Những chủng tộc người Sao Hỏa xuất hiện trong Young Justice khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã biết về người Sao Hỏa trong DC Comics

  Đức Khương,  

  Young Justice: Phantoms đã tạo ra một bước ngoặt mới về chủng tộc Sao Hỏa của DC Comics và xã hội của họ, với người Sao Hỏa hiện có bốn chủng tộc đặc biệt.

  Lịch sử của chủng tộc Sao Hỏa của DC Comics, và Martian Manhunter, J'onn J'onzz, đã được viết lại vài lần kể từ lần xuất hiện đầu tiên vào năm 1955. Ban đầu, J'onn đã vô tình được chuyển đến Trái Đất bởi một chùm dịch chuyển thực nghiệm được tạo ra bởi một nhà khoa học Trái Đất và đã không thể trở về với gia đình của mình trên Sao Hỏa. Tuy nhiên điều này đã thay đổi sau sự kiện Crisis on Infinite Earths, J'onn vô tình du hành xuyên không thời gian và phát hiện ra rằng nền văn minh của anh ta đã chết hàng nghìn năm trước đó.

  Và chủ yếu những fan hâm mộ truyện tranh chỉ biết tới Burning Martian, một loài sinh sản vô tính thống trị Sao Hỏa trong quá khứ. Đây là một chủng tộc độc ác và tàn nhẫn chỉ biết đến chiến tranh và bạo lực, họ sinh ra chỉ để giết chóc. Tuy nhiên các Guardians of the Universe sau đó đã can thiệp vào gen của chủng tộc này và Burning Martians bắt đầu tiến hóa thành 2 loài mới là người Sao Hỏa xanh và người Sao Hỏa trắng. Tuy nhiên Young Justice lại giới thiệu và cho chúng ta biết rằng có tới tận 4 loài trên Sao Hỏa thay vì 2 như chúng ta đã biết. Vậy họ là những chủng loài như thế nào?

  Người Sao Hỏa xanh

  Những chủng tộc người Sao Hỏa xuất hiện trong Young Justice khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã biết về người Sao Hỏa trong DC Comics - Ảnh 1.

  Green Martians, hay G'arrunn, chiếm phần lớn người Sao Hỏa trong thực tế của Young Justice: Phantoms. Những người Sao Hỏa Xanh đáng chú ý bao gồm J'onn J'onzz, em gái J'ann, Green Beetle, và B'arzz O'oomm. Không giống như những người Sao Hỏa xanh trong truyện tranh - những người được thể hiện như một chủng tộc yêu hòa bình gồm các triết gia và nghệ sĩ, thì những người Sao Hỏa xanh của Young Justice dường như không theo bất kỳ khuynh hướng nào, họ tự do về mặt văn hóa hoặc tâm lý, và cũng không hoàn toàn có xu hướng cố định đối với chủ nghĩa hòa bình hoặc quân phiệt.

  Người Sao Hỏa trắng

  Những chủng tộc người Sao Hỏa xuất hiện trong Young Justice khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã biết về người Sao Hỏa trong DC Comics - Ảnh 2.

  Người Sao Hỏa trắng, hay A'ashenn, là một nhóm thiểu số bị áp bức trong xã hội người Sao Hỏa. Mặc dù người sao Hỏa đều là một loài duy nhất và có khả năng thay đổi hình dạng, nhưng vẫn có một định kiến ​​sâu sắc đối với người Sao Hỏa trắng giữa một số người Sao Hỏa xanh và Sao Hỏa đỏ, những người coi họ là những sinh vật thấp hơn vì một số lý do không xác định.

  Sự phân biệt đối xử rộng rãi đối với người Sao Hỏa trắng đã dẫn đến việc Miss Martian bị bắt nạt khi còn nhỏ và quyết định du hành đến Trái Đất để tìm kiếm một cuộc sống mới. Trong khi cuộc sống của người Sao Hỏa trắng trong thực tế Young Justice được cho là đã cải thiện dưới thời vua trước, nhưng vẫn có một số người Sao Hỏa trắng vẫn chiến đấu, như anh trai của Miss Martian, M'Comm (hay còn gọi là Ma'alefa'ak), người đang tìm cách tiêu diệt xã hội Sao Hỏa vì những nỗi đau mà họ đã trải qua.

  Người Sao Hỏa đỏ

  Những chủng tộc người Sao Hỏa xuất hiện trong Young Justice khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã biết về người Sao Hỏa trong DC Comics - Ảnh 3.

  Red Martians (hay B'lahdenn) là loài chỉ xuất hiện trong thực tại của Young Justice, nhưng có vẻ như giống loài này được dựa trên những người Sao Thổ da đỏ trong truyện tranh - là một chủng tộc nhân bản do người Sao Hỏa tạo ra. Hoàng tử sao Hỏa J'emm trong Young Justice: Phantoms là một minh chứng cho điều này, là bản chuyển thể của nhân vật Jemm - Son of Saturn trong loạt truyện tranh DC Comics năm 1984 ban đầu được lên kế hoạch giới thiệu lại Martian Manhunter sau nhiều năm không hoạt động. Tuy nhiên, khi DC Comics quyết định đưa Martian Manhunter trở lại như một phần của Justice League sau Crisis on Infinite Earths, Jemm đã được thay đổi để trở thành một người Sao Thổ chứ không phải một người Sao Hỏa.

  Người Sao Hỏa vàng

  Những chủng tộc người Sao Hỏa xuất hiện trong Young Justice khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã biết về người Sao Hỏa trong DC Comics - Ảnh 4.

  Yellow Martians (hay Y'ellonn) là cũng là một loài xuất hiện duy nhất trong thực tại của Young Justice: Phantoms và đây là chủng tộc người Sao Hỏa duy nhất được tạo ra chứ không phải được sinh ra. Những người Sao Hỏa màu vàng đóng vai trò như những thầy tu và thầy phù thủy của người Sao Hỏa và được các chủng tộc khác coi trọng. Bất kỳ người Sao Hỏa nào cảm thấy được kêu gọi gia nhập thành giáo sĩ sẽ phải trải qua một nghi lễ làm thay đổi vĩnh viễn màu da ở dạng tự nhiên của họ thành màu vàng khi họ tuyên thệ tham gia vào giáo phái.

  Trong DC Comics có hai chủng người Sao Hỏa là người Sao Hỏa xanh và người Sao Hỏa trắng. Người Sao Hỏa xanh và trắng thực tế được tiến hòa từ cùng một chủng tộc, được gọi là The Burning. Chủng tộc này sử dụng lửa, sinh sản vô tính và rất hiếu chiến. Tuy nhiên các Guardians of the Universe lại cảm thấy sự tàn nhẫn và mạnh mẽ của chủng tộc này có thể đe dọa đến sự an toàn của vũ trụ nên đã tác động vào gen của họ và chia chủng tộc Sao Hỏa thành hai loài riêng biệt, trắng và xanh lá cây, ngăn cản quá trình sinh sản vô tính. Họ cũng tạo cho hai chủng tộc mới này một bản năng sợ lửa để ngăn không cho một trong hai loài mới này phát triển được hết tiềm năng của họ.

  Ban đầu hai chủng tộc này sinh sống hòa bình với nhau, tuy nhiên theo thời gian người Sao Hỏa xanh trở thành một loài yêu hòa bình, trong khi người Sao Hỏa trắng lại trở thành một loài hung dữ thích chiến tranh. Bởi vậy hai loài này đã liên tục giao tranh với nhau.

  Cuộc nội chiến kéo dài giữa hai chủng tộc này sau đó đã kết thúc khi một số ít người Sao Hỏa trắng sống sót bị vây bắt và lưu đày đến "Still Zone".

  Vào một thời điểm nào đó trong quá khứ xa xưa của Trái Đất, những người Sao Hỏa trắng đã đến thăm hành tinh này và thực hiện các thí nghiệm di truyền trên động vật trên cạn và con người nguyên thủy. Những thí nghiệm này đã dẫn đến việc những người Sao Hỏa trắng khám phá ra metagene trong con người sẽ ban cho con người sức mạnh siêu phàm.

  Nhưng những thí nghiệm này sau đó đã thực sự thay đổi vận mệnh của loài người và khiến cho chỉ một số ít người hiện đại có thể phát triển sức mạnh siêu phàm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày