Liệu đường có gây nghiện như ma túy?

  zknight,  

  Đường và cocaine có thể tạo ra một số mô hình ảnh hưởng lên não tương tự nhau.

  Nghe thật khó tin, nhưng nhiều chuyên gia, bác sĩ và nhà khoa học đều khẳng định rằng đường có thể gây nghiện như ma túy. Liệu đó có phải chỉ là một cách nói ẩn dụ để giải thích cảm giác thèm ăn đường hoặc khẩu vị của một số người? Hay nghiện đường là một sự thật có thể xảy ra?

   Liệu đường có gây nghiện như ma túy?

  Liệu đường có gây nghiện như ma túy?

  Thực sự, có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng đường có thể gây nghiện. Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Princeton, Hoa Kỳ đã thực hiện thí nghiệm trên những con chuột ăn chế độ nhiều đường.

  Họ quan sát thấy chúng có biểu hiện thèm ăn và hay tái phát trạng thái này, dấu hiệu của nghiện. Bên cạnh đó, não hộ của chúng cũng thay đổi tương tự như trong cơn nhiện ma túy hay nicotine. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện sự tương đồng của dopamine, một hóa chất trong não, được tiết ra mỗi khi lũ chuột đói uống nước đường.

  Một lượng lớn dopamine cũng tăng vọt khi lũ chuột được thỏa mãn cơn khát đường của chúng. Theo thời gian, các mức dopamine tăng nhiều lần dẫn đến sự giảm các thụ thể dopamine và opioid ở não động vật.

  Nếu các thụ thể là ít hơn, điều này cũng có nghĩa là trong lần tiếp theo, khi ăn các loại thực phẩm chứa đường, ảnh hưởng của chúng là ít hiệu quả hơn. Vì vậy, lũ chuột sẽ cần ăn nhiều hơn, để đặt đến cùng mức độ tác động. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con chuột nếu bị cai đường sẽ có biểu hiện lo âu và run.

  Những con chuột có biểu hiện nghiện đường trong thí nghiệm

  Một phát hiện hấp dẫn khác trả lời cho câu hỏi đến từ Trung tâm Monell Chemical Senses, Phyladelphia. Năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã công bố báo cáo cho thấy rằng những đứa trẻ phản ứng mãnh liệt với đồ ngọt có liên quan đến tiền sử gia đình có người nghiện rượu và chứng trầm cảm.

  Các nhà khoa học lưu ý rằng đồ ngọt và rượu kích hoạt các cơ chế hưởng thụ như nhau trong não bộ. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có tiền sử gia đình liên quan đến nghiện rượu hoặc trẻ có triệu chứng trầm cảm thích vị ngọt hơn những đứa trẻ khác. Chúng thích một mức độ ngọt tương đương 14 thìa cà phê đường trong một cốc nước, gấp đôi độ ngọt của một lon coca-cola.

  Trong khi những nghiên cứu này chưa đủ để nói rằng con người có thể nghiện đường như ma túy, chúng ta đều biết rằng trải nghiệm cảm giác thèm ăn rất mạnh đối với một loại thực phẩm nhất định được mô tả là "nghiện". Cảm giác thèm ăn ảnh hưởng đến 97% phụ nữ và 68% nam giới. Phụ nữ có xu hướng thèm đồ ngọt trong khi nam giới thích ăn thịt.

   Phụ nữ có xu hướng thèm đồ ngọt

  Phụ nữ có xu hướng thèm đồ ngọt

  Thèm sô cô la và các loại thực phẩm đem lại sự thoải mái khác có thể được giải thích một phần, bởi thực tế rằng những thực phẩm làm tăng nồng độ serotonin, chất hóa học trong não não liên quan đến trầm cảm. Các hooc-môn nữ estrogen và progesterone cũng có thể đóng một vai trò đặc biệt trong cảm giác thèm ăn của phụ nữ khi mang thai hoặc trong thời khì tiền mãn kinh.

  Như vậy, mặc dù đường và cocaine có thể tạo ra một số mô hình ảnh hưởng lên não tương tự nhau, chúng không gây nghiện giống hệt nhau. Trong khi cai hoàn toàn là điều cần thiết để chữa khỏi một chứng nghiện rượu hay ma túy, bạn không cần phải đi cai nghiện chỉ vì bạn thèm đường. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang "nghiện" đường, đừng lo lắng quá, chỉ cần giảm dần lượng đường xuống.

  Tham khảo Drweil, Oregonstate

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ