Sealand trở thành "quốc gia" nhỏ nhất thế giới như thế nào?

  Đức Khương,  

  Vào năm 1967, một người Anh tên là Paddy Roy Bates quyết định tiếp quản pháo đài bị bỏ hoang trong Thế chiến II ngoài khơi bờ biển nước Anh - và tuyên bố nó là Công quốc Sealand, một quốc gia có chủ quyền

  Với diện tích khoảng 4.000m2, Sealand tuyên bố là quốc gia nhỏ nhất trên Trái Đất. Là một pháo đài ngoài khơi bờ biển nước Anh, Sealand từng được Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng trong Thế chiến II. Nhưng vào năm 1967, một người Anh tên là Paddy Roy Bates quyết định tiếp quản pháo đài - và tuyên bố nó là một quốc gia có chủ quyền.

  Trong 50 năm qua, gia đình Paddy Roy Bates đã điều hành "micronation" này như thể nó là một quốc gia thực sự, mặc dù nó chưa bao giờ được chính thức công nhận như vậy (micronation - Vi quốc gia là tên gọi mô hình các quốc gia có tuyên bố tồn tại nhưng không được bất cứ chính phủ hoặc tổ chức quốc tế nào công nhận. Những dự án quốc gia như thế thường chỉ tồn tại trên văn bản, Internet hoặc trong tâm trí người sáng lập).

  Sealand trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 1.

  Sealand đôi khi được gọi là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, nhưng nó chưa bao giờ được chính thức công nhận như vậy.

  Ngày nay, Sealand có hiến pháp riêng, lá cờ riêng và thậm chí là khẩu hiệu chính thức của riêng mình. Tuy nhỏ bé, nhưng Sealand lại có một lịch sử lớn đáng ngạc nhiên. Trong 5 thập kỷ tồn tại gần đây nhất, micronation này đã chứng kiến ​​những cái chết của "hoàng gia", bắt cóc con tin, tranh chấp lãnh thổ và thậm chí là cả những trận không chiến bằng trực thăng.

  Công quốc Sealand được thành lập như thế nào?

  Sealand trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 2.

  Paddy Roy Bates và vợ là Joan, thành viên "hoang gia" đầu tiên của Sealand.

  Câu chuyện về Sealand bắt đầu với đài phát thanh cướp biển. Năm 1965, một cựu thiếu tá quân đội tên là Paddy Roy Bates đã thành lập Radio Essex, một đài phát thanh lậu mà ông ta đã phát sóng từ một pháo đài bị bỏ hoang trong Thế chiến thứ hai có tên là Knock John.

  Trong Thế chiến thứ hai, nước Anh đã xây dựng một số pháo đài trên biển như Knock John để đẩy lùi những cuộc tấn công bất ngờ của quân Đức. Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, những pháo đài này đã ngừng hoạt động. Và chúng trở thành tiền đồn phổ biến cho những đài phát thanh cướp biển (đài phát thanh lậu) như của Bates.

  Khi chính phủ Anh cố gắng dập tắt cơn sốt radio lậu này, Bates tiếp tục chuyển hoạt động của mình từ Knock John đến Tháp Fort Roughs - nằm ngay bên ngoài lãnh hải của Anh. Vào đêm Giáng sinh năm 1966, Bates có ý tưởng đặt tên cho pháo đài là "Sealand" và tặng nó cho người vợ Joan của mình như một món quà.

  Khi chính quyền Anh gây nhiều khó khăn hơn cho việc phát sóng của Bates, anh đã từ bỏ sự nghiệp phát thanh lậu của mình, nhưng nhất quyết không chịu từ bỏ Tháp Fort Roughs.

  Vào ngày 2 tháng 9 năm 1967, Bates chính thức đặt tên cho pháo đài này là "Công quốc Sealand". Anh ấy chọn đây là ngày lập quốc vì ngày này cũng là sinh nhật của Joan. Và chẳng bao lâu sau, Bates cùng vợ và 2 đứa con của mình đã chuyển đến sống và trở thành thành viên của "quốc gia" nhỏ nhất trên thế giới.

  Làm thế nào một "quốc gia" nhỏ như Sealand có thể bảo vệ được chủ quyền của mình?

  Sealand trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 3.

  Sealand nằm khoảng sáu hoặc bảy dặm ngoài khơi bờ biển Suffolk, Anh ở Biển Bắc.

  Năm 1968, quân đội Anh đã cử trực thăng và thuyền đến phá hủy một số tháp quân sự cũ gần Sealand. Và dường như, "hoàng tộc" của Sealand coi hoạt động này là mối đe dọa đối với lối sống mới của họ trên pháo đài. Lịch sử chính thức của Sealand cũng ghi chép mô tả vụ việc này:

  "Gia đình Bates chứng kiến như những vụ nổ lớn khiến các cấu trúc khổng lồ bay hàng trăm mét trong không khí, và các mảnh vỡ bị biến dạng trôi qua Sealand trong nhiều ngày… Máy bay trực thăng chở chất nổ kêu ầm ĩ bên trên bầu trời, tàu kéo hải quân chở đội phá dỡ đi qua gần ngôi nhà pháo đài của chúng tôi và hét lên 'các ngươi là người tiếp theo!".

  Để bảo vệ Sealand, con trai của Paddy Roy Bates, Hoàng tử Michael Bates, đã bắn nhiều phát súng cảnh cáo trên không. Điều này đã khiến hạm đội Anh "vội vàng quay đầu và bỏ chạy về phía Vương quốc Anh".

  Sau đó, Paddy Roy Rates và Michael Bates được gọi đến đất liền để trả lời về hành động của họ. Nhưng vì Sealand ở bên ngoài lãnh hải của Anh, nên hai cha con nhà Bates không phải chịu trách nhiệm hình sự và cũng chẳng bị làm sao cả. Một thẩm phán nói, "đây là một vụ lộn xộn có lẽ giống với thời của Sir Francis Drake, nhưng theo nhận định của tôi, các tòa án Vương quốc Anh không có thẩm quyền giải quyết sự vụ này".

  Gia đình Bates coi đó là sự công nhận Sealand là một quốc gia độc lập. Nhưng tất nhiên, chính phủ Anh lại bỏ điều này nhưng cũng không làm gì được họ.

  Sealand trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 4.

  Vào những năm 1970, đã có khoảng 50 người đến sống ở cái gọi là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới này. Họ chủ yếu là bạn của gia đình Bates, những người muốn sống ngoài tầm kiểm soát của Vương quốc Anh

  Trong thời gian này, gia đình Bates đã lắp đặt một máy phát điện chạy bằng năng lượng gió trên mặt phẳng của nền tảng pháo đài, cung cấp điện cho các máy sưởi của 10 phòng bên trong Sealand.

  10 phòng này bao gồm nhà bếp, phòng khách và nhà cầu nguyện. Đối với các khu ngủ nghỉ, chúng được thiết kế bên trong những chiếc chân trụ rỗng của pháo đài, không có cửa sổ và chủ yếu nằm dưới mực nước.

  Ngoài ra cũng có một chiếc thuyền sẽ mang thức ăn, đồ uống, báo chí và các hàng hóa khác đến Sealand một cách thường xuyên. Tuy nhiên, người dân của "quốc gia" này luôn cẩn thận dự trữ đồ ăn vì lịch trình của thuyền có thể hơi khó đoán.

  Sealand trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 5.

  Năm 1978, một người đàn ông người Đức tên là Alexander Achenbach đã tự nhận mình là "thủ tướng" thực sự của Sealand - và dàn dựng một cuộc đảo chính trên pháo đài. Anh ta bay đến Sealand bằng máy bay trực thăng cùng với một nhóm lính đánh thuê, trong khi đó Paddy Roy Bates lại đi vắng, và người đàn ông này đã bắt Prince Michael làm con tin.

  Prince Michael nhớ lại: "Về cơ bản chúng là những kẻ khủng bố, chúng đã nhốt tôi mà không có thức ăn hoặc nước uống trong bốn ngày".

  Để đáp lại hành động này, "hoàng gia" của Sealand đã tổ chức một cuộc phản công, khiến hầu hết binh lính của Alexander Achenbach phải bỏ chạy. Tuy nhiên, các công dân của Sealand quyết định giữ một người đàn ông làm con tin. Và sau đó, đại sứ Đức tại Vương quốc Anh đã phải bay đến Sealand bằng máy bay trực thăng để thương lượng về việc trả tự do cho người đàn ông này.

  Tuy nhiên, vào những năm 1980, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển đã mở rộng lãnh hải của Vương quốc Anh và lúc này lãnh của của Anh đã bao gồm cả vùng biển chứa pháo đài. Bởi vậy, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh đã thẳng thừng phủ nhận tính hợp pháp của Sealand, mặc dù vậy, Sealand vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ