Samsung Electronics và LG dẫn đầu cuộc đua giữa TV OLED và QLED

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Với QLED và micro LED TV, Samsung đang hi vọng chiếm được ưu thế trong cuộc đua với nhóm các nhà sản xuất TV OLED do LG dẫn đầu.

7 trong số 10 nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới đã tham gia vào nhóm TV OLED (công nghệ sử dụng các diode phát sáng hữu cơ). Cuộc cạnh tranh đang gia tăng giữa nhóm TV QLED dựa trên công nghệ chấm lượng tử (QTD) do Samsung Electronics dẫn đầu và nhóm OLED TV với tiên phong là LG Electronics (Samsung Electronics và LG Electronics là 2 công ty xếp thứ nhất và thứ 2 trên thị trường TV thế giới).

Samsung Electronics và LG dẫn đầu cuộc đua giữa TV OLED và QLED - Ảnh 1.

Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, người ta thấy rằng Hisense của Sharp và Hispano của Trung Quốc cũng đã bắt đầu tung ra thị trường những chiếc TV OLED của riêng mình. Theo đó, nhóm TV OLED tăng số lượng các công ty thành viên của mình lên 7 công ty, bao gồm LG, Sony, Sharp, Panasonic và Hisense, AOC và Skyworth của Trung Quốc.

Theo thống kê của IHS Markit, trong quý 3/2017, 7 công ty này đã chiếm 38,9% thị phần TV thế giới. Các chuyên gia phân tích cho rằng việc có thêm 2 công ty lớn gia nhập nhóm các nhà sản xuất TV OLED sẽ làm bùng nổ cuộc đua giữa 2 dòng sản phẩm TV OLED và QLED.

IHS Markit cho biết doanh số TV OLED đã tăng từ 218.000 chiếc trong Quý 1/2017 lên 347.200 chiếc trong quý 3/2017. Kết quả là doanh số TV QLED đã giảm 43.200 chiếc xuống còn 461.200 chiếc trong cùng thời kỳ. LG Electronics đã góp phần làm tăng khả năng cạnh tranh của TV OLED khi giảm giá mẫu TV OLED 55 inch của mình xuống mức trung bình 2 triệu won.

Trên thực tế, một dấu hiệu thay đổi đang diễn ra trong cuộc đua này khi Samsung Electronics đã sử dụng chiến lược hai bước với QLED và micro LED TV (dựa trên công nghệ “micro LED”) trong năm nay. Năm ngoái, doanh số QLED TV của Samsung đã giảm từ 608.300 chiếc trong quý I xuống 292.100 chiếc trong quý II và 295.500 chiếc trong quý thứ ba.

Hiện nay, trong số các nhà sản xuất TV lớn, TCL là công ty duy nhất đã giới thiệu TV QLED như là một dòng sản phẩm chính của mình sau Samsung Electronics. Samsung Electronics, chiếm 20% thị trường truyền hình thế giới, đang tập trung vào các tivi LCD lượng tử và OLED TV vẫn chưa thể trở thành xu hướng chủ đạo trong phân khúc TV cao cấp. Các nhà phân tích cho rằng chúng ta còn phải chờ đợi sự phản ứng của thị trường vì ảnh hưởng của Samsung đối với phân khúc TV không còn mạnh mẽ như quá khứ.

Tham khảo: Businesskorea

Bình luận