Đơn đặt hàng Bphone trong ngày đầu sẽ vượt xa doanh số iPhone 6?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Khoảng 10 giờ sáng nay, Bkav đã cho phép người dùng chính thức đặt mua Bphone qua 2 trang web của hãng là bkav.com.vn và Vala.vn.

Đúng như những cam kết trước đây, vào khoảng 10 giờ sáng nay, người dùng trong nước đã có thể chính thức đặt hàng những chiếc Bphone đầu tiên trên 2 trang web bán lẻ của Bkav là bkav.com.vn và Vala.vn. Theo ghi nhận, ngay sau khi được mở bán, trang Vala.vn đã gặp phải sự cố quá tải do lượng truy cập lớn, nhưng đã nhanh chóng hoạt động trở lại ít phút sau đó.

Đặt hàng Bphone

Đặt hàng Bphone

Được biết, trong ngày đầu mở bán, Bkav đã tung ra cả 3 phiên bản Bphone là phiên bản màu đen 16GB, phiên bản champagne/trắng/đen 64GB và Bphone Limited Edition - 128GB (mạ vàng 24K) với mức giá lần lượt là 10.989.000 VNĐ, 13.959.000 VNĐ và 22.209.000 VNĐ (đã bao gồm VAT, sạc, cáp, tai nghe).

3 phiên bản Bphone được chào bán

3 phiên bản Bphone được chào bán

Những trải nghiệm ban đầu về phương thức đặt hàng online Bphone cho thấy hệ thống thương mại điện tử của Bkav chạy khá mượt mà, ổn định, dễ sử dụng và không có nhiều điểm đáng chê trách. Tất nhiên, để đánh giá tổng quát về trang thương mại Vala.vn này cũng như cách bán hàng Bphone, chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc ý kiến của các chuyên gia trong những bài viết sau.

Thử đặt hàng với phiên bản Bphone mạ vàng 24K

Thử đặt hàng với phiên bản Bphone mạ vàng 24K

Ở đây, chúng ta chỉ tập trung vào 2 vấn đề: thanh toán và phí vận chuyển. Thứ nhất, về hình thức thanh toán, Bkav cung cấp cho người dùng 2 cách phổ thông đó là nhận máy rồi trả tiền hoặc thanh toán trực tuyến. Trong khi phương thức thanh toán trực tuyến khá rõ ràng và minh bạch, cần một tài khoản thực để hoàn thành việc đặt mua Bphone thì hình thức thanh toán sau lại khá "mập mờ".

Thông tin nhập vào không lấy gì đảm bảo

Thông tin nhập vào không lấy gì đảm bảo

Trái với cách thanh toán trực tuyến, hình thức thanh toán tiền mặt cho phép người dùng đặt trước và trả tiền sau. Điều này đồng nghĩa, người dùng có thể đăng kí bất kì thông tin nào để đặt hàng Bphone, trong khi những thông tin này chẳng cần phải xác thực.

Bạn có thể là Nguyễn Văn A nào đó, số điện thoại ngẫu hứng, địa chỉ cũng ngẫu hứng mà chẳng lấy gì làm tin. Vậy có chăng, Bkav đã tính sẵn một "lối đi" cho báo cáo doanh số Bphone trong ngày đầu mở bán. Bởi nếu nhìn vào một số trường hợp trước đây, chiếc Nokia X lập kỷ lục 1 triệu đơn đặt hàng tại Trung Quốc cũng nhờ phương thức đặt hàng đơn sơ này.

Phương thức thanh toán trực tuyến

Phương thức thanh toán trực tuyến

Vấn đề thứ hai, Bkav đã gặp phải chỉ trích của khá nhiều người dùng về cách tính phí vận chuyển cho chiếc Bphone. Theo như những thông tin được đăng tải trên trang đặt hàng của hãng: "Giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, các Tỉnh/ Thành khác phí vận chuyển 200.000 VNĐ/sp."

Đặt hàng thành công ngay cả với những thông tin "ảo"

Đặt hàng thành công ngay cả với những thông tin "ảo"

Rất nhiều người dùng trong nước đã phản hồi rằng, việc miễn phí vận chuyển trên các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh là điều nên làm, nhưng mức phí cho các vùng khác lại khá đắt đỏ. 200.000 tuy không phải là một món tiền lớn, nhưng đây lại được xem là mức phí cao so với phần lớn các dịch vụ vận chuyển hiện nay.

Bởi lẽ, với khoảng 50 - 70 ngàn đồng là bạn đã có thể chuyển hàng đi khắp mọi miền tổ quốc (trừ những nơi hải đảo xa xôi) với những món hàng khoảng 1 kg. Nói không ngoa thì với 200.000 đồng, bạn thậm chí có thể chuyển hàng ra cả thị trường quốc tế. Vậy, một sản phẩm như Bphone đã được đánh giá là cao so với thu nhập của người Việt, liệu có đáng để trả thêm 200.000 đồng?

Hiện tại, vẫn chưa rõ, phương thức vận chuyển Bphone của Bkav có gì nổi bật, chống sốc, chống rung hay công nghệ đặc biệt nào đó, nhưng mức giá mà nhà sản xuất đưa ra đã vấp phải khá nhiều chỉ trích của người dùng. Còn với phương thức đặt hàng "đánh lận con đen" như đã đề cập, chúng ta sẽ chẳng bất ngờ nếu ngày mai CEO Nguyễn Tử Quảng đưa ra tuyên bố kiểu "Số đơn đặt hàng Bphone sẽ vượt xa iPhone 6 trong ngày đầu"...

>> BPhone ra đời: Người được lợi, kẻ lo lắng

NỔI BẬT TRANG CHỦ