Công việc "bàn giấy" ít vận động và nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

zknight,  

Cứ 10 trường hợp ung thư đại trực tràng thì có 1 người thuộc nhóm người ít vận động.

Lối sống ít vận động được định nghĩa là lối sống của một người không đạt tới ngưỡng tối thiểu của hoạt động thể chất thường xuyên. Mức tối thiểu được xác định là 150 phút vận động và tập thể dục vừa phải, hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

Những đối tượng có nguy cơ cao rơi vào lối sống ít vận động bao gồm: người làm nghề lái xe, nhân viên văn phòng, sinh viên, công nhân làm việc trong dây chuyền… Theo ước tính, số lượng nghề nghiệp thuộc nhóm ít vận động đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1950, và điều đó không phải không có mặt trái của nó.

Các nhà nghiên cứu ước tính, 5% tất cả những ca ung thư tại Hoa Kỳ ngày nay có liên quan đến lối sống ít vận động. Trên quy mô toàn cầu, đó cũng là nguyên nhân của hơn 135.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm. Trong số đó, cứ 10 trường hợp ung thư đại trực tràng thì có 1 người thuộc nhóm người ít vận động.


Công việc bàn giấy ít vận động và nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Công việc "bàn giấy" ít vận động và nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Sự gia tăng của những công việc “bàn giấy

Từ đầu thế kỷ 21, một số chuyên gia y tế đã bắt đầu để ý tới tác động tiêu cực của lối sống ít vận động tới sức khỏe. Jamse A. Levine, nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic là người tiên phong trong lĩnh vực này, ông đã gọi ngồi nhiều và ít vận động là “căn bệnh của thời đại chúng ta”.

So với thời điểm năm 1950, các công việc ít vận động đã tăng tới 83%. Số lượng các công việc hoạt động thể chất chỉ còn chiếm 1 phần 5 lực lượng lao động. Ngoài ra, thời gian làm việc theo tuần cũng tăng gấp rưỡi. Nó khiến cho một người Mỹ bây giờ làm việc 47 giờ mỗi tuần, nhiều hơn 164 giờ mỗi năm so với khoảng 20 năm trước đây.

Yếu tố đóng góp chính vào xu hướng này là sự phát triển của công nghệ. Công nghệ cho phép chúng ta thực hiện được nhiều việc bằng cách “lười biếng” hơn. Đã có một sự gia tăng đáng kể các công việc văn phòng, những công việc mà chúng ta có thể thực hiện khi ngồi, thực hiện với máy vi tính.

Trong khi đó, hoạt động thể chất như thể dục thể thao cũng bị bị chiếm chỗ bởi việc xem TV, lướt web, chơi game…

Không may là xu hướng này có một mặt trái. Lười vận động được cảnh báo có thể gây ra nhiều cái chết trên toàn cầu hơn thuốc lá. Ước tính, một lối sống ít vận động là nguyên nhân của 6% trường hợp bệnh tim mạch vành, 7% bệnh nhân tiểu đường type 2 và hơn 135.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm.


So với những năm 1950, số công việc bàn giấy đã tăng gần gấp đôi

So với những năm 1950, số công việc "bàn giấy" đã tăng gần gấp đôi

Tóm lại: Công nghệ đóng góp một phần lớn vào việc gia tăng các công việc “bàn giấy” hiện nay, lên mức gần gấp đôi so với hơn 50 năm trở về trước. Mặt trái của nó khiến chúng ta ít vận động hơn, và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm bao gồm cả ung thư.

Mối liên hệ với ung thư

Sổ tay phòng chống ung thư của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra mối liên hệ gián tiếp giữa lối sống lười vận động và các bệnh ung thư. Theo đó, ít vận động thể chất làm gia tăng nguy cơ thừa cân và béo phì.

Đây lại là nguyên nhân dẫn đến một nguy cơ cao hơn mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm: ung thư tuyến thực quản, ung thư tế bào thận, ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh và ung thư nội mạc tử cung.

Đặc biệt, đối với riêng trường hợp ung thư ruột kết, lối sống ít vận động có mối liên kết chặt chẽ nhất. IARC coi việc tập thể dục và lối sống năng động là một trong số những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư ruột kết. Trong so sánh, cứ 10 người mắc ung thư ruột kết thì có 1 người do lối sống lười vận động.

Năm 2014, một báo cáo tổng hợp lại 43 nghiên cứu trên 70.000 trường hợp ung thư đã chỉ ra: Những người dành nhiều thời gian ngồi làm việc có nguy cơ ung thư đại trực tràng lớn hơn 24%, so với người bình thường. Những người ngồi nhiều để xem TV có nguy cơ tăng gấp rưỡi, do cộng thêm nguy cơ đến từ đồ ăn vặt và nước uống có hại cho sức khỏe.


Một poster của AICR về nguy cơ ung thư của lối sống ít vận động

Một poster của AICR về nguy cơ ung thư của lối sống ít vận động

Năm 2007, báo cáo của Quỹ nghiên cứu ung thư toàn cầu (WCRF), hợp tác cùng Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AICR) chỉ ra tăng cường hoạt động thể chất có thể bảo vệ chúng ta khỏi một số loại ung thư nhất định. Bằng chứng thuyết phục nhất vẫn được dành cho ung thư đại trực tràng, sau đó là ung thư vú sau mãn kinh và nội mạc tử cung.

Một số ít bằng chứng chỉ ra khắc phục lối sống ít vận động cũng có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư gan và ung thư phổi.

Tóm lại: Nghiên cứu từ năm 2007-2015 chỉ ra bằng chứng thuyết phục: Ít vận động thể chất khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn bình thường. Các bằng chứng chắc chắn với ung thư vú sau mãn kinh và nội mạc tử cung. Với ung thư phổi, gan và ung thư vú tiền mãn kinh, mối liên hệ này còn khá mờ nhạt.

Làm sao để phòng tránh?

Để giảm nguy cơ ung thư, các khuyến cáo nói rằng mọi người nên duy trì mức hoạt động thể chất từ 30-60 phút mỗi ngày, đồng thời hạn chế các thói quen như ngồi làm việc quá nhiều trước máy vi tính hoặc xem TV. Hầu hết các chuyên gia y tế cũng đồng thuận 10.000 bước đi bộ mỗi ngày (tương đương 8km) là một mục tiêu lý tưởng cho sức khỏe.

Mặc dù vậy, theo số liệu của WHO, hiện nay vẫn có tới 60-85% toàn bộ dân số trên toàn cầu không tham gia đủ thời gian vào các hoạt động thể chất.

Bởi vậy, nếu bạn không thuộc nhóm 1 phần 5 lực lượng lao động còn tham gia vào công việc thể chất, hãy để ý đến lối sống của mình. Những người ít vận động như nhân viên văn phòng, lái xe, công nhân làm việc trong dây chuyền… đang bị đặt trong một nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.

Tham khảo Canceraustralia, Heart

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ