Nintendo Switch có thể biến thành... "cục gạch" vì người dùng sử dụng dock kết nối TV và sạc không chính hãng

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Nintendo đã chính thức lên tiếng cảnh báo người dùng về những rủi ro khi sử dụng dock TV và sạc Switch do bên thứ ba cung cấp.

Không thể phủ nhận Nintendo Switch hiện đang là một trong những cỗ máy chơi game hot nhất hiện nay với cơ chế hoạt động cực kỳ độc đáo. Nhờ kích thước nhỏ gọn, người dùng có thể mang chiếc máy này theo mình đến bất cứ đâu một cách dễ dàng. Nhưng khi kết nối với TV thông qua một chân đế chuyên dụng (dock), Switch sẽ lập tức biến thành một cỗ máy console cao cấp, giống như PS4 hay Xbox One.

Tuy nhiên, đối với nhiều fan hâm mộ thì chính thiết bị dock này lại là vấn đề khiến họ phải đau đầu. Sau khi bỏ ra 300 USD (khoảng 6.8 triệu đồng - giá niêm yết của Nintendo) để sở hữu Switch, người dùng sẽ phải tiếp tục tiêu tốn 90 USD (2.1 triệu đồng) để mua bộ dock riêng nếu muốn trải nghiệm những tựa game yêu thích trên màn hình lớn hơn.

Nintendo Switch có thể biến thành... cục gạch vì người dùng sử dụng dock kết nối TV và sạc không chính hãng - Ảnh 1.

Bộ dock kết nối bán lẻ này có giá 90 USD chứ không phải là phụ kiện đi kèm với Nintendo Switch.

Tất nhiên, một số người dùng sẽ không chịu mất thêm tiền một cách vô lý như vậy và đã láu cá tìm đến các sản phẩm tương tự nhưng có giá rẻ hơn. Tuy nhiên mới đây, Nintendo đã lên tiếng cảnh báo rằng khi sử dụng những bộ dock không chính hãng, Switch có thể biến thành một… cục chặn giấy trong nháy mắt.

Vào tháng 10/2017, biên tập viên Mike Fahey của trang Kotaku cho biết người dùng sau khi sử dụng bộ dock của Nyko Portable Docking Kit đã gặp phải hiện tượng không thể sạc thiết bị qua cổng USB-C. Nghiêm trọng hơn nữa, một số cỗ máy Switch thậm chí còn trở thành “cục gạch” đúng nghĩa khi không thể sạc hay khởi động được. Và dĩ nhiên là người dùng cũng mất luôn toàn bộ dữ liệu lưu trong máy.

Hiện tại, nguyên nhân gây ra những vụ việc trên hiện vẫn chưa được làm rõ, và tình trạng này vẫn tiếp tục tăng nhanh sau khi bản cập nhật firmware 5.0 ra mắt vào đầu tháng 3/2018. Mặc dù không phải người dùng nào cũng gặp phải vấn đề với bộ dock của Nyko, nhưng số người thiết bị bị ảnh hưởng hiện nay cũng đã đủ để cho thấy những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng phụ kiện Switch không chính hãng.

Nintendo Switch có thể biến thành... cục gạch vì người dùng sử dụng dock kết nối TV và sạc không chính hãng - Ảnh 2.

Nhiều thiết bị Switch đã biến thành "cục gạch" sau khi sử dụng chung với dock kết nối TV không chính hãng.

Nintendo cho biết: “Các thiết bị và phụ kiện của bên thứ ba không được trải qua quá trình thử nghiểm và đánh giá nghiêm ngặt của Nintendo. Vì thế, chúng sẽ không thể hoạt động với hệ thống game mà chúng tôi cung cấp hay gặp phải vấn đề tương thích với game, hệ thống phần mềm của Switch cũng như các thiết bị ngoại vi và phụ kiện chính hãng khác”.

Một người dùng sau khi mất file save tựa game The Legend of Zelda: Breath of the Wild với hơn 80 giờ chơi (cùng toàn bộ dữ liệu khác) đã nhận định chắc chắn đã có sự xung đột trong dock kết nối của Nyko và bản cập nhận phần mềm của Nintendo. Ngay sau đó, Nintendo đã đề nghị sửa chữa Switch của anh chàng này vì thiết bị vẫn còn hạn bảo hành.

Ngoài dock kết nối ra, Nintendo còn cảnh báo người dùng về những rủi ro tương tự mà cáp sạc không chính hãng có thể mang lại. Hãng cho biết người dùng chỉ nên sử cáp USB-C với điện trở 56kΩ nếu không muốn gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sạc hay thậm chí là khiến cho Switch hỏng hoàn toàn.


Theo BGR