Phi công Trung Quốc bị phạt 40 triệu đồng, cấm bay 6 tháng vì cho vợ vào buồng lái để trốn vé

  Long.J, Theo Helino 

  Bên cạnh đó, 2 phi công phụ lái cùng 1 giám sát viên an toàn hàng không cũng bị phạt và đình chỉ công tác.

  Hôm qua, hãng hàng không Trung Quốc Donghai Airlines thông báo: Họ đã đình chỉ và xử phạt một phi công vì cho phép vợ anh ta vào bên trong buồng lái.

  Trong tuyên bố, hãng hàng không có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, họ sẽ cải thiện các biện pháp an toàn để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

  Cụ thể, một phi công họ Trần đã cho người vợ (không được nêu tên) vào buồng lái trên 2 chuyến bay vào ngày 28/7/2018.

  Phi công Trung Quốc bị phạt 40 triệu đồng, cấm bay 6 tháng vì cho vợ vào buồng lái để trốn vé - Ảnh 1.

  Hãng hàng không Trung Quốc Donghai Airlines thông báo xử phạt và đình chỉ phi công cho vợ vào buồng lái

  Chuyến bay thứ nhất từ Nam Thông, tỉnh Giang Tô đến Lan Châu, Cam túc với thời gian nghỉ tại Trịnh Châu, Hà Nam. Chuyến bay thứ hai từ Lan Châu đi Bắc Kinh.

  Viên phi công họ Trần đã mua vé cho vợ từ Nam Thông đến Trịnh Châu, tuy nhiên, anh ta lại cho vợ quá giang miễn phí đến Bắc Kinh. Donghai Airlines không nói rõ người vợ đã vào buồng lái từ khi nào hay trong bao lâu.

  Phi công Trung Quốc bị phạt 40 triệu đồng, cấm bay 6 tháng vì cho vợ vào buồng lái để trốn vé - Ảnh 2.

  "Phi công này đã vi phạm các quy trình vận hành cũng như quy định an toàn hàng không..." Trích thông báo của Donghai Airlines trên Weibo.

  "Trần đã lạm dụng quyền hạn của một phi công, bỏ qua các quy tắc an toàn và lời khuyên của người khác."

  Phi công họ Trần đã bị đình chỉ công tác 6 tháng, chứng nhận giảng viên bay cũng với công ty cũng bị thu hồi. Ngoài ra, Trần bị phạt 12.000 tệ (hơn 40 triệu đồng) và bắt buộc phải đền vé máy bay mà người vợ đã đi miễn phí từ Lan Châu đến Bắc Kinh.

  Các đồng nghiệp của Trần gồm 2 phi công phụ lái bị đình chỉ 15 ngày, phải đóng phạt 6000 tệ (hơn 20 triệu đồng) mỗi người. Ngoài ra, một giám sát viên an toàn hàng không dính líu tới vụ việc bị phạt 500 tệ (1,7 triệu đồng).

  Donghai Airlines tiết lộ vi phạm này vào tháng 12. Trên thực tế, các hãng hàng không Trung Quốc đã vận hành một cách an toàn trong 98 tháng liên tiếp, tương đương 66,4 triệu giờ bay (tính đến tháng 10/2018).

  Theo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày