Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus

  Dink,  

  Những tinh thể muối sắc nhọn sẽ "xiên" chết virus.

  Cũng giống như việc nắm tay vậy, không ai có thể đeo khẩu trang được cả ngày; khi khẩu trang lệch thì người sử dụng phải lấy tay để chỉnh, rồi tạm mở ra để gãi mặt rồi lại kéo lên, chưa kể tới việc ta thường xuyên tháo ra rồi đeo lại liên tục. Bất cứ hành động nào kể trên cũng đều tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào cơ thể.

  Nhưng Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh và giáo sư đứng lớp tại Đại học Alberta, Canada nói rằng mình có giải pháp mới cho những vấn đề nan giải vừa nêu: đó là một loại khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh chứ không đơn thuần là chặn chúng xâm nhập đường hô hấp. Thành phần tạo nên thứ khẩu trang “màu nhiệm” này đơn giản lắm, ấy chính là muối ăn.

  Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus - Ảnh 1.

  Hai nhà nghiên cứu Hyo-Jick Choi (phải) và Ilaria Rubin (trái)

  Theo lời giáo sư Choi, phân tử muối có cấu trúc tinh thể, nó chứa rất nhiều cạnh sắc nhọn và cứng cáp, có thể “xiên” được cả virus. Nhiều năm nay, đội ngũ nghiên cứu của anh đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối và phát hiện ra rằng muối có thể ngăn ngừa hoạt động của ba chủng virus cúm. Lần đầu tiên họ xuất bản báo cáo khoa học có liên quan tới công nghệ khẩu trang này là hồi 2017, bài viết đã xuất hiện trên tạp chí Scientific Reports.

  Nhóm nghiên cứu dự tính sản phẩm mang công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh này sẽ ra mắt trong vòng 18 tháng nữa.

  Đây là cách khẩu trang phủ muối hoạt động

  Virus hay những mầm bệnh khác có khả năng di chuyển trong không khí qua những giọt nước dịch thoát ra từ người bệnh (qua nói chuyện, ho, hắt hơi, …) rồi sẽ bám vào các bề mặt. 

  Những giọt nước mang virus corona, văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi, nói hoặc thở có thể bám lên bề mặt khẩu trang”, giáo sư Choi nói. “Khó khăn lớn nhất về mặt kỹ thuật của khẩu trang phẫu thuật và mặt nạ phòng độc N95 là chúng không tiêu diệt được virus bám bề mặt, điều đó tăng khả năng người sử dụng tiếp xúc với mầm bệnh”.

  Nhưng khi một giọt dịch chứa virus tiếp xúc với khẩu trang phủ muối của giáo sư Choi, nó sẽ thấm nước muối. Rồi đến lúc nước bay hơi hết, trên bề mặt khẩu trang sẽ chỉ còn lại virus và tinh thể muối - thứ sắc cạnh có thể “xiên” vào những con virus siêu nhỏ và vô hiệu hóa được mầm bệnh.

  Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus - Ảnh 2.

  Thời gian diễn ra quá trình triệt tiêu virus này tương đương với thời gian nước trên bề mặt khẩu trang bay hơi. Kết quả thử nghiệm cho thấy “virus không hoạt động trong vòng 5 phút, và bị tiêu diệt trong khoảng thời gian 30 phút”.

  Từ một thử nghiệm thất bại, khẩu trang diệt khuẩn ra đời

  Giáo sư Choi nói rằng anh nảy ra ý tưởng khẩu trang phủ muối từ một thất bại anh gặp trên chặng đường nghiên cứu vaccine dạng uống để phù hợp hơn cho trẻ nhỏ sợ tiêm. Thế nhưng nghiên cứu liên tục gặp trở ngại: trong hỗn hợp của nước đường và một mẫu virus yếu, cấu trúc đường sắc nhọn đã dễ dàng tiêu diệt con virus, khiến dung dịch vaccine vô dụng.

  Cấu trúc tinh thể của đường khiến vaccine không ổn định được”, Ilaria Rubino, học viên đang lấy bằng Tiến sĩ cộng tác với giáo sư Choi cho hay. “Chúng tôi đã đặt câu hỏi: Liệu cấu trúc tinh thể muối có vô hiệu hóa được virus theo cách tương tự không?”.

  >> Bấm vào đây để xem các chuyên gia nói gì về chủng mới của virus corona.

  Vậy là nhóm nghiên cứu bắt tay vào phát triển một tấm phim mỏng chứa muối, đặt vào giữa các lớp khẩu trang. Những nguyên mẫu đầu khẩu trang phủ muối đầu tiên ra đời. Đến thời điểm hiện tại, giáo sư Choi đã nhận quyền tạm thời cho bằng sáng chế của công nghệ đột phá này. 

  Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus - Ảnh 3.

  Có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt loại khẩu trang mới

  Theo lời Ilaria Rubino, việc phủ muối đơn giản khiến quá trình sản xuất khẩu trang với số lượng lớn khá dễ dàng. “Một trong những lợi thế của công nghệ mới là nó chẳng hề phức tạp, thế nhưng lại rất thiết thực. Số tiền bỏ vào đầu tư không lớn mà vật liệu làm ra nó lại rất rẻ”.

  Cô nói thêm rằng đội ngũ nghiên cứu đang cộng tác với nhiều công ty sản xuất để thiết kế dây chuyền sản xuất hàng loạt, dự kiến sẽ có sản phẩm trong vòng 2 năm tới. 

  Điều này đồng nghĩa với việc ta có thể sản xuất hàng loạt để dự trữ cho tình huống đại dịch diễn ra. Khẩu trang phủ muối sẽ sẵn sàng xuất kho một khi đại dịch bùng nổ, không cần biết đó là dịch bệnh gì”, cô Rubino nói.

  Tham khảo Business Insider

  Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus - Ảnh 4.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ