TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip 5nm vào năm 2020, đã bắt đầu phát triển tiến trình 5nm+

  Lê Long,  

  Hiện tại, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset 7nm+ để chúng kịp ra mắt vào cuối năm nay theo đúng lịch trình.

  Theo dự kiến, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm cho flagship vào năm 2020 nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch. Công nghệ chip mới sẽ giúp giảm tới 45% diện tích, đồng thời mang lại hiệu suất tăng tới 15% so với chipset 7nm có mặt trên thị trường hiện nay.

  Không những vậy, chip 5nm cũng sẽ đi kèm với nhiều cải tiến trong kiến trúc, cho phép các nhà sản xuất smartphone sử dụng pin lớn hơn và trang bị một số công nghệ mới trên các mẫu smartphone trong tương lai.

  TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip 5nm vào năm 2020, đã bắt đầu phát triển tiến trình 5nm - Ảnh 1.

  Hiện tại, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset 7nm để chúng kịp ra mắt vào cuối năm nay theo đúng lịch trình. Nếu như bạn chưa biết, quy trình 7nm sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn 6-12% và có mật độ bóng bán dẫn cao hơn 20% so với quy trình 7nm hiện tại.

  Có rất nhiều nhà sản xuất smartphone đang mong chờ tiêu chuẩn mới, bao gồm cả Apple. Từ nay cho đến năm 2020, TSMC vẫn là nhà cung cấp chính của Apple và có thể sẽ chịu trách nhiệm sản xuất chip A13 bên trong các mẫu iPhone 2019 sắp tới.

  TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip 5nm vào năm 2020, đã bắt đầu phát triển tiến trình 5nm - Ảnh 2.

  TSMC sẽ tiếp tục độc quyền sản xuất chip Apple A13 cho iPhone 2019.

  Đối với Qualcomm, công ty có thể sẽ làm việc với TSMC để sản xuất thế hệ chipset cao cấp tiếp theo, sau con chip Snapdragon 855 với quy trình 7nm được trang bị trên hầu hết các mẫu flagship hiện nay. Trong khi đó, Huawei đang sản xuất chipset cho riêng mình và sẽ giới thiệu chip Kirin 7nm mới cùng với Mate 30 vào cuối năm.

  Được biết, TSMC đã bắt đầu phát triển tiến trình 5nm và dự kiến sẽ được sản xuất thử nghiệm trong quý 1 năm 2020, sẵn sàng để sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2021. Tất nhiên, công nghệ chip mới chắc chắn sẽ mang đến nhiều cải tiến và tiết kiệm năng lượng hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa có thông tin cụ thể vào thời điểm này.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ