Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Một phiên bản nâng cấp dạng 'S' cho những chiếc loa Extra Bass 2018!

'Đến hẹn lại lên', Sony tiếp tục công bố những chiếc loa thuộc dòng sản phẩm Extra Bass đã quá nổi tiếng của hãng. Năm nay, hãng đặt tên theo dạng XB-x2, gồm có từ bé đến lớn XB12, XB22 và XB32. Hôm nay ta sẽ cùng đập hộp cả 3 chiếc loa này để trả lời 2 câu hỏi: Chúng khác gì so với phiên bản 2018? Và liệu còn là những sản phẩm đáng mua trong thời điểm này?

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 1.

Hộp của những bộ loa Extra Bass có kiểu thiết kế không khác gì so với phiên bản 2018, và cũng có kích thước phù hợp với sản phẩm được đặt ở bên trong. Điểm hay của Sony đó là màu sản phẩm ngoài vỏ hộp chính là màu sản phẩm bên trong, tránh chuyện mua nhầm.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 2.

Tất cả loa đã chuyển qua sử dụng sạc micro USB, không còn những sợi dây sạc tròn như trước nữa. Mình thấy đây là ưu điểm vì...chả mấy ai dùng chuẩn tròn cả! Nhưng trong năm sau mong hãng nâng cấp lên USB Type-C.

Sony XB12

Đầu tiên là sản phẩm 'em út' Sony XB12, thay thế chiếc XB11 của năm ngoái. Sản phẩm này có ưu điểm rất lớn ở tính di động vì thiết kế nhỏ nhắn và trọng lượng siêu nhẹ, chỉ tương đương một chiếc cốc uống nước. Phiên bản năm nay không có quá nhiều điểm thay đổi về thiết kế, vẫn với vỏ bên ngoài được làm bằng cao su non.

Sự khác biệt duy nhất mình có thể thấy là ở phần quai cầm, năm ngoái hãng sử dụng chất liệu cao su còn năm nay đã chuyển sang vải mềm, đã rộng hơn để có thể đeo ở cổ tay chứ không chỉ móc ngón tay vào như XB11.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 3.

Cả 3 bộ loa Extra Bass năm nay đều được trang bị chuẩn chống nước và bụi IP67 khá là cao, có thể chịu được rơi nước, nước phun mạnh và cát bụi loại nhỏ. Những chiếc loa này được thiết kế để sử dụng ngoài trời nên có lẽ việc trang bị chuẩn này là điều đương nhiên, làm người dùng cảm thấy yên tâm hơn.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 4.

Nút Reset và 2 cổng kết nối (micro USB và 3,5mm) được đặt ở phía sau

XB12 vẫn giữ được một tính năng khá hay của XB12 nói riêng và các chiếc loa Extra Bass nói chung: ghép đôi vào nhau để tạo hiệu ứng chơi nhạc stereo.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 5.

Các nút bấm cũng được làm bằng cao su, bao gồm nguồn, chỉnh âm lượng, chuyển bài và nút ghép đôi loa

Do kích thước nhỏ gọn, nên XB12 chỉ có thể sử dụng được 1 màng loa duy nhất hướng lên trên, nhưng cũng đã được hỗ trợ bởi một màng rung thụ động - cộng hưởng âm thanh từ màng loa chính để làm nó dày dặn hơn, nhất là ở dải trầm.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 6.

Thời lượng sử dụng của XB12 rơi vào khoảng 16 tiếng, khá ấn tượng cho kích thước lọt thỏm trong lòng bàn tay

Mặc dù vậy, do giới hạn về kích thước nên XB12 không thực sự nhiều trầm. Lượng trầm dừng lại ở mức 'ổn' (nâng lên tốt nếu so sánh với các loa cùng kích thước), nhưng thường tập trung ở trầm trung (mid-bass) và bị 'hụt hơi' khi xuống tới siêu trầm. XB11 năm ngoái cũng có chất âm như vậy, và chắc ta cũng khó có thể đòi hỏi hãng cải thiện được nhiều trong chỉ 1 năm.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 7.

XB12 ăn điểm so với 2 bộ loa tầm cao hơn, đó là việc làm giọng ca sĩ và âm cao sáng hơn. Không có sự chèn ép của âm trầm nên giọng hát trong Homebound của DroeIoe nổi bật hơn, cứng cáp và rõ ràng. Phần cao có độ sáng tốt cũng bù đắp phần nào cho phần trầm tan hơi sớm ở các bài nhạc Pop, làm chúng có tiết tấu nhanh và sôi động hơn.

Sony XB22

Theo dõi dòng sản phẩm Sony Extra Bass trong suốt 3 thế hệ, mình cho rằng sản phẩm đáng giá nhất là dòng XB-2x, vì đây là dòng đủ lớn để tích hợp được nhiều màng loa để chất âm trở nên dày dặn, nhưng cũng không quá lớn để không 'hi sinh' nhiều tính di động.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 8.

XB22 đã không còn thiết kế vải bện 100% giống như XB21 nữa, mà sử dụng kết hơp với cao su. Loa cũng tròn trịa, bầu bĩnh hơn là kiểu thiết kế vuông vức của năm ngoái. Ta cũng có thêm những chân đế cao su ở dưới đáy để loa không lăn mất!

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 9.

Dải cao su trong suốt chứa đèn LED chạy dọc theo mặt trước, sau đó gặp nhau ở cạnh bên. XB22 chỉ có đèn LED một màu, chính là màu của thân loa (phiên bản đen thì có đèn trắng), chứ không có khả năng đổi màu.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 10.

Các nút bấm điều khiển được đặt lên đỉnh loa.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 11.

Ngoài các cổng kết nối giống XB12, ta có thêm nút kiểm tra pin (cũng dùng để tắt bật đèn) và WPC - Wireless Party Chain giúp ta có thể kết nối cả trăm chiếc loa Extra Bass để tăng âm lượng! Vẫn không biết ai có đủ tiền để mua từng đó loa về để kết nối với nhau, nhưng ai quyết đủ tiền thì...cứ thử thôi!

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 12.
Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 13.

Vẫn giống như năm ngoái, ta có thêm một tính năng khá là vui vẻ là Party Booster, cho phép người dùng đập vào các phần khác nhau của loa để tạo ra tiếng động từ bộ gõ. Tính năng này có lẽ vào tay những người có năng khiếu nghệ thuật thì sẽ trở nên có ích, nhưng với những người chỉ biết nghe nhạc chứ không biết 'tạo nhạc' như mình thì cũng sẽ mãi là 'gõ bừa' mà thôi!

Tính năng 'đập ra nhạc' Party Booster của loa Sony Extra Bass

Từ XB12 lên XB22, ta thấy được sự thay đổi rõ rệt về mặt âm thanh do sự khác biệt về số lượng màng loa. XB22 cho âm lượng khá lớn (kéo theo đó là phủ được âm thanh trong một không gian rộng rãi hơn), chất âm đậm đà, lượng trầm (bass) hơn khá nhiều - thể hiện được đúng cái tên Extra Bass. Từng âm trống của Royals - Lorde được thể hiện rõ ràng hơn, có lực và độ sâu tốt.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 15.

Do có dải trầm mạnh mẽ hơn, nên loa cũng phải đưa giọng ca sĩ lùi về phía sau khi so với kiểu âm sáng sủa của XB12. Bù lại thì thành phần này cũng dày dặn hơn đôi chút, tùy vào từng gu nghe nhạc sẽ lại trở thành ưu điểm. Dải cao cũng không hề tệ chút nào, không có sự thay đổi so với XB21 nhưng là một điểm nâng cấp so với XB02 (thế hệ đầu tiên), cứng cáp và nổi được trên nền âm (hơi ngả tối và đậm đà) của loa.

Sony XB32

Khác với 2 năm trước, năm nay Sony chỉ ra 3 chiếc loa chứ không có sản phẩm XB-4 'siêu đại' nữa, nên XB32 sẽ là loa kích thước lớn nhất. Giống như sự nâng cấp từ XB12 lên XB22, XB32 có kích thước lớn nên tích hợp được những màng loa to hơn, sẽ có sự khác biệt ở âm lượng và khả năng tái tạo âm.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 16.

So sánh kích thước XB22 và XB32

Ngôn ngữ thiết kế của loa không khác gì so với XB22, cũng là sự kết hợp của vải bện ở mặt trước và bọc cao su mềm ở các mặt còn lại. Điểm khác biệt lớn nhất ở ngoại hình (tất nhiên là ngoại trừ kích thước) đó là đèn LED đã chạy dọc thân loa, và có khả năng đổi màu (RGB)! Phía trong lớp vải cũng có thêm 2 đèn nháy (strobe) dành cho những ai thấy đèn ở bên ngoài là chưa đủ.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 17.

Thời lượng của loa cũng tăng đáng kể, từ 16 tiếng của XB12, 12 tiếng của XB22 lên tới 24 tiếng. Hãng thậm chí còn tự tin vào viên pin của loa đến mức cung cấp cho người dùng một cổng USB Full-size ở phía sau dùng để sạc cho các thiết bị di động khác!

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 18.

Ưu điểm kích thước của XB32 đôi khi lại là nhược điểm, vì loa lớn hơn khá nhiều so với 3 chiếc còn lại nên tính di động cũng sẽ giảm đi. Nếu được lựa chọn một chiếc loa để đem đi du lịch, có lẽ mình sẽ chọn XB12 hoặc XB22 thay vì XB32 vì nó chiếm khá nhiều diện tích trong cặp, đó là chưa kể tới độ nặng cũng tăng đáng kể.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 19.

Hệ thống nút bấm trên đỉnh máy

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 20.

Ta có thêm một cổng USB Full-size để sạc các thiết bị

XB32 chắc chắn là chiếc loa ấn tượng nhất về âm lượng và âm trường, khi chỉ với âm lượng 50% mình đã thấy đủ nghe trong phòng khách rộng 20m2, và chắc chắn là sẽ đủ công suất để sử dụng ở những nơi công cộng - nơi mà 2 sản phẩm tầm thấp hơn sẽ tỏ ra đuối.

Kèm theo đó, chất âm của XB32 cũng ấn tượng nhất trong cả 3 bộ loa, với âm trầm nhấn được sâu hơn xuống dải siêu trầm. Trống chân trong Simple Song - The Shins cực kì dày lượng, đập tới người dùng như có lực vật lý vậy. Cũng với kiểu trầm ấn tượng này mà XB32 không nên được đặt vào những nơi chật hẹp như giá sách, nếu không sẽ tạo hiện tượng cộng hưởng gây ù!

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 21.

2 dải âm còn lại của XB32 có cách thể hiện tương đương với XB22, với âm trung dày và ấm cùng với dải cao vừa đủ dùng, song có âm trường rộng rãi hơn nên từng dải được đặt có khoảng cách với nhau từ đó tăng sự rõ ràng, tách bạch.

Sony Extra Bass 2019 - Đáng mua không?

Một cụm từ xuyên suốt khi nói về cả 3 chiếc loa Extra Bass 2019, đó là 'không khác quá nhiều', khi cả 3 đều chỉ có những thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài, còn tính năng và chất âm gần như không có gì mới so với bộ 3 của 2018. Để nói theo ngôn ngữ của Apple, thì đây là phiên bản nâng cấp 'S'.

Đây có lẽ không phải là điều xấu, vì những chiếc loa năm ngoái đã được rất nhiều người khen ngợi, vì sự nhỏ gọn (XB11 - XB12), vì chất lượng trên giá tiền tốt (XB21 - XB22) và âm lượng vô cùng lớn so với kích thước (XB31 - XB32), nên việc chỉ 'thay vỏ' trong năm nay vẫn đủ để bộ 3 này trở nên hấp dẫn.

Trải nghiệm bộ 3 loa Sony Extra Bass 2019 - Công thức không đổi nhưng khó để phàn nàn - Ảnh 22.

Song, ta cũng phải đòi hỏi một lần nâng cấp đáng giá hơn ở năm sau, bao gồm việc chuyển sang chuẩn sạc USB Type-C mới, có những thay đổi về thiết kế bên ngoài khác biệt hoàn toàn hoặc một chất âm tốt hơn nữa.

NỔI BẬT TRANG CHỦ