Chia sẻ giường với chú chó của mình, liệu bạn sẽ gặp vấn đề gì với giấc ngủ không?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Làm sao ta nỡ từ chối bế cún lên giường ngủ cùng chứ.

Dù mẹ có mắng đến mấy, ta vẫn thường đưa chú chó đáng yêu của gia đình lên giường ngủ - Ai nỡ từ chối khuôn mặt cún con ấy cầu xin được leo lên ngủ cùng chủ? Nhưng điều đó có ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của ta không?

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi thói quen đi ngủ của 40 người trưởng thành khỏe mạnh, độ tuổi trung bình là 44, những người chưa từng có tiền sử bệnh khó ngủ hay mất ngủ. Điều không thể thiếu, là mỗi người trong số họ phải nuôi một chú chó ít nhất là hơn 6 tháng tuổi (tuổi trung bình của chó trong nghiên cứu này là 5), chó sẽ được cho ngủ cùng chủ.

Trong 7 đêm liên tiếp, những người thử nghiệm sẽ đeo vòng tay theo dõi trên cổ tay, còn các chú/cô chó sẽ được đeo thiết bị theo dõi tương tự trên cổ. Mỗi đêm, người sẽ dành trung bình khoảng 7,9 tiếng nằm trên giường, 6,7 tiếng để ngủ.

Còn chó, trung bình chúng chơi trên giường vài phút, tỉnh táo được khoảng một tiếng và sau đó sẽ ngủ trong khoảng 6,9 tiếng. Mức độ hiệu quả của giấc ngủ con người – con số chỉ mỗi tương quan giữa thời gian ngủ và thời gian nằm trên giường – trung bình là 81%, với bất kể kích cỡ của chó to bé như thế nào. Một giấc ngủ được cho là thỏa mãn khi có mức độ hiệu quả lớn hơn 80%.

Mức độ hiệu quả của giấc ngủ con người giảm đi nếu như chó nằm trên giường, chứ không nằm chỗ khác (chó trên giường là 80% và chó nằm chỗ khác trong phòng là 83%). Những người thử nghiệm sẽ có thời gian tỉnh trước khi ngủ dài hơn nếu như chú chó cưng của họ đang nằm trên giường cùng họ.

Tuy nhiên, hiệu quả giấc ngủ của các chú chú thì chẳng bị ảnh hưởng, dù chúng có nằm ở đâu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “Việc chó nằm trong phỏng ngủ của bạn có thể sẽ không ảnh hưởng tới giấc ngủ của con người, như người ta đã nghi ngờ trước đây”. Kể cả khi chó nằm trên giường, mức độ hiệu quả của giấc ngủ của những người được thử nghiệm vẫn là 80%, và thời gian thức trước khi ngủ cao có lẽ cũng là do ta nằm chơi, nằm vuốt ve chú cún cưng mà thôi.

Dữ liệu của nghiên cứu trên tới từ một nhóm người nhỏ và được theo dõi trong một thời gian ngắn. Nghiên cứu không bao gồm những người có nhiều hơn 1 con chó trong phòng ngủ, và cũng đảm bảo rằng các điều kiện nghiên cứu đều được tuân thủ. Kết quả này không áp dụng lên những vật nuôi khác, ví dụ như mèo.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ y khoa tại Mayo Clinic.

NỔI BẬT TRANG CHỦ