Muốn không mắc bệnh tim mạch trong 10 năm, nhân viên văn phòng có 2 sự lựa chọn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đi bộ hơn 11 km hay đứng đủ 7 tiếng mỗi ngày?

Mới đây, một nghiên cứu rất sáng tạo của các nhà khoa học Anh đã đo được chính xác nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những nhân viên văn phòng điển hình, những người thường ngồi quá nhiều trong một ngày.

Theo đó, mức độ ngồi nhiều hơn 5 tiếng mỗi ngày khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng từ 1,6 đến 2,2%, trong giai đoạn 10 năm tiếp theo của cuộc đời.

Để đưa các con số trở lại mức 0, một nhân viên văn phòng phải đi bộ 15.000 bước mỗi ngày, tương đương 11,2 km. Tuy nhiên, họ cũng có lựa chọn dễ dàng hơn, trải qua đủ 7 tiếng mỗi ngày trong tư thế đứng.


Bàn đứng có thể là lựa chọn giúp bạn đứng đủ 7 tiếng một ngày

Bàn đứng có thể là lựa chọn giúp bạn đứng đủ 7 tiếng một ngày

Sự sáng tạo của nghiên cứu thể hiện ở chỗ, các nhà khoa học đã chọn được tập mẫu rất lý tưởng. Họ là những nhân viên bưu điện của công ty Royal Mail ở Glaswegian, Scotland. Lý do đơn giản, những nhân viên bưu điện có hai nhóm rất điển hình, một luôn ngồi ở văn phòng và một luôn đi đưa bưu phẩm mỗi ngày.

Theo báo cáo trên tạp chí Béo phì Quốc tế, 111 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được dán một thiết bị gọi là activPAL trên đùi trong 7 ngày. Thiết bị này không những có khả năng theo dõi mức độ hoạt động, mà còn cả tư thế chính xác của người đeo đó.

Cân nặng, chiều cao, huyết áp và mẫu máu của các tình nguyện viên được thu thập như bình thường. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch được đánh giá bằng tính toán PROCAM, một phương pháp truyền thống lấy kết quả dựa trên nghiên cứu từ năm 1979 với tập mẫu tham gia của hơn 20.000 người.

PROCAM tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người khá chính xác dựa trên các dữ liệu đầu vào như: tuổi, giới tính, tiền sử bệnh của gia đình, huyết áp…

Để loại trừ tất cả các yếu tố gây nhiễu, các tình nguyện viên được lựa chọn rất kỹ càng. Họ đều là những người khỏe mạnh, không hút thuốc, không có tiền sử bệnh đau tim, đột quỵ, tim mạch vàng, cao huyết áp và cả tiểu đường.


Hoạt động và tư thế của người tham gia được theo dõi bởi activPAL, thiết bị gắn trên đùi

Hoạt động và tư thế của người tham gia được theo dõi bởi activPAL, thiết bị gắn trên đùi

Kết quả cho thấy 55 nhân viên chỉ ngồi ở văn phòng có một vòng eo lớn hơn đáng kể so với 56 nhân viên đưa bưu phẩm. Với khổ hình của người Anh, đó là 97cm so với 94cm. Trong trường hợp bạn chưa thể hình dung mức độ tăng 3cm vòng eo là gì – nó tương đương với việc tăng tới 1 điểm trên chỉ số BMI.

Kéo theo đó là việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 1,6% lên 2,2% trong vòng 10 năm tiếp theo. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi 1 cm vòng eo tăng lên, mỗi người sẽ có thêm 0,2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và những con số sẽ bắt đầu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi ấy, kể từ khi bạn ngồi quá 5 tiếng mỗi ngày.

Tiến sĩ William Tigbe đến từ Trường Y Đại học Warwick cho biết: “Thời gian dài ở trong tư thế ít vận động có mối liên hệ đáng chú ý đến chu vi vòng eo lớn, mức độ cao triglyceride (mỡ trong máu) và nồng độ thấp cholesterol HDL (một loại cholesterol tốt, hòa tan cholesterol xấu, thứ làm tăng nguy cơ tạo mảng bám trong mạch máu). Tất cả đóng góp vào việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người làm việc văn phòng cả ngày, vẫn có cách để đưa tất cả những con số về 0. Tiến sĩ Tigbe tiết lộ: “Mức độ liên quan đến một nguy cơ bằng 0 là việc đi bộ hơn 15.000 bước mỗi ngày, tương đương với 7 dặm (11,26 km), hoặc dành 7 tiếng mỗi ngày trong tư thế đứng thẳng”.

Phát hiện của chúng tôi có thể được sử dụng làm cơ sở cho các mục tiêu y tế công cộng mới liên quan đến thời gian ngồi, nằm, đứng để tránh các nguy cơ chuyển hóa”, Tiến sĩ Tigbe nói. Nguy cơ hay các rủi ro chuyển hóa bao gồm tình trạng cao huyết áp, rối loại mỡ máu, đường huyết cao, trọng lương dư thừa đăc biệt là vùng eo… khiến một người tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.


Ngồi nhiều khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tiếp theo của cuộc đời

Ngồi nhiều khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tiếp theo của cuộc đời

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Mike Lean đến từ Trường Y Đại học Glasgow cho biết thêm: “Sự tiến hóa trước đây đã biến chúng ta thành loài người, tuy nhiên, nó lại không trang bị cho chúng ta khả năng ngồi liên tục cả ngày. Bởi vì con người đã được làm cho thích nghi với khả năng đứng trên đôi chân mình 7-8 giờ để săn bắn và hái lượm”.

Sau đó, sự phát triển quá nhanh chóng, từ các công cụ thủ công tới khoa học công nghệ hiện đại, đã khiến cho quá trình tiến hóa không theo nổi. Chúng ta bị lọt ở giữa, một mặt không thể quay lại thời kỳ săn bắn hái lượm, mặt khác chưa để đạt tới trình độ "cãi lại" tự nhiên.

Kết quả là, dành quá nhiều thời gian ngồi suốt cả ngày khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Một trong số những căn bệnh nhóm này được mệnh danh là kẻ giết người nhiều nhất hành tinh. Bệnh tim mạch vành gây ra 7,4 triệu ca tử vong mỗi năm tương đương 12,8% tất cả số người chết trên thế giới.

Vậy nên bây giờ, nếu bạn có một công việc văn phòng và phải ngồi hàng giờ liền, hãy nhớ 15.000 bước hay đứng đủ 7 tiếng mỗi ngày là một chìa khóa quan trọng với sức khỏe.

NỔI BẬT TRANG CHỦ