Tìm ra phương pháp sử dụng kháng sinh chính xác và ít gây hại cho cơ thể hơn nhiều

  zknight,  

  Những cỗ xe tí hon vận chuyển kháng sinh an toàn qua môi trường axit dạ dày

  Một trong những yếu tố phá hủy tác dụng của thuốc kháng sinh, không phải siêu vi khuẩn, mà là chính axit trong dạ dày. Các loại thuốc nhạy cảm với axit đôi khi trở nên không hiệu quả khi nó tới được ruột để hấp thụ.

  Bây giờ, các chuyên gia công nghệ nano tại Đại học California San Diego đã tìm ra một phương pháp để bảo vệ thuốc đi qua môi trường dạ dày. Họ tạo ra những cấu trúc được gọi là “micromotors” làm từ magie, titan oxyt và chitosan, một loại polyme có nguồn gốc trong vỏ động vật giáp xác.

  Có thể hiểu micromotors giống như những chiếc xe tí hon, đi vào cơ thể để vận chuyển thuốc trực tiếp đến vị trí nhiễm khuẩn. Nó sẽ tăng hiệu quả của kháng sinh, trong bối cảnh vi khuẩn ngày càng trở nên kháng thuốc như hiện nay.

   Những cỗ xe tí hon giao kháng sinh qua hệ thống tiêu hóa của bạn

  Những cỗ xe tí hon giao kháng sinh qua hệ thống tiêu hóa của bạn

  Nghiên cứu của Đại học California San Diego vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications. Sau khi thử nghiệm thành công những chiếc xe tí hon trong môi trường ống nghiệm, các nhà khoa học đã dùng chúng để phân phối kháng sinh cho chuột. Đó là những con chuột bị nhiễm trùng và loét đường tiêu hóa, mà thủ phạm là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori.

  Một loại kháng sinh, clarithromycin, được đặt vào trong chiếc xe giao hàng chỉ có đường kính bằng nửa sợi tóc. Một khi chiếc xe đi vào bên trong cơ thể, lõi magie của nó sẽ phản ứng với nước và giải phóng một dòng khí hydro. Dòng khí tạo thành những bong bóng, làm nhiệm vụ như một động cơ đẩy truyền động cho chiếc xe giao thuốc.

  Bởi magie là một kim loại nhóm kiềm thổ, khi phản ứng và đi qua dạ dày, nó cũng tạm thời làm giảm nồng độ axit tạo điều kiện cho thuốc hoạt động. Sau 5 ngày điều trị cho những con chuột, các nhà nghiên cứu đánh giá phương pháp mới an toàn và có hiệu quả nhỉnh hơn những cách xử lý axit dạ dày hiện nay, ví dụ như dùng thuốc ức chế bơm proton.

  Những cỗ xe tí hon giao thuốc qua dạ dày như thế nào?

  Từ lâu, chúng ta đã biết nhiều đến thuốc ức chế bơm proton như Omeprazole, Pantoprazole và Rabeprazone, dùng để hạ nồng độ axit dạ dày. Thế nhưng, nhược điểm của các loại thuốc này là không thể sử dụng ở liều cao và lâu dài. Chúng cũng có nhiều tác dụng phụ với gan, hệ tiêu hóa, thần kinh và máu.

  Phương pháp sử dụng các cỗ xe siêu nhỏ của Đại học California San Diego có thể là ứng viên tiềm năng thay thế nhiệm vụ của các loại thuốc ức chế proton. Với độ an toàn cao, các nhà khoa học quan sát những con chuột đã khôi phục được độ pH dạ dày chỉ trong 1 ngày.

  Các cỗ máy giao thuốc này chính là ví dụ của phương pháp điều trị một bước duy nhất. Nó kết hợp hai bước trung hòa axit với điều trị kháng sinh cùng lúc, Berta Esteban-Fernández de Ávila nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego cho biết.

  Trong bối cảnh vi khuẩn ngày càng trở nên kháng kháng sinh, việc sử dụng thuốc sao cho hiệu quả đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Công trình mới của các nhà khoa học có thể giúp chúng ta phát triển các cách điều trị tốt hơn với thuốc kháng sinh, chính xác và ít gây hại cho cơ thể.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày