Phần mềm kỳ lạ có khả năng biến bản đồ số của robot hút bụi thành map game Doom

Hieu.DC,  

Chơi Doom ngay trên bản đồ gần giống với nhà mình, tại sao không?

Không thể phủ nhận tựa game Doom dù đã ra mắt hàng chục năm nhưng đến nay vẫn có sức hút vô cùng lớn, khiến nhiều game thủ tìm tòi và sáng tạo thêm nhiều cách chơi rất mới mẻ.

Đơn cử như một kênh Youtube đã giới thiệu cho internet cách chơi Doom bằng một cái kèn trumpet, hay một bí mật trong Doom ẩn giấu suốt 24 năm bỗng được phát hiện khiến cộng đồng mừng rơn. Và mới đây, một anh chàng lập trình viên đã tạo nên một phần mềm được gọi là "Doomba", có khả năng biến bản đồ số của robot hút bụi thành một map Doom hoàn toàn mới.

Phần mềm kỳ lạ có khả năng biến bản đồ số của robot hút bụi thành map game Doom - Ảnh 1.

Từ bản đồ số do robot hút bụi chạy quanh nhà tạo nên, biến thành dữ liệu dạng 3D và từ đó tạo ra một map Doom hoàn toàn mới

Cụ thể, anh lập trình viên có tên Rich Whitehouse, trong khi cùng vợ tìm kiếm một mẫu robot hút bụi để dọn dẹp nhà cửa đã bất ngờ nảy ra ý tưởng về việc tạo ra một ứng dụng kỳ lạ, có khả năng biến bản đồ do con robot hút bụi tạo nên trong quá trình hoạt động (bằng thuật toán SLAM) trở thành một map Doom.

Tất nhiên, map Doom đó sẽ có cấu trúc gần giống với bản đồ trong nhà để người chơi thỏa thích giết quái vật. Lấy cảm hứng từ thương hiệu robot hút bụi "Roomba" nên anh đã đặt tên luôn cho ứng dụng này là "Doomba".

Chia sẻ trên chính website của mình, Whitehouse nói: "Tôi phát hiện ra những mẫu robot hút bụi Roomba mới đang sử dụng thuật toán SLAM (Simultaneous Localization & Mapping) khá tốt, điều này khiến tôi sũy nghĩ về các dữ liệu mà mình có thể lấy ra từ con robot và những gì mình có thể làm với chúng".

Phần mềm kỳ lạ có khả năng biến bản đồ số của robot hút bụi thành map game Doom - Ảnh 2.

Tweet của Whitehouse chia sẻ về dự án của mình, nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng

Hiện ứng dụng Doomba mới chỉ được Whitehouse thử nghiệm trên con robot Roomba 980, nên vẫn chưa chắc liệu ứng dụng có thể hoạt động ở các loại robot hút bụi khác hay không, do mới được phát triển, vậy nên quá trình cài đặt Doomba để có thể chơi Doom trên bản đồ do robot tạo nên vẫn là khá phức tạp.

Mặc dù vậy, thông tin về phần mềm này vẫn khiến cư dân mạng thích thú, một vài người còn tôn vinh Whitehouse như một lập trình viên sáng tạo và vui tính, và ứng dụng "Doomba" là một trong những thứ cool nhất họ từng biết do cộng đồng hâm mộ game Doom tạo nên.

Tham khảo TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ