Ngoại trường Mỹ John Kerry: "Mỹ sẽ ra tay nếu Trung đánh Nhật" - Liệu có phải sự thật?

  TVD,  

  (GenK.vn) - Ngoại trường Mỹ John Kerry hôm 7/2/2014 đã cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản, kể cả khi quần đảo Senkaku bị tấn công mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Tuy nhiên sự thật thì Mỹ sẽ giành được nhiều lợi ích hơn nếu Trung Quốc chiến thắng.

  Nhật và Hàn Quốc là hai đồng minh lớn nhất của Mỹ tại khu vực Châu Á, do đó nếu xảy ra bất kỳ xung đột hoặc gây tổn hại nào đến đồng minh của mình, Mỹ sẽ không đứng nhìn. Đó cũng là những gì ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định trong chuyến thăm ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida. Bên cạnh đó ông Kerry cũng cho biết Mỹ sẽ tuân thủ hiệp ước an ninh song phương kí năm 1960, theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh của mình.

  Nguy cơ xung đột quân sự đã tăng lên vào tháng 11/2013 khi Trung Quốc áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới ở phần lớn biển Hoa Đông. Bắc Kinh đòi các máy bay sẽ bay vào khu vực này phải thông báo trước.

  Trong khi đó phía Mỹ-Nhật đã phớt lờ cảnh báo này với việc cho các máy bay quân sự của mình bay qua khu vực nhận dạng phòng không mà không cần báo trước với bên Trung Quốc. Các động thái này càng làm tình hình quân sự leo thang ở biển Đông, đặc biệt là sau những thông tin mới nhất cho biết, rất có thể Trung Quốc sẽ lập tiếp một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Đông.

  Mặc dù Nhật Bản là một trong những cường quốc quân sự ở Châu Á, tuy nhiên theo nhận định của một chuyên gia quân sự Nhật, ông Buntaro Kuroi cho biết Nhật Bản sẽ rất khó nắm phần thắng trong cuộc chiến toàn diện chống lại Trung Quốc vì Bắc Kinh đang đứng thứ hai thế giới về chi tiêu quân sự và Tokyo có thể bị đánh bại trong vòng 1 giờ thậm chí không cần sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Tuy nhiên, nếu Mỹ ra tay sẽ có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự. Nhưng thực tế liệu Mỹ có ra tay giúp Nhật Bản, một đồng minh từng bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng (trong chiến tranh thế giới thứ 2) khiến hàng nghìn binh sĩ nước này thiệt mạng đồng thời đánh chìm, phá hủy gần hết chiến hạm, máy bay Hạm đội 7 hay không? Bên cạnh đó, mới đây việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm đền Yasukuni nơi lưu giữ các bài vị ghi tên 250.000 sĩ quan và binh lính Nhật, kể cả những người bị kết án tử hình vì tội ác chiến tranh trong Thế chiến II, đã khiến Washington tức giận. Mỹ cũng nhận ra rằng Nhật Bản không phải một đồng minh biết ngoan ngoãn nghe lời.

  Trên thực tế, kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đang tiến hành nhiều cải cách và có vẻ chịu nhượng bộ Mỹ trong các cuộc đàm phán về kinh tế song phương. Giới quan sát cho rằng, nỗ lực cải cách của chính quyền Tập Cận Bình đang mang lại nhiều triển vọng tươi sáng cho Mỹ tại thị trường tiêu thụ khổng lồ Trung Quốc. Mỹ với các công nghệ tiên tiến, phát triển có thể thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ở trong nước, tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người để đáp ứng nhu cầu khổng lồ tại thị trường Trung Quốc.

  Trong khi đó, về mặt này, Nhật Bản lại là một đối thủ cạnh tranh khốc liệt với Mỹ. Rõ ràng, Nhật Bản không hề thua kém Mỹ về công nghệ cao và trình độ lao động. Do đó, Nhật hoàn toàn có khả năng sản xuất ra các loạt sản phẩm, hàng hóa có chất lượng tương đương với Mỹ. Tuy nhiên, do sự gần gũi về mặt địa lý, chi phí vận chuyển, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc của Nhật Bản rẻ hơn nhiều so với Mỹ. Chưa hết, với sự gần gũi về văn hóa, Nhật Bản cũng dễ dàng nắm bắt các xu hướng tại thị trường Trung Quốc sớm hơn Mỹ rất nhiều.

  Căng thẳng, thậm chí một cuộc xung đột Trung-Nhật sẽ hủy hoại quan hệ giữa 2 nước này, khắc sâu mối thù địch lịch sử giữa 2 cường quốc châu Á. Các thương hiệu của Nhật Bản sẽ bị người Trung Quốc tẩy chay. Đây là cơ hội để hàng hóa của Mỹ loại bỏ, thế chân các sản phẩm của Nhật trên thị trường Trung Quốc.

  Tóm lại, sau tất cả, nếu Mỹ không can dự vào cuộc xung đột Trung-Nhật, họ sẽ lãi to, giành được nhiều lợi ích nhất từ chính cuộc xung đột này. Mặt khác, nếu Mỹ nỗ lực giúp Nhật Bản đánh bại Trung Quốc, bản thân họ sẽ tự hủy diệt thị trường lớn nhất của mình.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày