Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Khi trẻ khóc vì sợ hãi, tiếng khóc sẽ thổn thức. Khi trẻ khóc vì căng thẳng, tiếng khóc sẽ ngắn lại.

Thừa nhận đi, bạn không bao giờ có thể bỏ mặc một đứa trẻ đang khóc. Cho dù bạn có lờ nó đi, tiếng khóc của đứa trẻ vẫn có thể làm tan vỡ tâm trí bạn, chọc thẳng vào não bộ bạn thông qua những kẽ nứt mà nó tạo ra. Bất kể vì lý do gì, hễ một đứa trẻ khóc, nó sẽ thu hút được sự chú ý của người lớn.

Những tiếng khóc đôi khi có thể gây khó chịu, nhưng những đứa trẻ vẫn rên rỉ, than vãn, hoặc thậm chí gào lên chỉ để đảm bảo một điều: sự sinh tồn của chính bản thân nó.

Và bạn sẽ không thể tưởng tượng được, ngay khoảnh khắc mà bạn nghe thấy tiếng khóc ấy, nó đã kích hoạt một cơn đại cuồng phong trong đầu bạn, với những luồng tín hiệu liên tục rít lên, đập qua đập lại giữa các tiểu vùng não bộ.

Các hooc-môn tiết ra khiến một ông bố thường ngày nóng tính đến mấy cũng trở thành một người hết sức dịu dàng, kiên nhẫn dỗ dành đứa trẻ nín lại. Tiếng khóc quả thực là thứ âm thanh hết sức quyền lực mà một đứa trẻ có thể phát ra.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người - Ảnh 1.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người

Nghiên cứu cho thấy tiếng khóc của trẻ nhỏ thu hút được sự chú ý của phụ nữ nhiều hơn là nam giới, của các bậc cha mẹ nhiều hơn là người trưởng thành chưa có con.

Nhưng một tiếng gào khóc vì đau đớn của bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ kích hoạt được não bộ của tất cả mọi người. Hóa ra, từng kiểu khóc khác nhau của trẻ cũng hàm chứa trong đó các ý nghĩ khác nhau. Tiếng khóc của trẻ khi bị đau đớn khác với tiếng khóc khi trẻ buồn bã hay sợ hãi. Hãy cùng tìm hiểu khoa học về những tiếng khóc của trẻ:

1. Trẻ khóc để thu hút sự chú ý

Từ nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã quan sát được hiện tượng tăng tiết hooc-môn prolactin và oxytocin trong những tháng muộn của thai kỳ, và nhất là sau khi một người phụ nữ sinh con.

Hai hooc-môn này khiến chúng ta đặc biệt nhạy cảm với dải tần số ứng với tiếng khóc của trẻ. Chúng cũng thúc đẩy các hành vi nuôi dưỡng, chẳng hạn như dỗ dành, an ủi đứa bé và làm tăng cảm giác tích cực, giữ cho các ông bố bà mẹ không bị mất kiên nhẫn và tuyệt vọng trong khi dỗ một đứa trẻ không chịu nín.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người - Ảnh 2.

Tiếng khóc của trẻ được sử dụng để thu hút sự chú ý.

2. Tiếng khóc khi trẻ buồn bã

Tiếng khóc của trẻ nhỏ không phải là một âm thanh duy nhất, nó thực ra được cấu thành từ nhiều âm điệu hòa vào nhau.

Nếu bạn thấy một đứa trẻ khóc với những âm thanh tách biệt và khác nhau, tiếng khóc dạng này báo hiệu rằng đứa trẻ đang cần một người lớn bên cạnh, nhưng chúng không tuyệt vọng và cần gào thét để có ai đó thực sự bên cạnh.

Không vấn đề gì, mọi tiếng khóc đều sẽ nhận được sự chú ý: Dòng thấp nhất dưới đây được gọi là tần số cơ bản. Nó nằm trong phạm vi nghe của hầu hết người trưởng thành, đảm bảo mọi tiếng khóc dù trầm nhất của đứa trẻ cũng sẽ lọt được vào tai của bạn.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người - Ảnh 3.

Sự sợ hãi càng tăng, cao độ của tiếng khóc càng cao.

3. Tiếng khóc khi trẻ sợ hãi

Khi một đứa trẻ phải đối mặt với các kích thích lớn hơn, khu trung tâm sợ hãi trong não bộ của chúng được gọi là vùng amygdala sẽ kích hoạt một nhóm tế bào thần kinh, gửi những luồng tín hiệu rít mạnh qua dây thần kinh phế vị đến tim và thanh quản

Những thông điệp khẩn cấp này khiến cho tiếng khóc của một đứa trẻ trở nên thổn thức. Chúng sẽ khóc nấc lên.

4. Tiếng khóc khi trẻ gặp căng thẳng

Khi tín hiệu từ dây thần kinh phế vị khiến tim trẻ đập nhanh hơn, nó cũng làm cho trẻ thở gấp lên. Hít vào và thở ra nhanh hơn có nghĩa là những tiếng khóc sẽ ngắn hơn và có khoảng tạm dừng ngắn hơn giữa mỗi tiếng.

Não người trưởng thành cũng chú ý đến cả những khoảng tim lặng này. Nếu khoảng lặng càng dài, nó báo hiệu cho các bậc cha mẹ biết vấn đề trẻ gặp phải không nghiêm trọng lắm. Ít nhất là chưa nghiêm trọng.

Tiếng khóc của trẻ nhỏ: Thứ âm thanh quyền lực nhất tác động vào não bộ con người - Ảnh 4.

Khi tiếng khóc của trẻ leo thang, não bộ cha mẹ sẽ tiết ra các hóa chất giúp họ kiên nhẫn dỗ dành trẻ.

5. Trẻ khóc không thành tiếng

Các tín hiệu từ dây thần kinh phế vị làm cho cơ trong thanh quản thắt chặt, điều này ngăn cản các nếp gấp thanh âm rung động một cách bình thường. Khi các âm thanh rời rạc xuất hiện cùng nhau, một hiện tượng gọi là rối loạn âm sắc sẽ xảy ra.

Cao độ tổng thể của tiếng khóc khi đó sẽ nhảy lên khoảng 6 hoặc 7 kilohertz (vượt ra ngoài dải âm thanh chúng ta có thể nghe thấy). Vì vậy, đây dường như là lúc trẻ khóc không thành tiếng.

6. Làm thế nào đứa trẻ nín khóc?

Ngay thời điểm một tiếng khóc đập vào tai người lớn, nó sẽ kích hoạt một báo động trong mạch não gọi là con đường thalamocingulation. Báo động này hướng sự chú ý của cha mẹ đến con cái mình.

Tiếp theo, dopamine đánh vào não giữa khiến người lớn lập tức lao đến chỗ đứa trẻ. Lúc này, một loạt các tín hiệu sẽ liên tục đập qua đập lại trong các vùng não liên quan đến cảm xúc và sự đồng cảm.

Hiệu ứng này thôi thúc người lớn dỗ dành và an ủi đứa trẻ, cho đến khi nó nín khóc mới thôi.

Tham khảo Popsci

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ