Nhiệt độ cao bất thường ở Bắc Cực đang làm băng tan nhanh hơn dự kiến

Ntt13789 , Theo Thời Đại

Những sự kiện kỳ lạ ở Bắc Cực cho thấy đang có cái gì đó không ổn xảy ra với các biển băng

Bắc Cực đang trải qua nền nhiệt độ nước biển nóng bất thường, điều này làm ngưng lại quá trình hình thành băng tuyết thông thường và có thể là một dấu mốc của hiện tượng trái đất ấm lên, đang mang đến những ảnh hưởng còn đáng lo ngại hơn so với những gì chúng ta đã nghĩ.

Hầu hết ở các năm, mặt trời lặn vào giữa tháng Mười và đó là một tín hiệu cho việc băng trên các mặt biển bắt đầu trở lại. Nhưng năm nay, lớp băng đá này lại đang thực sự tan ra, bởi mức nhiệt cao bất thường ngăn cản quá trình hình thành băng.

Các nhà khoa học nói rằng nhiệt lượng này chưa bao giờ được ghi nhận ở những năm trước và nó đã “phá vỡ các biểu đồ” khi so sánh với những gì xảy ra trước đây. Nhiệt độ đã tăng gần 20 độ C, cao hơn nhiều so với nhiệt độ bình thường ở nơi đây.

Một phần của việc này là do kết quả của vùng thời tiết lạnh ở phía Bắc nước Nga đi hướng tới Bắc Cực. Khi nó đến đây, sự đóng băng đáng lẽ phải bắt đầu và rất nhiều băng đá đáng lẽ phải xuất hiện.

Nhưng chính bởi hiệu ứng đó, sẽ có những vấn đề trong năm tới do lớp băng sẽ mỏng hơn. Và luồng khí nóng tự nó đã có thể gây hiện tượng thời tiết bất thường, trong khi không khí lạnh bị đẩy xa hơn về phía Nam.

Sự tan chảy bất thường và thiếu đi khả năng hình thành băng đá không có nghĩ rằng các nhà khoa học đã đánh giá thấp mức độ của sự thay đổi khí hậu như các hiệu ứng mà biến đổi khí hậu đã diễn ra trên các biển băng.

Mối quan tâm về về các cực của Trái Đất đang thật sự đáng lo về hai tác động. Ở Bắc Cực, các biển băng được hình thành thường xuyên, năm này qua năm khác vào thời gian này, nhưng năm nay thì không. Còn ở Nam Cực, mức băng tuyết cũng đang giảm nhanh như những gì chúng ta dự kiến.

Nam Cực thường sẽ mất băng ở biển trong giai đoạn này, nhưng nó đang tan chảy nhanh hơn cả dự kiến. Đó được cho là một phần nguyên do của biến đổi khí hậu, nhưng nó cũng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã tàn phá thời tiết của thế giới năm ngoái.

Các nhà khoa học khí tượng đã từ lâu phản bác lại việc sử dụng số lượng băng trên biển như một phương pháp đo lường thay đổi khí hậu, một phần vì nó đánh giá thấp ảnh hưởng của hiện tượng này.

Nhà khí tượng học Eric Holthaus viết rằng thay đổi khí hậu có thể thật sự dẫn đến việc thêm nhiều biển băng hình thành trong những năm tiếp theo.

Một mặt, lượng băng lớn bị tan chảy và nước ngọt đổ ra từ Nam cực thật sự có thể dẫn đến việc hình thành các biển băng nhiều hơn trong vài thập kỷ tới bởi vì nước ngọt đóng băng nhanh hơn nhiều so với nước mặn. Mặc khác, nhiệt độ đăng ngày càng tăng và đây không phải tin tốt đối với băng đá.

Tham khảo Independent

NỔI BẬT TRANG CHỦ