Cú chốt đầy bối rối sau 20 năm dệt mộng siêu anh hùng của "Glass"

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 

M. Night Shyamalan đã khép lại câu chuyện về bộ ba quái nhân của mình bằng “Glass” với chút kinh dị, bí ẩn và băn khoăn để lại cho khán giả.

Thuộc thể loại siêu anh hùng – kịch tính, Glass ( Bộ Ba Quái Nhân ) là phần hậu truyện của Unbreakable (2000) và Split (2016), khép lại bộ ba quái nhân của đạo diễn M. Night Shyamalan . Tuy nhiên có lẽ vì ấp ủ giấc mơ siêu anh hùng này quá lâu, ông đã đem đến cho khán giả một bộ phim lẫn cái kết đầy bối rối.

Glass đánh dấu cuộc chạm trán giữa ba quái nhân: David Dunn/Overseer ( Bruce Willis ), Elijah Price/Mr. Glass ( Samuel L. Jackson ) và Kevin Wendell Crumb/The Horde ( James McAvoy ). Đã 19 năm kể từ ngày David Dunn lật tẩy thủ phạm gây ra vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc là Mr. Glass. Giờ đây, ông phải chạm trán với một quái nhân khác là Kevin – kẻ loạn trí đa nhân cách sở hữu "siêu năng lực" The Beast (Quái Thú) đáng sợ.

Dunn và Kevin sau đó bị bắt vào trại tâm thần dưới sự chữa trị của bác sĩ Ellie Staple ( Sarah Paulson ). Họ không hề biết rằng đây cũng là nơi giam giữ Mr. Glass. Từ đây, hai kẻ ác nhân có cơ hội gặp mặt và âm mưu tấn công thế giới. Đồng thời, hàng loạt bí ẩn cũng dần được hé lộ.

Sự trở lại của ba quái nhân kỳ quặc

Cú chốt đầy bối rối sau 20 năm dệt mộng siêu anh hùng của Glass - Ảnh 1.

Nếu là fan của hai phần phim trước Unbreakable và Split, hẳn bạn sẽ rất hào hứng chứng kiến ba quái nhân cùng tề tựu: một Mr. Glass với đầu óc siêu việt, một Kevin khó lường với 24 nhân cách, một David Dunn "không thể phá vỡ". Từ một nhân vật bị bỏ đi trong kịch bản của Unbreakable năm 2000, Kevin Wendell Crumb của James McAvoy đã trở thành ngôi sao của Split (2016) và lần này là Glass.

Khán giả sẽ lại được gặp lại những nhân cách khác nhau của Kevin, từ cậu bé 9 tuổi Hedwig vui tính, nữ tư tế Patricia cáo già cho tới The Beast vô nhân tính. Dù không còn có thời lượng nhiều như phần phim riêng, James McAvoy cũng đã xoay xở để tạo ra các sắc thái riêng cho từng nhân cách như trong Split.

Cú chốt đầy bối rối sau 20 năm dệt mộng siêu anh hùng của Glass - Ảnh 2.

Người đóng vai siêu anh hùng đối đầu với ác nhân Kevin lần này là David Dunn. Tuy nhiên, Bruce Willis có vẻ như khá miễn cưỡng khi quay trở lại với M. Night Shyamalan và chỉ diễn hết mình trong các cảnh có mặt nhân vật con trai. Dù vậy, đây cũng là dịp thú vị cho người hâm mộ khi chứng kiến sự tái xuất của siêu nhân có tuổi này sau gần 20 năm.

Đạo diễn Shyamalan cũng sử dụng một số đoạn phim cũ của Unbreakable để làm tư liệu cho các cảnh hồi tưởng để tạo sự liên kết cũng như đào sâu tính cách nhân vật. Có siêu anh hùng và ác nhân thì ắt phải có trùm cuối. Vào vai bộ óc tội phạm lần này là Samuel L. Jackson. Vai Glass của "Nick Fury" khá nham hiểm và đúng chất "trùm cuối" khi có thể thao túng mọi việc dù phải ngồi xe lăn.

Thông điệp lớn nhưng lỗi thời

Cú chốt đầy bối rối sau 20 năm dệt mộng siêu anh hùng của Glass - Ảnh 3.

Một bộ phim thông thường có kết cấu ba phần: thiết lập, phát triển và hạ màn. Thế nhưng, Glass lại mang đến cảm giác như một hồi bị kéo dài thành thời lượng một phim chiếu rạp. Vì tập trung quá nhiều nhân vật nhưng lại cho họ quá ít đất thể hiện, khán giả phải ngồi chứng kiến ngài Glass giật bưng bưng hết khóe miệng rồi mí mắt đến gần một giờ đồng hồ.

Cú chốt đầy bối rối sau 20 năm dệt mộng siêu anh hùng của Glass - Ảnh 4.

Cách tiếp cận và truyền tải thông điệp truyện tranh của M. Night Shyamalan cũng không hề phù hợp. Nếu đặt trong bối cảnh Unbreakable từ năm 2000, đây quả là một bước đột phá thú vị. Thế nhưng hai thập kỷ trôi qua, cả độc giả truyện tranh lẫn khán giả màn ảnh đã chứng kiến sự thống trị và phát triển ngày càng phức tạp của siêu anh hùng.

Vì thế, câu chuyện về một kẻ ác - người tốt và trùm cuối cùng đủ thứ giải thích về cội nguồn văn hóa cũng như quan điểm của bác sĩ tâm thần Ellie Staple đã không còn hợp lý. Cú lật tẩy quan trọng nhất ở đoạn cuối đáng ra đã có thể "chữa cháy" nhưng lại được xử lý không khéo khiến bộ phim mất đi cơ hội tiếp cận khán giả đại chúng.

Glass dự kiến khởi chiếu từ ngày 18/1/2019 tại các rạp trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày