Dune: Tại sao Stilgar nhổ nước bọt vào bàn của Công tước Leto lại là biểu hiện của sự tôn trọng?

Đức Khương,  

Trong Dune, thủ lĩnh của Fremen, Stilgar đã nhổ vào bàn đàm phán của Công tước Leto Atreides khi họ lần đầu tiên tiếp xúc; đây là lý do tại sao đó là một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Dune giới thiệu thủ lĩnh của những người Fremen, Stilgar với phân cảnh đầu tiên cho thấy nhân vật nhổ vào bàn của Công tước Leto Atreides và nó được giải thích rằng đây là hành động thể hiện sự tôn trọng. Tại sao lại như vậy?

Dune là phim chuyển thể mới nhất từ ​​tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được yêu thích của Frank Herbert, bộ phim này do Denis Villeneuve làm đạo diễn và mở ra một không gian sử thi kết hợp xã hội học, chính trị, võ thuật và triết học. Trung tâm của cốt truyện này là những người Fremen bí ẩn, những người đã sinh sống và thích nghi trong khung cảnh khô cằn của Dune, còn được gọi là hành tinh Arrakis.

Công tước Leto Atreides (Oscar Isaac) - người mà Hoàng đế Padishah đã giao trách nhiệm tiếp quản Arrakis, và gia tộc này muốn tăng cường "sức mạnh sa mạc" bằng cách liên minh với những người Fremen bản địa. Bởi vậy, sứ giả của Công tước Leto là chiến binh Duncan Idaho (Jason Momoa) đã đến hành tinh này trước để tìm gặp những người Fremen. Khi những người Fremen đến thành phố, thủ lĩnh Stilgar (Javier Bardem) của họ từ chối giao nộp vũ khí, phớt lờ lệnh ngăn cản của Gurney Halleck (Josh Brolin) và hùng hổ đi về phía Công tước.

Dune: Tại sao Stilgar nhổ nước bọt vào bàn của Công tước Leto lại là biểu hiện của sự tôn trọng? - Ảnh 1.

Người Fremen là những người bản địa ở hành tinh Arrakis, họ đã học được cách sinh tồn trên thế giới sa mạc khắc nghiệt mà không cần sự trợ giúp của thế giới bên ngoài. Do nước là thứ rất khan hiếm tại đây nên tất cả phong tục tập quán, tôn giáo đề dựa trên nguyên tố tự nhiên này.

Sau khi Công tước chào đón anh ta, Stilgar đã nhổ nước bọt vào bàn của Leto. Trên thực tế, hành động của Stilgar là một lời nhắc nhở về việc trên hành tinh Arrakis, nước thậm chí còn quý hơn cả hương dược. Như Duncan giải thích, "Thank you, Stilgar, for the gift of your body’s moisture".

Đối với người Fremen, khạc nhổ là một dấu hiệu của sự tôn trọng vì nó cho thấy một người sẵn sàng cung cấp nước trong cơ thể của họ - nước bọt, mồ hôi, máu và nước mắt - tại bàn đàm phán. Bất chấp những sự hung hăng của Stilgar thể hiện ra bên ngoài, thì việc thủ lĩnh Fremen nhổ nước bọt lên bàn của Công tước thực sự là hành động thể hiện thiện chí và sự tôn trọng. Khoảnh khắc này, cả trong phim và sách, là một trong những lời giới thiệu đầu tiên về những người Fremen.

Dune: Tại sao Stilgar nhổ nước bọt vào bàn của Công tước Leto lại là biểu hiện của sự tôn trọng? - Ảnh 2.

Việc nhổ nước bọt được xem là hành vi thể hiện sự tôn trọng của một người Fremen và họ sẵn sàng chia sẻ nguồn nước quý giá của mình cho người khác. Và người Fremen đã được các Bene Gesserit cài cắm vào nền văn hóa của họ hàng trăm năm trước các sự kiện xảy ra trong phim về sự xuất hiện của một đấng cứu thế. Người sẽ giúp họ thoát ra được khỏi địa ngục cát đang sống và tạo nên sự giải phóng cho toàn cõi ngân hà.

Một số ví dụ khác về sự coi trong nguồn nước là những chiếc áo giáp giữ ẩm và những vật dụng khác trong Fremkit - Paul và Jessica sau này sử dụng để sống sót trong sa mạc ở những phân cảnh cuối của Dune. Mặc dù nước bọt của Stilgar là một dấu hiệu cho thấy những người Fremen sẵn sàng hợp tác với gia tộc Atreides, và nó cũng là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng gia tộc Atreides là người ngoài hành tinh trên hành tinh này. 

Không chỉ là một lời đề nghị thiện chí, việc nhổ nước bọt của Stilgar là một điềm báo kỳ lạ về những gì gia tộc Atreides sẽ phải đối mặt trên sa mạc Arrakis. Mặc dù đạo diễn Villeneuve của Dune đã bỏ qua một số phân cảnh và chi tiết quan trọng trong nội dung của nửa đầu nguyên tác, nhưng đây vẫn là một trong những khoảnh khắc mà bản chuyển thể vẫn trung thành với tài liệu gốc. Hơn nữa, cuộc đối thoại của Idaho sau khi Stilgar nhổ cũng giải thích cử chỉ này.

Dune là một trong những bộ phim sci-fi được mong chờ nhất nửa cuối năm 2021. Sau khi ra mắt vào ngày 22/10 vừa qua, bộ phim này hiện đã thu về hơn 223 triệu USD doanh thu phòng vé (chưa kể khoản thu từ HBO Max) và nhận được nhiều phản hồi tương đối tốt từ cả giới chuyên môn lẫn khán giả đại chúng. Những tín hiệu tích cực như vậy có lẽ là lý do vì sao Legendary Pictures và Warner Bros. đã nhanh chóng quyết định "bật đèn xanh" để đạo diễn Denis Villeneuve tiếp tục sản xuất phần 2, dự kiến ra mắt vào năm 2023.

Cụ thể, trong bài đăng trên tài khoản Twitter chính thức , Legendary Pictures đã gửi lời cảm ơn đến khán giả, những người hâm mộ đã ủng hộ Dune trong những ngày vừa qua, cũng như những fan sẽ theo dõi bộ phim này trong thời gian tới. Họ khẳng định đây mới chỉ là sự khởi đầu, và hành trình chinh phục Xứ Cát sẽ còn tiếp diễn trong 2 năm tới.

Về mặt kịch bản, Dune 2 sẽ tiếp tục khai thác nửa sau của bộ tiểu thuyết gốc, tập trung vào hành trình của Paul Atreides và nhóm Fremen trên Arrakis, đồng thời làm nổi bật vai trò “Kwisatz Haderach” định mệnh của cậu và chuẩn bị cho trận chiến giành lại hành tinh này. Rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong nửa cuối truyện đã được “nhá hàng” thông qua những giấc mơ của Paul trong phần phim đầu tiên. Và nhiệm vụ của Villeneuve là hiện thực hóa chúng một cách hợp lý và khéo léo nhất.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ