Giáo sư Canada nói động tác gập bụng không làm eo bạn nhỏ hơn mà còn có hại

  Quân Nguyễn,  

  Bạn nghĩ rằng gập bụng có thể đem lại cơ bụng săn chắc. Có thực là vậy? Hay liệu nó có thể đem tới những nguy cơ gì cho bạn?

  Nếu gập bụng không phải là một bài tập ưa thích thì đây là một vài tin vui dành cho bạn. Các nhà nghiên cứu không chỉ đang tranh cãi về việc liệu những bài tập sit-up có lợi ích gì không – mà còn về việc chúng có thể có hại với bạn.

  Liệu những bài tập đó đem lại một cơ bụng sáu múi hay chính dinh dưỡng và những bài tập tổng hợp mới cho bạn một tấm bụng phẳng? Một tổng hợp về tất cả những nghiên cứu về sit-up cho thấy chúng có cải thiện độ dẻo dai và sức mạnh cơ bắp và ngay cả hành động căng cột sống cũng cho thấy việc này hỗ trợ đưa chất dinh dưỡng tới đĩa đệm để có thể ngăn chứng cứng cột sống.

  Nghe có vẻ rất tuyệt. Nhưng để có được sáu múi lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát tại Illinois năm 2011, một nhóm người đã thực hiện những bài tập cơ bụng hằng ngày trong khi nhóm còn lại thì không thực hiện. Sau sáu tuần, nhưng đo đạc chi tiết cho thấy bài tập sit-up không hề khiến vòng eo thay đổi kích thước hay lượng mỡ bụng.

   Một số người có thể bị đau lưng do gập bụng từ nguyên nhân di truyền.

  Một số người có thể bị đau lưng do gập bụng từ nguyên nhân di truyền.

  Rất nhiều vận đông viên tập gập bụng như là một phần của rất nhiều các bài tập để cải thiện độ vững vàng của vùng core (vùng thân mình không kể đầu và tứ chi), nhưng nghiên cứu của Thomas Nesser từ Đại học Bang Indiana lại gợi ý rằng cải thiện độ vững vàng của vùng core không hẳn đem lại năng lực thể thao tốt hơn.

  Cho dù chúng có đem lại chính xác hình thể và khả năng mà bạn mong muốn hay không, liệu gập bụng có mang lại những hậu quả ngoài ý muốn như chứng đau lưng? Stuart McGill, giáo sư về cơ chế sinh học cột sống tại Đại học Warterloo Canada đã nghiên cứu về bài tập sit-up nhiều năm nay và tin rằng bài gập bụng truyền thống thực sự đem lại nguy hại cho bạn.

  Ông đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu tại phòng nghiên cứu của mình trên tử thi lợn, liên tục căng cột sống của chúng theo hướng giống như khi một người đang gập bụng, nhưng qua hàng giờ liền. Sau đó, khi ông kiểm tra đĩa đệm, ông thấy rằng chúng bị ép tới mức lồi ra. Nếu như điều này cũng xảy ra trên con người, nó sẽ ảnh hưởng tới dây thần kinh, khiến bạn đau lưng, và còn có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

  Lợn được chọn trong thí nghiệm này bởi cột sống của chúng giống với của con người hơn rất nhiều các loài động vật khác, tuy nhiên thì những phê bình từ những nghiên cứu này vẫn chỉ ra rằng, vẫn có rất nhiều khác biệt giữa con người và lợn. Hơn nữa, những nghiên cứu đó thực hiện tới hàng ngàn chu kỳ bẻ cong liên tục. Ngay cả khi tập luyện chăm chỉ, con người vẫn giải lao giữa những hiệp gập bụng.

   Thử nghiệm trên cột sống lợn cho thấy những hành động tương tự gập bụng có thể khiến đĩa đệm bị lồi và gây ra đau lưng.

  Thử nghiệm trên cột sống lợn cho thấy những hành động tương tự gập bụng có thể khiến đĩa đệm bị lồi và gây ra đau lưng.

  Phải chăng những kết quả trên cho chúng ta thấy được điều rất hạn hữu xảy ra khi bạn thực hiện bài gập bụng tới hàng giờ liền, nhưng thực tế rõ ràng đó không phải là vấn đề khi mà hầu hết mọi người chỉ gây tổn thương đĩa đệm của mình qua những hiệp 15 lần gập bụng. Tuy nhiên, chấn thương vẫn có thể xảy ra. Nghiên cứu được công bố năm 2005 trên những binh lính đóng quân tại Fort Bragg của quân đội Mỹ cho thấy tới 56% số lượng chấn thương xảy ra trong kỳ kiểm tra thể chất định kỳ 2 năm của Quân đội là đến từ gập bụng.

  Một số người thường dễ gặp những vấn đề về lưng gây ra bởi bài sit-up hơn những người khác. Bạn có thể thực hiện 30 lần gập bụng mỗi ngày hàng chục năm mà vẫn ổn, nhưng cũng có thể không và rất khó để nói bạn nằm ở nhóm nào. Nó liên quan tới gen của chúng ta. Theo một nghiên cứu, không phải sự mài mòn gây ra những khó khăn, mà chính là yếu tố di truyền, chiếm tới ba phần tư những sự khác biệt giữa những người bị đau lưng và những người không bị.

  Nghiên cứu tên gọi The Twin Spine cũng đã theo dõi những cặp song sinh tại Phần Lan, Canada và Mỹ từ năm 1991. Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy được di truyền đóng một vai trò rất lớn ở mức độ thoái hóa đĩa đệm. Ngay cả khi một người có công việc phải mang vác nặng, thì người anh em song sinh kia dù có làm công việc ít vận động, tần suất của những vấn đề về lưng vẫn ngang nhau.

  Vậy nên gập bụng có thể gây ra đau lưng, nhưng chỉ trên một vài người. Một lý do khá ổn để không phải thực hiện chúng. Nhưng nếu bạn muốn gập bụng mà hạn chế được những rủi ro? Giáo sư Stuart McGill gợi ý việc đặt tay ở phía dưới lưng dưới để ngăn nó áp thẳng vào sàn. Việc này hạn chế tối đa áp lực lên lưng bạn. Gập một bên gối và duỗi bên còn lại. Sau đó nhấc đầu và vai lên một chút.

  Bret Contreras tại Đại học Công nghệ Auckland trong một bài tổng hợp về những nghiên cứu về gập bụng đã khuyên rằng nên giới hạn những bài tập cột sống trong 60 lần mỗi hiệp, bắt đầu từ 15 và tăng dần. Cuối cùng, khi ta nằm ngủ sau một đêm dài hay ngay cả khi ngồi trong một thời gian dài, ta sẽ cao lên một chút, khiến cho gập bụng khó khăn hơn và tăng nguy cơ chấn thương. Bởi vậy, đừng thực hiện bài gập bụng ngay khi vừa mới ngủ dậy hay sau khi ngồi làm việc trong một thời gian dài.

  Theo BBC.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ