã được con người chạm qua.

Nghiên cứu mới phát hiện ra hải âu ngày một chảnh: chán cá mú rồi, chỉ thích đồ ăn đã qua tay con người - Ảnh 1.

Dựa theo kết quả một bản báo khoa học mới, ta biết rằng loài chim hải âu ưa thích sử dụng thực phẩm đã được con người chạm qua.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lên loài chim hải âu sinh sống ở quận Cornwall, Anh. Họ đặt trước mặt một con hải âu hai miếng bánh. Một miếng bánh trong đó được một nhà khoa học cầm trong 20 giây rồi mới đặt xuống. Trong số 38 con hải âu, 24 tiếp cận và mổ lấy một chiếc bánh, 19 trong 24 con chọn chiếc bánh đã được chạm bởi con người (chiếm 79% tổng số).

Tiến sĩ Laura Kelly của trường Đại học Exter, tác giả của bản báo cáo, nói rằng những phát hiện này cho ta thấy tầm quan trọng của việc xử lý thức ăn đúng cách.

Tác giả chính của nghiên cứu, Madeleine Goumas, thuộc Trung tâm Bảo tồn Sinh thái của Đại Học Exter, nói rằng: "Chúng tôi muốn xác định liệu chim hải âu bị hấp dẫn bởi đồ ăn, hay là bởi vì con người hướng sự chú ý của chúng đến thức ăn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tác động từ con người có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong cách loài hải âu tìm kiếm thức ăn, đồng thời giải thích vì sao loài hải âu thường di trú đến các vùng thành thị".

Nghiên cứu mới phát hiện ra hải âu ngày một chảnh: chán cá mú rồi, chỉ thích đồ ăn đã qua tay con người - Ảnh 2.

'Loài chim quan sát'

Tiến Sĩ Kelley nói rằng thức ăn của hải âu thường là cá và động vật không xương sống. Tuy nhiên chúng còn có thể ăn thực phẩm thừa của các hộ gia đình hoặc thực phẩm nằm ở các bãi rác.

Kelley nói rằng bản báo cáo cho thấy hải âu có khả năng liên hệ với các khu vực dân cư sử dụng thực phẩm đơn giản và chúng "dễ tiếp cận thực phẩm con người làm rơi hoặc đặt xuống hơn".

Tony Whitehead, đến từ Hiệp hội Bảo vệ Loài Chim Hoàng Gia (RSPB), nói rằng kết quả của cuộc thí nghiệm rất "thú vị".

"Điểm độc đáo mà tôi để ý là khả năng quan sát của loài chim này", Whitehead nói.

Anh nói rằng mọi người nên dừng việc cho chim ăn bởi vì chúng "đang dần làm quen với điều này" và khiến cho dân chúng ghét hải âu. "Chúng không thể phân biệt được thức ăn được cho và thức ăn được đặt xuống", Whitehead nói. "Nếu ta có thể giảm thiểu sự mâu thuẫn này, hình tượng của hải âu có thể được cải thiện".

Theo BBCNews


Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ