Chặng đường để có được viên thuốc dinh dưỡng uống thay cơm vẫn còn rất dài và chông gai

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Giống như đậu thần ăn một hạt no mười ngày mà Songoku vẫn dùng khi tập luyện...

Còn gì tuyệt vời hơn, nếu một viên thuốc duy nhất có thể thay thế cho ba bữa đều đều trong ngày? Đó sẽ là giải pháp cứu cánh cho bạn, nếu bạn chỉ còn vỏn vẹn 100 nghìn trong tài khoản, và 2 tuần nữa mới đến ngày lĩnh lương. Hoặc cũng có thể, bạn là chỉ muốn ăn thật nhanh cho xong bữa, thay vì mất đến hàng tiếng đồng hồ cho những bữa cơm vô bổ.

Đó là một vấn đề còn gây khá nhiều tranh cãi. Có người muốn tiết kiệm tiền bạc và thời gian, nên họ sẽ lựa chọn viên thuốc này để tránh việc tốn hàng tiếng đồng hồ vào ba bữa ăn mỗi ngày. Cũng có người chọn cách tận hưởng những hương vị khác nhau của cuộc sống, bởi vì, ăn uống cũng chính là một trong những thứ lạc khoái cao nhất của con người. Nhưng không thể phủ nhận được rằng, nếu viên thuốc này ra đời, nó sẽ là chìa khóa dẫn tới lời giải cho rất nhiều vấn đề còn tồn đọng, trong đó có nạn đói và sự cạn kiệt dần nguồn tài nguyên trên mặt đất.

Chặng đường để có được viên thuốc dinh dưỡng uống thay cơm vẫn còn rất dài và chông gai - Ảnh 1.

Thực tế, chúng ta đã dần tiếp cận gần với khái niệm dinh dưỡng thiết yếu. Lấy ví dụ, Soylent là một thương hiệu đồ uống với đủ các chủng loại có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đường, mỡ, protein cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Mặc dù mùi vị của chúng không hề dễ chịu chút nào – nhưng chúng bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể người trưởng thành. Bên cạnh đó, chúng ta có vô số các phương thức bổ sung dinh dưỡng thay thế khác: đó là wheat, protein shake…

Nhưng đó vẫn chưa phải là cái đích cuối cùng mà chúng ta mong muốn. Viên thuốc thay thế thức ăn này, có thể sẽ phải đáp ứng cả chuyện thỏa mãn khẩu vị của từng cá thể một. Để làm được điều này, viên thuốc sẽ phải thay đổi thích ứng với vị giác của từng người khác nhau, và ngay cả ở duy nhất một người ở các thời điểm khác nhau. Đó là điều không tưởng với trình độ hiện tại của nhân loại.

Chặng đường để có được viên thuốc dinh dưỡng uống thay cơm vẫn còn rất dài và chông gai - Ảnh 2.

Chưa hết, việc nhồi nhét một khối lượng lên tới 2000 calo vào thuốc sẽ khiến viên thuốc đó, hoặc có kích thước ngoại cỡ, hoặc sẽ quá cô đặc và trở nên cực kỳ khó hấp thu. Chưa kể đến việc, khi bị mất hết các kích thích vị giác và khứu giác đến từ mùi vị của thức ăn, hệ tiêu hóa của chúng ta (mà quan trọng nhất là dạ dày, đoạn đầu ruột non và tụy) sẽ rất khó hoạt động trơn tru theo ý muốn. Các kích thích từ vị giác và khứu giác này là yếu tố tiên quyết để “đánh thức” hệ thống tiêu hóa, và kích thích chúng sản sinh ra các enzyme, cũng như các hormone tiêu hóa.

Và nếu bạn là một người chỉ muốn ăn nhanh cho qua bữa, có lẽ hiện giờ bạn sẽ phải chờ thêm rất lâu trước khi có một viên thuốc duy nhất có thể thay thế cả ba bữa trong ngày của mình. Còn hiện tại, bạn buộc phải vừa lòng với thực đơn đồ ăn nhanh quen thuộc như từ trước tới giờ.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận