Nhà đồng sáng lập của Microsoft, ông Paul Allen, đã phát hiện ra tàn tích của một tàu sân bay từ Thế chiến thứ II

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Ông Paul Allen đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm đại dương và đã khai quật được một phát hiện bất ngờ tại Úc.

Đoàn thám hiểm đã công bố vào hôm thứ hai rằng họ đã tìm ra tàn tích của tàu Lexington, một loại tàu sân bay của Mỹ được dùng trong Thế chiến thứ II. Tàu này đã bị đánh chìm bởi quân đội Nhật Bản.

Chiếc tàu này đã được phát hiện tại vùng biển Coral Sea (biển San Hô), cách bờ biển phía đông của Úc 500 dặm (khoảng 800 km) bởi tàu thám hiểm Petrel vào ngày 4 tháng 3.

Theo một bài đăng trên website của Allen, tàu Lexington đã ra đời vào năm 1925, là một trong những chiếc tàu sân bay đầu tiên của Mỹ được chế tạo. Ban đầu, tàu này được hế tạo với mục đích là để làm tàu chiến. Chiếc tàu này đã được gọi trìu mến là "Lady Lex" (tạm dịch là Quý cô Lex), và đã bị đánh chìm khi đang mang theo 35 chiếc máy bay.

Robert Kraft, giám sát của cuộc thám hiểm đại dương đã chia sẻ: "Lexington nằm trong danh sách ưu tiên của chúng tôi, vì con tàu này là một trong những con tàu quan trọng mà đã bị mấy đi trong Thế chiến thứ II."

"Chúng tôi đã lên kế hoạch để định vị Lexington trong khoảng 6 tháng, và kết quả thật là tốt đẹp."

Tàu "Lady Lex" được cho là đã tham gia trận chiến giữa các tàu sân bay đầu tiên trong lịch sử, Trận biển San Hô vào tháng 5 năm 1942, và sau đó đã được sử dụng để ngăn chặn các bước tiến của quân Nhật trên biển của Úc và Papa New Guinea.

Sau khi sống sót được sau nhiều lần bị tấn công bởi ngư lôi, một vụ nổ phía trong tàu Lexington đã khiến phi hành đoàn và các sĩ quan phải bỏ tàu. 2770 người đã được giải cứu khỏi vụ đắm tàu.

Dự án nhân đạo của Allen tập trung vào các hoạt động thám hiểm, duy trì và nghiên cứu đại dương. Họ đã đi vào hoạt động trong nhiều năm qua, tài trợ cho các nghiên cứu điều tra cá mập và đã hợp tác với cả Phòng thí nghiệm Môi trường Biển của Thái Bình Dương của NOAA.

Đây cũng không phải là phát hiện đầu tiên mà nhà đồng sáng lập Microsoft đã góp công vén màn. Vào năm 2015, ông và đội thám hiểm của mình cũng đã phát hiện ra phần còn lại của Mushashi, một trong hai tàu chiến lớn nhất thế giới, ở gần Philipines.

Xem thêm về tàu Lexington tại đây.

Tham khảo Mashable