Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt?

  Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 

  Với phản ứng của cư dân mạng trước hành động dại dột trong quá khứ của James Gunn, Disney chắc cũng rất khó xử khi loại bỏ ông ra khỏi kế hoạch của mình dù họ đưa ra quyết định rất nhanh và không hề lên tiếng bảo vệ người của mình một câu nào.

  Có vẻ như Walt Disney đã có một nước đi sáng suốt khi loại bỏ James Gunn khỏi vị trí biên kịch/ đạo diễn của dự án Guardians of the Galaxy Vol.3 và quyền tham dự vào việc xây dựng hồi thứ 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel MCU sau khi ông này vướng vào scandal có mùi chính trị. Cụ thể là James Gunn đã bị một thành viên chính phủ bới lại những tweet từ 10 năm trước của một tài khoản cũ, trong đó vị đạo diễn đã đùa quá trớn về ấu dâm và cưỡng bức . Ngay cả khi đây là tài khoản Twitter đã bị xoá thì "phốt" này cũng đủ lớn tới mức khiến Gunn bị Disney sa thải .

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 1.

  Điều đáng nói ở đây là quyết định đuổi việc James Gunn của Disney đúng là rất kịp thời, nhưng cũng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn vì đây là một tài năng của Hollywood và đã có thâm niên cộng tác với Nhà Chuột trong nhiều năm. Sa thải Gunn không khiến Disney đẹp mặt lên, nhưng ít nhất cũng là một biện pháp trấn an cơn sóng dữ từ những người phẫn nộ.

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 2.

  Dù sao chuyện gì xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi. Kể cả thư yêu cầu thuê lại James Gunn của các fan đã đạt được đến 311,000 chữ ký thì Disney cũng khó mà thu lại quyết định của mình được. Trong trường hợp này, Disney nên xem xét một số hướng đi dưới đây để vừa xử lý được tình hình kinh doanh, vừa giữ lại thể diện cho mình.

  1. Giữ lại kịch bản của James Gunn

  Có một khả năng rất cao là Gunn đã hoàn thiện xong kịch bản cho phần thứ 3 của Guardians (Vệ Binh Dải Ngân Hà). Kevin Feige có thể dùng lại kịch bản đó cho một đạo diễn khác thực hiện như Richard Lester, Tony Gilroy, Joss Whedon hay Ron Howard chẳng hạn. Việc này sẽ giúp cho phần thứ 3 mạch lạc và thống nhất về phong cách với hai phần trước. Những dự định dài hạn mà James Gunn cùng các đạo diễn khác của Phase 4 đã đặt ra rồi sẽ không cần phải xem xét lại nữa.

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 3.

  Tuy nhiên, phương án này vẫn chưa khả quan lắm vì nó sẽ khiến những người phản đối Gunn nổi giận. Mặt khác, nó cũng thể hiện thái độ hối lỗi nửa vời của Disney khi mà đã sa thải Gunn rồi nhưng cái tên của ông ta thì vẫn trôi nổi trong phần credit của bộ phim làm nền móng cho hồi thứ 4.

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 4.

  Kịch bản mà James Gunn đã dày công thực hiện vẫn có thể được tiếp tục ở lại với đội Vệ Binh

  2. Thuê Taika Waititi làm biên kịch và đạo diễn cho cả Thor và Guardians

  Disney có thể tạo ra sự ăn ý giữa Chris Hemsworth và Bradley Cooper trong Infinity War và thuê Taika Waititi làm cả hai phim Thor 4 và Guardians of the Galaxy Vol.3 liên tiếp. Ngoài ra, nếu Thor vẫn toàn mạng hoặc chưa "giải nghệ" sau Avengers 4, anh ta hoàn toàn có thể nhập hội cùng nhóm Guardians đã được hồi sinh đầy đủ trong một phần phim cross-over (kết hợp).

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 5.

  Hai nhân vật hút fan khác là Valkyrie và Korg của series Thor cũng có thể góp mặt vào cùng đội với Thor và các Guardian luôn. Việc này không làm ảnh hưởng đến các đạo diễn đang tranh thầu khác của MCU như Jon Favreau, Kenneth Branagh, Joe Johnston (trong dự án The Nutcracker and the Four Realms).

  3. Thuê một đạo diễn thuộc nhóm yếu thế

  Nếu Marvel không muốn bỏ hẳn dự án Guardians of the Galaxy Vol.3 thì thì họ có thể thuê một đạo diễn khác tạo dự luận còn mạnh mẽ hơn cả bê bối của James Gunn. Một đạo diễn thuộc cộng đồng yếu thế (phụ nữ, LGBT, người da màu... ) chẳng hạn.

  Có rất nhiều các đạo diễn không phải da trắng đang muốn thực hiện thể loại phim này. Nếu đó là nước cờ mà Disney tin rằng có thể làm dịu cơn nóng giận của các fan thì cũng là một cách. Ngoài ra, khả năng mời lại một đạo diễn phim độc lập lên ghế chỉ đạo phim bom tấn như chính Gunn năm xưa cũng có thể xảy ra. Thậm chí, mời một gương mặt nữ giới vào dự án này cũng không phải là không thể xảy ra. Biết đâu chị em nhà Wachowski lại nhận lời gia nhập MCU thì sao?

  Vội vàng đuổi việc James Gunn, Disney phải làm gì tiếp theo để bớt mất mặt? - Ảnh 6.

  Chị em nhà Wachowski là bộ đôi làm phim "có số có má" tại Hollywood

  Họ từng viết kịch bản cho truyện tranh của Marvel và đạo diễn rất nhiều những bộ phim lớn như The Matrix, Speed Racer và Jupiter Ascending. Với định hướng an toàn và hướng về lợi nhuận của Disney, nhiệm vụ này không hề khó đối với chị em Wachowski. Sự thật rằng họ đã chuyển giới thành nữ vào năm 2016 sẽ là một sự đáp trả đối với những người đã lên tiếng đòi sa thải Gunn.

  Với phản ứng bất ngờ của cư dân mạng trước hành động dại dột trong quá khứ của Gunn, Disney chắc cũng rất khó xử khi loại bỏ ông ra khỏi kế hoạch của mình dù họ đưa ra quyết định rất nhanh và rất thẳng thừng. Tương lai của series Guardians of the Galaxy và MCU Phase 4 vẫn còn đang là một dấu hỏi. Nếu có gì điều gì chắc chắn thì đó hẳn là sự đau đầu của Disney trong việc đưa ra hướng đi tiếp theo trên con đường của mình.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày