Snyder Cut đã cứu vớt hình tượng Batman trong Justice League như thế nào?

  Đức Khương,  

  Justice League của Zack Snyder đã khắc phục rất nhiều vấn đề của bản phim chiếu rạp năm 2017, bao gồm một số cải tiến lớn đối với Batman của Ben Affleck.

  So với phiên bản chiếu rạp, Justice League của Zack Snyder đã mở rộng thêm rất nhiều chi tiết cũng như phát triển nhân vật, bao gồm một số cải tiến lớn cho Batman của Ben Affleck. Vai trò của Bruce Wayne đã bị thay đổi đáng kể trong bản năm 2017 của bộ phim, cùng với nhiều tình tiết câu chuyện đã bị cắt bỏ. Nhưng nhờ Snyder Cut, người hâm mộ cuối cùng cũng được nhìn thấy những phần còn thiếu của Batman trong DCEU.

  Phiên bản Bruce Wayne của Ben Affleck trong Justice League 2017 khác xa so với các phiên bản trước đó của nhân vật này, đặc biệt là khi so sánh với phiên bản trong Batman vs Superman: Dawn of Justice. Trong khi đó, phiên bản Batman mới trong Justice League của Zack Snyder thì lại nhận được cả trăm cả nghìn ý kiến khác nhau, với một số ca ngợi màn trình diễn khắc kỷ của Affleck và những phân cảnh chiến đấu dữ dội của bộ phim, nhưng cũng có những người khác lại chê bai Snyder vì đã thay đổi các khía cạnh chính của nhân vật - đáng chú ý nhất là thái độ của Batman đối với việc giết người. Bởi vậy có thể nói Batfleck (Batman của Ben Affleck) đã trở thành một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong một bộ phim gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là với những người tò mò muốn biết nhân vật này sẽ phát triển xa hơn như thế nào trong tương lai của Justice League.

  Snyder Cut đã cứu vớt hình tượng Batman trong Justice League như thế nào? - Ảnh 1.

  Có thể nói việc cắt bỏ và thay đổi nội dung của Justice League 2017 đã làm giảm đáng kể vai trò của các nhân vật như Cyborg, Flash và Aquaman, nên Batman trong phiên bản này đã được biến thành một nhân vật chính - một vai trò mà anh ấy không bao giờ thực sự có ý định đóng trong phiên bản của Snyder.

  Nhưng với việc thực hiện đầy đủ cốt truyện, phân cảnh cho những siêu anh hùng thì vai trò của họ cũng đã được khôi phục và cung cấp một cái nhìn chính xác hơn trong Snyder Cut. Và câu chuyện của Bruce Wayne ở phiên bản này chính là câu chuyện về cả Liên minh Công lý chứ không phải là Batman với tư cách là một anh hùng solo như phiên bản 2017. Nói một vui vui thì có thể hình dung Justice League ban đầu đặt Batman là nhân vật có vai trò như Iron Man trong MCU, nhưng Snyder Cut lại khiến nhân vật này có vai trò giống với Nick Fury hơn.

  Công việc của Bruce Wayne trong câu chuyện bao quát về Liên minh Công lý xét cho cùng chính là việc tập hợp các siêu anh hùng trở thành một đội. Cyborg được coi là tâm điểm cảm xúc của câu chuyện, với một chút trách nhiệm được chia sẻ với Flash, còn Wonder Woman là người chỉ huy chiến trường và Superman là người dẫn dắt toàn bộ hoạt động. Bằng cách giữ cho câu chuyện của Batman tập trung vào đội trong Snyder Cut, cũng như cho phép Bruce Wayne đảm nhận vai trò cố vấn lớn tuổi của bộ phim, Snyder Cut tạo ra một Batman hoàn chỉnh và hấp dẫn hơn nhiều so với phiên bản 2017.

  Snyder Cut đã cứu vớt hình tượng Batman trong Justice League như thế nào? - Ảnh 2.

  Trên thực tế, có thể nói toàn bộ nhiệm vụ của Bruce Wayne trong phim là chuẩn bị cho Trái Đất trước một cuộc tấn công sắp xảy ra - một nhiệm vụ phải mang theo mức độ khẩn cấp nhất định. Nhưng thật không may, trong phiên bản của đạo diễn Joss Whedon thì sự cấp bách đó liên tục bị cắt xén và thay vào đó là quá nhiều tình tiết dở khóc dở cười cũng như những giọng điệu không nhất quán với tính cách của Người Dơi.

  Trong khi đó, Justice League của Zack Snyder đã xây dựng lại mức độ nghiêm túc cần thiết cho nhân vật của Batman. Anh ấy không quá ủ rũ và cũng đối xử với hoàn cảnh của mình với một mức độ quan tâm và cường độ thích hợp. Bởi vì Bruce Wayne là nhân vật lên kế hoạch cho cuộc phòng thủ chống lại quân đội của Darkseid, cái nhìn của anh ta về kẻ thù sẽ định hình cách nhìn của khán giả. Việc cắt giảm kịch bản trong phiên bản năm 2017 có vẻ như đã đánh mất điều này. Bằng cách khôi phục sự nghiêm túc của nhân vật, Snyder Cut cũng khôi phục lại động lực cho câu chuyện tổng thể.

  Snyder Cut đã cứu vớt hình tượng Batman trong Justice League như thế nào? - Ảnh 3.

  Động lực cốt lõi của Batman trong Justice League của Zack Snyder trên thực tế không phức tạp - Superman chết, còn Bruce Wayne tự trách mình; và anh ấy sẽ phải làm hơn nữa để bảo vệ thế giới. Đây cũng là động lực cốt lõi của nhân vật này trong bản cắt rạp, nhưng do có nhiều thay đổi đã được thực hiện, và phần nhiều là do phiên bản 2017 có rất ít sự đầu tư về nội tâm nhân vật của Người Dơi nên nó được thể hiện một cách khá mờ nhạt.

  Đầu tiên, Justice League của Zack Snyder cho thấy tác động của cái chết của Superman có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với phiên bản chiếu rạp. Đoạn mở đầu cho thấy những tiếng hét cuối cùng của Man of Steel tỏa ra khắp Trái Đất. Đó là một khởi đầu cực kỳ có điểm nhấn cho bộ phim và nó khẳng định chắc chắn rằng Superman có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với toàn bộ hành tinh. Với nền tảng đó, việc Batman tự ghê tởm bản thân mình có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều.

  Justice League của Zack Snyder cũng làm tốt nhiệm vụ chuộc tội của Bruce Wayne hơn rất nhiều so với phiên bản của đạo diễn Joss Whedon. Và cũng vì gánh nặng của nhân vật chính được chia đều hơn cho tất cả các anh hùng trong Snyder Cut, nên thời lượng trên màn hình của Batman cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ cứu chuộc tội lỗi của anh ta.

  Anh ta xây dựng mọi thứ, anh ta tìm kiếm thành viên của đội, anh ấy nghiên cứu cải tạo máy móc, anh ấy làm mọi thứ trong khả năng của mình để hồi sinh Superman, không phải vì anh ấy là cơ hội duy nhất của họ, mà đơn giản là vì anh ấy cần phải trả món nợ của bản thân mình.

  Câu chuyện đó cũng được kể trong bản phim chiếu rạp của Justice League, nhưng nó đã bị cản trở bởi kết cấu lộn xộn và sự thể hiện không khôn khéo của kịch bản. Trong Justice League của Zack Snyder, câu chuyện chuộc tội của Batman được diễn ra một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

  Snyder Cut đã cứu vớt hình tượng Batman trong Justice League như thế nào? - Ảnh 4.

  Thông qua tất cả những thay đổi này, Justice League của Zack Snyder đã khiến Batman trở thành một nhà lãnh đạo thực sự cho nhóm và cũng trở thành một nhân vật hấp dẫn hơn trên mọi phương diện khi so sánh với Justice League 2017.

  Mọi thứ anh ấy làm là để chuẩn bị cho các anh hùng khác - những anh hùng mà anh ấy tin rằng có thể làm tốt hơn anh ấy cũng như có thể chinh phục được những thử thách sắp tới. Trong trận chiến đỉnh điểm, anh ta dẫn đầu chỉ vì anh ta tin rằng bản thân là người có thể hy sinh và chịu tổn thương nhiều nhất mà không gây ra ảnh hưởng quá lớn cho cả đội.

  Trong hoàn cảnh này, Batman không hề có ước muốn được chết, nhưng anh ta hiểu rằng sức mạnh lớn nhất mà anh ta có thể đóng góp là khả năng trang bị và chuẩn bị cho những người khác. Có thể nói Justice League của Zack Snyder đã mang đến một trong những phiên bản Batman hay nhất từ có, và đó là một trong nhiều lý do khiến Justice League của Zack Snyder vượt trội hơn so với phần phim chiếu rạp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ