Nhân mấy hôm trời nóng, tranh thủ tìm hiểu quy trình sản xuất kem cho hạ nhiệt nào!
Trước khi tủ lạnh ra đời, kem là một món ăn sang chảnh và chỉ có thể được chế biến theo cách thủ công. Người ta cho các thành phần vào trong những chiếc bát, rồi đặt bát vào trong chậu đựng đá và nước muối. Muối giúp cho đá hấp thụ nhiệt mạnh hơn và hạ nhiệt độ của chiếc bát xuống dưới 0 độ C.
Đến đầu những năm 20 của thế kỷ 20, những chiếc tủ lạnh công nghiệp lần đầu tiên xuất hiện, và điều này đã cho phép sản xuất kem ở quy mô lớn.
Để sản xuất ra bánh kem thì công đoạn đầu tiên là chế biến phần nhân kem. Tất cả bắt đầu với kem tươi.
Các nhà máy lưu trữ kem tươi trong bồn lạnh đặt dưới lòng đất ở nhiệt độ 4 độ C.
Tại đây, máy trộn tốc độ cao sẽ pha trộn kem với các thành phần khác. Các thành phần khô chủ yếu là sữa bột tách béo, chất ổn định có nguồn gốc thực vật và chất nhũ hóa.
Chất ổn định ngăn không cho nước trong kem bị kết tinh, và chất nhũ hóa cho phép hỗn hợp liên kết với không khí trong quá trình trộn.
Các thành phần khác là đường và siro ngô. Sau khoảng 3 phút pha trộn, một hệ thống bơm di chuyển hỗn hợp vào thùng khử trùng và đun nóng đến 70.2 độ C trong nửa giờ.
Quá trình này sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn và kích hoạt chất ổn định. Sau đó, hỗn hợp được đồng nhất hóa. Quá trình này sẽ phá vỡ các liên kết của chất béo, giúp cho kem có được độ đồng nhất.
Hỗn hợp được làm mát và thêm hương vị vani. Sau đó, hỗn hợp được ướp lạnh và đánh trong khoảng 15 giây.
Quá trình đánh sẽ trộn hỗn hợp với không khí, chuyển nó từ chất lỏng thành chất rắn mềm. Nếu không có không khí thì sản phẩm cuối cùng sẽ là sữa đông lạnh thay vì kem.
Nguyên liệu để làm vỏ bánh sandwich kem cũng giống với nguyên liệu làm bánh quy sôcôla. Chiếc máy này đẩy hai hàng vỏ bánh về phía ống bơm.
Khi hai miếng bánh đến gần nhau, máy bơm sẽ bơm một lượng đúng 80 ml kem vani vào giữa chúng.
Hình dạng đầu của ống bơm giúp kem có hình dạng một tấm chữ nhật vừa vặn hoàn hảo giữa các miếng bánh.
Tất cả những điều này xảy ra với tốc độ 140 chiếc bánh kem mỗi phút.
Khi bánh kem di chuyển đến công đoạn đóng gói thì kem vẫn còn lạnh. Vì vậy, chúng ta không cần lo lắng về việc kem sẽ tan bị chảy.
Hệ thống đóng gói đưa mỗi miếng bánh kem vào một giấy gói, sau đó gấp và niêm phong các đầu. Tiếp theo, chiếc máy này sẽ đếm số lượng bánh và đóng vào từng hộp. Sau khi niêm phong, các hộp được chuyển vào một tủ đông để lưu trữ ở nhiệt độ -30 độ C.
Tại một nơi khác trong nhà máy, quá trình sản xuất kem ốc quế đang được tiến hành.
Chiếc máy này đưa những vỏ ốc quế được bọc sẵn trong giấy gói vào các lỗ trên băng tải.
Một lớp sôcôla mỏng được phun vào bên trong vỏ ốc quế để làm gia tăng hương vị, đồng thời tạo ra một rào cản giữa vỏ ốc quế và kem. Nhờ vậy mà vỏ ốc quế vẫn giữ được độ giòn khi ăn.
Tiếp theo, 2 chiếc phễu nạp này sẽ phun 78 ml kem vào trong vỏ ốc quế.
Một dây chuyền sẽ sản xuất đồng thời hai hương vị: một hàng kem có vị vanilla và một hàng có vị sôcôla.
Công đoạn tiếp theo là bổ sung hương vị "bất ngờ". Chiếc vòi này đang bơm caramen lỏng vào bên trong lớp kem. Nhà máy này cũng làm kem ốc quế với nhân vị socola và siro dâu tây.
Sau đó, kem sẽ được phủ một lớp sôcôla lỏng để tạo hương vị.
Lớp trên cùng là hạt gạo phồng vị sôcôla.
Công đoạn cuối cùng là dán nắp. Chiếc máy này đặt một nắp giấy sáp lên mỗi chiếc kem ốc quế. Bộ phận làm nóng sẽ ngay lập tức làm tan chảy sáp rồi đậy nắp vào vỏ kem.
Từ đây các kem ốc quế đi vào hộp rồi tiến thẳng vào tủ đông.
Cuối cùng thì kem đã sẵn sàng để được thưởng thức.
[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?
NỔI BẬT TRANG CHỦ
iPhone 14 Pro Max phát nổ khiến người dùng bị thương
Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Tại sao nhân loại lại cần đến máy tính lượng tử, chúng được dùng để làm gì?