Sợ lái xe trên những con đường vắng vẻ buổi đêm? Công nghệ ánh sáng độc đáo này sẽ giải quyết điều đó

NPQM,  

Thêm một minh chứng tiêu biểu, điển hình nữa cho khả năng sáng tạo khó tin và điêu luyện của con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát minh thành công một loại xi-măng mới cho khả năng tự phát sáng, ứng dụng đặc biệt vào buổi tối cho các đường cao tốc, xa lộ hay thậm chí cả những phần đường dành cho người đi xe đạp mà không tiêu tốn năng lượng.

Thời báo Nature World News đã thông tin chi tiết về khám phá mang tính chất cách mạng này được dẫn dắt bởi Jose Carlos Rubio, một nhà khoa học đến từ Đại học Michoacán của San Nicolas Hidalgo (UMSNH) tại Mexico, và một vài nghiên cứu sinh khác. Ông Rubio cho biết, quá trình phát triển loại xi-măng này đã mang lại kết quả vô cùng ấn tượng: cung cấp ánh sáng nhân tạo không cần nguồn phát như điện hay pin mặt trời, có tuổi thọ kéo dài tới 100 năm.


Đại lộ ánh sáng (Ảnh minh họa)

Đại lộ ánh sáng (Ảnh minh họa)

Rubio cũng chia sẻ rằng công trình nghiên cứu và phân tích khoa học cho sáng chế này diễn ra trong vòng 9 năm. Theo Tech Times, trở ngại lớn nhất nhóm phải đối mặt là khi khắc phục bản chất vốn có của xi-măng - một chất liệu không hề có tính trong suốt - khiến cho ánh sáng không thể lọt qua từng lớp từ trong ra ngoài.

Thực chất, công nghệ này xuất phát từ việc nhóm đã tinh chỉnh, biến đổi lại cấu trúc vi mô của loại xi măng này, giúp lọc ra những tinh thể không cần thiết, qua đó tiến tới kết quả là một loại gel có tính chất cho phép ánh sáng xuyên qua được, hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày để phát sáng vào ban đêm.

Cũng theo ghi nhận, thời lượng phát sáng của những con đường, đại lộ hay bất kỳ cấu trúc xây dựng nào áp dụng vật liệu này có thể lên đến 12 tiếng. Ngoài ra, họ còn nhấn mạnh rằng sản phẩm này hoàn toàn thân thiện với môi trường vì nó có nguồn gốc từ bụi, đất sét hoặc cát, còn phần dư thừa ra chỉ là hơi nước mà thôi.

Bên cạnh đó, một điều khá thú vị là loại xi-măng này chỉ phát ra 2 loại ánh sáng xanh lá và xanh dương. Mặt khác, cường độ sáng sẽ phụ thuộc vào nơi nó được sử dụng. Rubio giải thích, minh họa rằng ngay cả những ngày râm mát cũng có thể cung cấp năng lượng dữ trự cho việc phát sáng, không nhất thiết phải là ánh sáng mặt trời chiếu trực diện.

Nhờ sáng chế độc nhất vô nhị này mà công trình nghiên cứu của anh đã được biết đến rộng khắp trên toàn thế giới. Rubio chính thức nhận được sự tài trợ từ Quỹ Newton của Học viện Khoa học Kỹ thuật Hoàng gia Anh - giải thưởng danh giá dành cho những cống hiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ - góp phần xúc tiến, thúc đẩy hơn nữa những cố gắng và thành tựu đầy hứa hẹn của anh trong tương lai.

Phát minh độc đáo, mang lại hiệu quả, tiềm năng to lớn


Tham khảo: ScienceWorldReport

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ