Phó Chủ tịch Apple gợi ý cách xử lý khi chẳng may bị trộm mở khóa iPhone X bằng khuôn mặt của người dùng

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Rất đơn giản: chỉ cần không nhìn vào thiết bị hoặc tạm thời tắt tính năng Face ID iPhone X là xong!

Đó chính là lời khuyên của Phó Chủ tịch Cấp cao Apple, Craig Federighi, khi được hỏi về nguy cơ hệ thống nhận diện khuôn mặt của iPhone X có thể gây hại cho người dùng khi thiết bị rơi vào tay những tên trộm.

Trước đó, sau khi ra mắt, chiếc iPhone thế hệ mới nhất sắp sửa có mặt trên thị trường vào đầu tháng 11, sẽ có tính năng Face ID - nhận diện khuôn mặt, cho phép người dùng mở khóa bằng cách đưa màn hình điện thoại hướng về phía khuôn mặt của mình.


Tính năng Face ID trên iPhone X sau khi ra mắt gây khá nhiều tranh cãi

Tính năng Face ID trên iPhone X sau khi ra mắt gây khá nhiều tranh cãi

Đã có rất nhiều hoài nghi về tính năng này, mặc dù khá hiện đại và thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề, tiêu biểu là việc nếu chẳng may ai đó có ý đồ xấu, cầm chiếc iPhone X và đơn giản chỉ cần hướng về phía khuôn mặt của chủ nhân là đã có thể truy cập vào thiết bị.

Một khách hàng có tên Keith Krimbel đã gửi email cho Phó Chủ tịch Federighi để hỏi về vấn đề này: “Điều gì sẽ ngăn một tên trộm lấy điện thoại của tôi rồi chỉ nó vào mặt tôi rồi chạy thoát đây?”.

Vài giờ sau, Federighi đã trả lời rất ngắn gọn: “Có 2 phương pháp: Đầu tiên, nếu bạn không nhìn vào iPhone, nó sẽ không mở khóa. Hơn nữa, nếu bạn ấn cùng lúc các nút ở 2 bên điện thoại khi đưa nó cho ai đó, bạn sẽ tạm thời vô hiệu hóa tính năng Face ID.”


Chi tiết cụ thể bức email mà phó giám đốc Apple Craig Federighi trả lời câu hỏi của khách hàng Keith Krimbel

Chi tiết cụ thể bức email mà phó giám đốc Apple Craig Federighi trả lời câu hỏi của khách hàng Keith Krimbel

Như vậy, giống như đã mô tả trong màn giới thiệu ra mắt, iPhone X “cần sự chú ý của bạn” để có thể mở khóa, hay nếu bạn không mở mắt ra và nhìn vào iPhone thì bạn sẽ không thể truy cập thiết bị. Tuy nhiên, ý thứ 2 của vị cấp cao đến từ Apple là hoàn toàn mới, khi người dùng có thể tạm thời vô hiệu hóa tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID bằng cách ấn vào nút ở 2 bên hông điện thoại (nút âm lượng và nút side button).

Trên lý thuyết là thế, nhưng để giữ được bình tĩnh và làm thao tác ấn 2 nút bên hông điện thoại khi gặp cướp hoặc những trường hợp nguy hiểm có lẽ là khá khó. Tất cả đều phụ thuộc vào sự “bình tĩnh” của người dùng trước những tình huống như vậy.

Nếu bạn nhanh tay, thì những kẻ có ý định xấu sẽ không thể truy cập được chiếc điện thoại, còn nếu không thì bạn đơn giản có thể… nhắm mắt lại là chiếc iPhone X của mình đã được an toàn!

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ