Tìm thẫy mẫu phân 50.000 năm tuổi của người tiền sử

Dink,  

Họ đã thu thập những mẫu phân này bằng tay ...

Người Neanderthals có ăn rau – đó là khẳng định của cá nhà khoa học sau khi phân tích mẫu phân có niên đại 50.000 năm tuổi của giống người tiền sử này. Hình ảnh dưới đây là phân đang được soi dưới kính hiển vi, và một điều đáng ngạc nhiên khác là phân người tiền sử cũng có màu vàng nhờ nhờ nâu giống ta.

Mẫu phân này được lấy ra từ 5 mẫu đất khác nhau, mang về từ một khu khai quật người Neanderthal tại El Salt, Tây Ban Nha. Khám phá mới này đã xô đổ độ tuổi 14.000 năm của mẫu phân cổ xưa nhất được tìm thấy trước đây tại một khu khai quật trong hang Oregon, phía Bán Cầu Tây xa xôi. Được các nhà nghiên cứu từ MIT và Đại học La Laguna tự hào khoe rằng họ đã “thu thập những mẫu này bằng tay”, phân tiền sử được phân tích kĩ càng và kết luận cuối cùng cho thấy ngoài khẩu phần chứa phần nhiều là thịt, người Neanderthal ăn thêm cả cây cỏ (rau) nữa.

Ta có được phát hiện ấy là nhờ trưởng ban nghiên cứu Ainara Sistiaga và đội ngũ của ông đã lần đầu tiên phát hiện ra chất chuyển hóa 5B-stigmastanol và 5B- epistigmastanol trong mẫu phân thu được, những chất chỉ xuất hiện khi cơ thể tiêu hóa thực vật. Đó là bằng chứng rõ ràng cho thấy người tiền sử có ăn rau.

Và việc thu thập phân người không quá gớm ghiếc như bạn tưởng tượng đâu, Sistiage và đội ngũ của mình đã lấy mẫu đất, nghiền nát chúng ra thành bột mịn, và dùng thiết bị chuyên dụng để phân tích những mẩu phân tí hon. Và tất nhiên, phân tích mẫu phân sẽ cho ta biết về cuộc sống người Neanderthal rõ ràng hơn nhiều so với phân tích răng hay công cụ lao động của họ.

Trước đây, những nghiên cứu tương tự phát hiện ra nhiều protein (chỉ vì chúng dễ phát hiện nhát), và thế là ta cho rằng người Neanderthal chỉ ăn thịt và ăn khá nhiều thịt. Những phân tích răng gần đây cho thấy rằng họ có thể ăn rau nhưng những bằng chứng đưa ra lại không đủ thuyết phục. Giờ đây, ta đã có thể khẳng định chắc chắn được điều đó.

Chưa hết, khám phá về phân còn chỉ ra thêm rằng hệ tiêu hóa của người Neanderthal cũng rất tiên tiến, gần giống với hệ tiêu hóa của người hiện đại ngày nay. Giờ có thêm lý do để yêu cầu trẻ phải ăn rau rồi đó, đến người tiền sử cũng biết ăn rau cơ mà!

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ