Sử dụng lỗ hổng mới, Hacker biến máy chơi game Nintendo Switch thành một chiếc Tablet chạy hệ điều hành Linux

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Theo như thông tin được fail0verflow chia sẻ trên Twitter của nhóm, thì lỗ hổng mà họ lợi dụng hiện không thể vá trên những chiếc máy Nintendo Switch đã được tung ra thị trường ở thời điểm hiện tại.

Có hai lý do chính mà các hacker luôn tìm cách "bẻ khóa" những chiếc máy chơi game. Lý do đầu tiên, cũng là lý do phổ biến nhất: đó là để có thể tải và chơi game lậu. Đây chính là lý do khiến cho những chiếc máy chơi game mới bây giờ càng ngày càng trở nên khó hack - bởi các nhà sản xuất luôn lo ngại việc "bẻ khóa" sẽ khiến ngành công nghiệp game thiệt hại hàng triệu USD.

Bên cạnh đó, còn lý do khác khiến các hacker bẻ khóa máy, đó là để những chiếc máy chơi game có thể được tùy biến, cũng như có thể chạy được các phần mềm hỗ trợ từ những bên thứ 3. Và với những người này, thì việc có thể biến chiếc Nintendo Switch thành một chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Linux là cả một thành tựu lớn.

Vài tuần trước, nhóm hacker fail0verflow đã đăng tải lên Twitter hình ảnh của một chiếc Nintendo Switch đang khởi động hệ điều hành Linux. Và mới đây, họ đã tiếp tục đăng tải thêm một đoạn video ngắn cho thấy chiếc Nintendo Switch đang chạy hệ điều hành nói trên, với việc hỗ trợ màn hình cảm ứng, cùng với trình duyệt web, và chạy được một ứng dụng demo khả năng của chip đồ họa trong máy. Nói cách khác, chiếc Nintendo Switch này không khác gì một chiếc máy tính bảng bình thường.

Chạy Linux trên Nintendo Switch

Theo như thông tin được fail0verflow chia sẻ trên Twitter của nhóm, thì lỗ hổng mà họ lợi dụng hiện không thể vá trên những chiếc máy Nintendo Switch đã được tung ra thị trường ở thời điểm hiện tại, và không cần phải "mod" lại phần cứng của máy mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chi tiết cách làm vẫn chưa được nhóm hacker công bố.

Vấn đề bảo mật của Nintendo có vẻ vẫn không thực sự tốt, khi mà hầu hết những thiết bị chơi game của hãng này đều bị hack trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Bản thân chiếc Nintendo Switch cũng đã từng bị các hacker "bẻ khóa" thành công trong quá khứ, và phương án được Nintendo đưa ra để giải quyết lỗ hổng đó là loại bỏ hẳn trình duyệt web trên chiếc máy chơi game này - một quyết định đầy tai tiếng của Nintendo ở thời điểm bấy giờ.

Tham khảo The Verge