Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc được chế tạo nhờ sự trợ giúp của phát minh ra đời cách đây hơn 2000 năm

  Dink,  

  Thiết bị để chủ quán trọ tính tiền trong phim kiếm hiệp lại đóng góp một phần vô cùng quan trọng vào việc chế tạo tầu ngầm hạt nhân.

  Trung Quốc chế tạo chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, tàu ngầm Long March-1, nhờ sự giúp đỡ của một cái ... bảng tính. Bạn không nhầm đâu, đó là lời xác nhận của một nhà khoa học, người đã dẫn đầu dự án này hồi những năm 1950.

  Hiện tại, trưởng dự án thiết kế Huang Xuhua đã 93 tuổi nhưng ông vẫn giữ lại một trong những bảng tính cũ mà đội ngũ nghiên cứu của mình đã sử dụng gần 60 năm về trước. “Rất nhiều dữ liệu quan trọng dùng để xây nên chiếc tàu ngầm kia đến từ chính bảng tính này đây”, ông nói.

   Tàu ngầm Long March-1 hiện đã nghỉ hưu.

  Tàu ngầm Long March-1 hiện đã "nghỉ hưu".

  Không phải nghiễm nhiên người ta gọi cụ ông Huang Xuhua là “Cha đẻ của Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc”, ông đã từng làm việc cho Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc và tại đó, rất nhiều bộ phận tính toán nhỏ sử dụng bảng tính để xử lý dữ liệu. Họ cứ thực hiện cho tới khi các bộ phận đều ra được cùng một kết quả: một xưởng đóng tàu bỗng biến thành một văn phòng kế toán, khi mà anh cũng cặm cụi gạt bảng tính, âm thanh lách cách vang lên khắp nơi.

  Thiết bị tính toán quen thuộc này đã tồn tại từ năm 200 Trước Công nguyên. Thiết kế nguyên mẫu là một khung tre cũng những hạt gỗ nhỏ được lắp trong những khung sắt song song trong khung tre trên. Ngay tại thế kỷ này, có những người vẫn sử dụng bảng tính cực kì giỏi, với tốc độ tính toán không khác trên máy tính điện tử là bao.

  Zhang Jinlan, một trong những chuyên gia hiện đang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân tại Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc nói rằng nếu ngày nay mà dùng bảng tính để xây tàu, đó sẽ là “nhiệm vụ bất khả thi”.

  Đây không còn là việc cộng, trừ, nhân và chia nữa, mà nó có những thuật toán dài và những mẫu thiết kế với ngôn ngữ toán học phức tạp”, Zhang Jinlan nói.

  Ông Huang nhớ tới thuở xa xưa kia, khi mà họ còn phải làm toàn bộ các phép tính bằng tay và kể cả vậy, các nhà khoa học thời đó cũng có thể vượt qua được vô vàn rào cản tạo ra bởi công nghệ. Họ thậm chí là thành công vượt sức tưởng tượng khi đưa ra được tới 5 thiết kế tàu ngầm nguyên mẫu chỉ trong vòng 3 tháng làm việc.

  Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên Long March-1 được hoàn thiện vào năm 1970 và chính thức “nhập ngũ” 5 năm sau đó. Long March-1 vừa mới được “giải ngũ” năm ngoái và hiện đang được trưng bày tại bảo tàng hải quân tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ